Sunday, July 21, 2024

Nguy cơ tái diễn cuộc xung đột giữa Israel và Palestine

Hôm nay (21/4), Israel đã tiến hành nhiều cuộc không kích tại dải Gaza, vài giờ sau khi các chiến binh ở Palestine bắn một tên lửa vào lãnh thổ Israel.

Một cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza. Ảnh: Reuters.

Đây là đợt không kích thứ hai của Israel vào dải Gaza trong 48 giờ qua. Bạo lực xuyên biên giới là một phần mở rộng của căng thẳng giữa Israel và Palestine đang sôi sục ở Jerusalem trong tuần qua khiến ít nhất 200 người bị thương. Điều này gây lo ngại về nguy cơ lặp lại cuộc xung đột vũ trang đẫm máu giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza vào năm 2021, vốn cũng xuất phát từ các vụ xô xát giữa cảnh sát Israel với các tín đồ Hồi giáo Palestine.

Còi cảnh báo ở miền Nam Israel vang lên, sau khi tên lửa được bắn từ khu vực do nhóm Hồi giáo Hamas kiểm soát.

Quân đội Israel cho biết, 4 quả tên lửa được bắn từ Gaza vào sáng sớm nay đã bị đánh chặn bởi hệ thống phòng không. Đáp trả, các máy bay chiến đấu của Israel đã tiến hành nhiều cuộc không kích vào một địa điểm quân sự của Hamas ở trung tâm Dải Gaza.

Quân đội Israel cho biết, các cuộc không kích nhằm tới một lối vào của một đường hầm dẫn đến một khu phức hợp dưới lòng đất chứa “nguyên liệu thô” để chế tạo tên lửa. Theo những hình ảnh trên mạng xã hội, khói cuồn cuộn bốc lên tại địa điểm bị không kích.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Israel Naftali Bennett tuyên bố “Hamas tiến hành một chiến dịch quấy rối bừa bãi chống lại Israel. Những cuộc tấn công này là một thách thức an ninh đối với chúng ta. Tôi đã chỉ thị cho quân đội và lực lượng an ninh sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra”.

Cộng đồng quốc tế tiếp tục bày tỏ lo ngại tình hình bạo lực leo thang ở khu vực, kêu gọi chấm dứt các cuộc xung đột tại Jerusalem, tránh bất kỳ hành động khiêu khích nào có thể làm gia tăng cẳng thẳng giữa hai bên.

Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất hôm qua (20/4) nhấn mạnh sự cần thiết phải “chấm dứt ngay lập tức các vụ đụng đột tại khu phức hợp nhà thờ Al-Aqsa và bảo đảm an toàn cho các tín đồ đồng thời kêu gọi “tôn trọng quyền của người Palestine thực hành các nghi lễ tôn giáo và chấm dứt mọi hành động xâm phạm sự linh thiêng của đền Al-Aqsa.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Israel Isaac Herzog, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan lấy làm tiếc trước tình trạng bạo lực tại đền An Al-Aqsa ở Jerusalem, đồng thời cảnh báo mối đe dọa với tình trạng khu vực này. Ông Erdogan cũng nhấn mạnh “sự cần thiết ngăn chặn các hành vi kích động và đe dọa tới tình trạng và sự linh thiêng của đền Al-Aqsa.

Đặc biệt, hôm qua (20/4), một phái đoàn Bộ Ngoại giao Mỹ đã đến Trung Đông, địa điểm dừng chân đầu tiên là tại Jordan nhằm thảo luận về giải pháp ngăn chặn leo thang căng thẳng giữa Israel và Palestine. Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong cuộc gặp Ngoại trưởng Jordan Safadi, hai bên nhấn mạnh đến việc tôn trọng nguyên trạng lịch sử ở Jerusalem cũng như thảo luận về giải pháp ngăn chặn leo thang căng thẳng giữa Israel và Palestine./.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG