Monday, July 22, 2024

Ông Macron tái đắc cử Tổng thống Pháp nhiệm kỳ 2

Tổng thống Pháp đương nhiệm Macron đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vòng hai năm 2022 với 57,6% số phiếu bầu trong khi đối thủ Le Pen chỉ giành được 42,4% số phiếu. 

Tổng thống Pháp đương nhiệm Emmanuel Macron trong cuộc gặp những người ủng hộ, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2, tại Paris, tối 24/4/2022.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ vào rạng sáng ngày 25.4 (giờ Việt Nam), ứng viên Emmanuel Macron của đảng Cộng hòa Tiến lên (LREM) đã giành chiến thắng trong vòng 2 của bầu cử Tổng thống Pháp.

Ứng viên của đảng LREM trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử Pháp đắc cử hai nhiệm kỳ, sau hai vị tiền nhiệm là Jacques Chirac (từ 1995-2007) và François Mitterrand (1981-1995). Mỗi nhiệm kỳ Tổng thống Pháp trước đây dài 7 năm, từ năm 2007 thì rút ngắn còn 5 năm.

Kết quả nói trên khá gần với các cuộc thăm dò giữa hai vòng bầu cử. Và những gì thể hiện trong cuộc tranh luận trực tiếp vào ngày 20.4 đã giúp ông Macron nới rộng cách biệt với bà Le Pen. Tỷ lệ cử tri không đến phòng phiếu lên đến hơn 28%.

Về phần ứng viên của đảng cực hữu, tuy chỉ về nhì ở chung kết, nhưng bà khẳng định cuộc bầu cử Tổng thống này là “một thắng lợi huy hoàng”: “Hàng triệu cử tri đã chọn đứng về phía của đất nước và chọn sự thay đổi. Tôi muốn thể hiện sự biết ơn sâu sắc đến những ai đã ủng hộ tôi từ vòng một, và những cử tri đã đến với tôi vào vòng hai. (…) Kết quả này đã cho các nhà lãnh đạo của Pháp cũng như châu Âu thấy sự bất bình không thể chối bỏ của nhân dân Pháp”.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho bà Le Pen cũng là số điểm cao nhất từ trước đến nay của một ứng viên cực hữu ở vòng 2 bầu cử Tổng thống Pháp.

Phát biểu trước những người ủng hộ ông dưới chân tháp Eiffel ở thủ đô Paris sau khi có kết quả thăm dò sơ bộ về kết quả bầu cử vòng 2, Tổng thống Macron nói: “Cảm ơn các bạn đã tiếp cho tôi niềm tin để làm nên một nước Pháp độc lập hơn và một châu Âu mạnh mẽ hơn, thông qua việc đầu tư và những thay đổi sâu rộng… đưa nước Pháp trở thành một quốc gia sinh thái tuyệt vời.”

Ngoài ra, ông khẳng định: “Tôi không phải là ứng cử viên của một phe phái nào, tôi là Tổng thống của tất cả mọi người.”

Ông Macron cũng cam kết sẽ không ai bị bỏ lại phía sau trong nhiệm kỳ 5 năm tới của ông. Cụ thể, ông nói: “Bởi mỗi chúng ta đều có nhiều thứ cần quan tâm hơn là bản thân… Đây là điều khiến người dân Pháp trở thành lực lượng độc nhất mà tôi vô cùng yêu mến. Tôi rất tự hào khi được phục vụ các bạn thêm một lần nữa.”

Về phần mình, nhà lãnh đạo đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia Pháp, bà Marine Le Pen đã thừa nhận thất bại. Tuy nhiên, bà cũng cho biết sẽ tiếp tục cuộc chiến chính trị của mình trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng Sáu tới.

Phát biểu trước những người ủng hộ mình sau khi có kết quả bỏ phiếu, bà nhấn mạnh “Người Pháp vào tối nay đã thể hiện khát khao đối trọng mạnh mẽ với ông Emmanuel Macron, phe đối lập sẽ tiếp tục cùng chiến đấu và bảo vệ họ.”

Người ủng hộ mừng ông Emmanuel Macron giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vòng hai, tại Paris, ngày 24/4/2022.

Đối với Tổng thống Emmanuel Macron, niềm vui thật to lớn nhưng thách thức cũng không hề nhỏ. Năm năm tới sẽ không phải là một nhiệm kỳ dễ dàng khi ông sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức.

Về kinh tế, các dự báo đều cho thấy tăng trưởng của Pháp có nguy cơ bị đe dọa do tác động chiến tranh và dịch bệnh. Dự báo tăng trưởng của Pháp giảm xuống còn 2% thay vì 4%. Đó là chưa kể thâm hụt ngân sách và thương mại gia tăng.

Về xã hội, Tổng thống tái đắc cử sẽ phải có trọng trách hàn gắn rạn nứt ngày càng lớn trong xã hội. Sự phân cách, chênh lệch giữa một bên là thành phần trung lưu, giàu có và bên kia là những người lao động với đồng lương ít ỏi, vốn đã được thể hiện qua khủng hoảng phong trào Áo Vàng cách đây hai năm, giờ đã bị hằn sâu thêm sau hai năm đại dịch COVID-19.

Về đối ngoại, việc tham gia giải quyết cuộc xung đột Ukraina với những tác động từ địa chính trị đến kinh tế, an ninh, quân sự sẽ là thách thức hàng đầu của nguyên thủ Pháp trong thời gian tới.

Và cuối cùng thì môi trường cũng là một hồ sơ lớn mà Tổng thống mới của nướ cPhaps sẽ phải quan tâm để triển khai kịp thời các biện pháp nhằm hạn chế biến đổi khí hậu và sự ấm lên của Trái Đất./.

Ông Macron tái đắc cử Tổng thống Pháp - ảnh 1
Tổng thống Pháp Macron thắng cử để lãnh đạo thêm 1 nhiệm kỳ.

Ông Emmanuel Macron sinh năm 1977, là tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử Pháp khi đắc cử nhiệm kỳ thứ nhất vào năm 2017 khi chưa tròn 40 tuổi. Học ở những trường hàng đầu Pháp, tốt nghiệp cũng ở hàng “top”, nên ông Macron lập tức có được những việc làm rất tốt. Khả năng thích ứng ở mọi môi trường làm việc, cả nhà nước lẫn tư nhân, giúp ông nhanh chóng gây được sự chú ý. Nhiều doanh nhân, chính trị gia tên tuổi bắt đầu để ý đến “cậu nhân viên trẻ tuổi” Emmanuel Macron.

Ông bắt đầu chạm tới trung tâm của quyền lực nước Pháp khi trở thành báo cáo viên của Ủy ban phát triển kinh tế quốc gia do chuyên gia Jacques Atalli đứng đầu vào năm 2007, dưới thời của Tổng thống Nicolas Sarkozy. Từ năm 2008-2012, ông trở thành chuyên viên cấp cao của ngân hàng Rothschild & Cie, từng tham gia đàm phán thành công những thương vụ hàng tỉ USD.

Rất thành công trong lĩnh vực kinh tế, nhưng ông cảm thấy có hứng thú với chính trường hơn khi bắt đầu làm cố vấn kinh tế cho ứng viên tổng thống của đảng Xã hội François Hollande từ năm 2011. Tuy không gặp thường xuyên nhưng những bản báo cáo, ghi chú của viên cố vấn trẻ ngày càng chứng tỏ được giá trị. Khi ông Hollande đắc cử tổng thống vào năm 2012, ông được bổ nhiệm làm Phó tổng thư ký của Điện Élysée.

Tháng 8.2014, ở tuổi 37, ông Macron trở thành Bộ trưởng Kinh tế trẻ tuổi thứ 2 trong lịch sử Pháp (kỷ lục thuộc về cựu Tổng thống Valéry Giscard d’Estaing, được bổ nhiệm vị trí này vào năm 1962, khi mới 36 tuổi).

Năm ông Macron 30 tuổi, cấp trên là chuyên gia kinh tế nổi tiếng Jacques Attali từng nhận định với ông: “Cậu biết không, Emmanuel, cậu có tố chất để vươn đến vị trí tối cao của đất nước”. Gần 10 năm sau, năm 2017, lời nhận định đó đã được chứng minh.

Tùng Anh 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG