Monday, June 17, 2024

Châu Văn Khảm và cái vỏ bọc vụng về cho một kẻ khủng bố cộm cán

Ba năm nay, cứ đều đặn vào mỗi dịp đầu năm là tổ chức khủng bố Việt Tân cùng các đối tượng chống phá Việt Nam ở hải ngoại lại lu loa đòi trả tự do cho Châu Văn Khảm. Đây là một thành viên cộm cán của tổ chức này bị bắt “nhân dịp” nhập cảnh trái phép về Việt Nam để thực hiện các hoạt động “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”.

Trong bài viết mới đây về Châu Văn Khảm, BBC Tiếng Việt dùng một bức ảnh đối tượng Khảm trong bộ dạng “hăng hái”, mặc chiếc áo có dòng chữ “Dậy mà đi”. Đây vốn là tên một bài hát trong phong trào đấu tranh vì hòa bình “Hát cho đồng bào tôi nghe” được lãnh đạo bởi Mặt trận giải phóng miền Nam Việt Nam những năm trước 1975. Nhưng khẩu hiệu này lại đang bị Việt Tân sử dụng theo kiểu biến tướng thành một phong trào đòi lật đổ chính quyền để “xây dựng dân chủ”. Chỉ cần vào trang mạng xã hội có tên “Dậy mà đi” có thể thấy đủ loại nội dung từ kỷ niệm “Chiến dịch Đông tiến” của Việt Tân cho tới kêu gọi bạo loạn, “canh tân Việt Nam”.

Châu Văn Khảm và cái vỏ bọc vụng về cho một kẻ khủng bố cộm cán
Châu Văn Khảm đang “hăng hái” với phong trào “Dậy mà đi”

Hình ảnh Châu Văn Khảm trong chiếc áo “Dậy mà đi” có lẽ nói lên rất nhiều điều về đối tượng này, vốn là một thành viên Việt Tân cộm cán. Từng phục vụ trong quân đội Việt Nam Cộng hòa trước năm 1975, đối tượng Khảm bị đi cải tạo ba năm sau cuộc chiến, rồi vượt biên tới Úc năm 1983. Sau đó, ông này gia nhập Việt Tân, chi nhánh ở Úc vào năm 2010, là một trong các đối tượng hoạt động tích cực nhất rồi trở thành đại diện “cơ sở đảng bộ Sydney” kiêm “Bí thư Đảng bộ Úc châu,” hoạt động với bí danh Hoàng Liêm.

Thế nhưng “chân dung” của Châu Văn Khảm trong các bài viết của VOA, BBC và RFA lại khác hẳn. VOA mô tả ông Khảm chỉ là một “thợ làm bánh 72 tuổi”, BBC viết rằng ông bị bắt khi về Việt Nam “tìm hiểu thực tế” về tình hình nhân quyền. Tổ chức nhân quyền HRW như moi khi phủ nhận các lý lẽ chính đáng của Việt Nam, cho rằng việc xét xử ông Khảm là “bất công”. Những thông tin này đã bóp méo sự thật, xuyên tạc vấn đề, đổi trắng, thay đen để tạo nên sự ngờ vực, trộn lẫn đúng sai để người dân, đặc biệt là kiều bào hiểu sai bản chất của vụ án Châu Văn Khảm, hòng tạo dư luận xấu với Việt Nam trên trường quốc tế.

Châu Văn Khảm và cái vỏ bọc vụng về cho một kẻ khủng bố cộm cán
Một bài đăng trên Facebook phong trào “Dậy mà đi” của Việt Tân

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã nhiều lần khẳng định phiên tòa xét xử Châu Văn Khảm và đồng phạm thuộc thành viên tổ chức khủng bố Việt Tân đã diễn ra công khai, minh bạch, theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật Việt Nam, bảo đảm đầy đủ các quyền của các bị cáo. Việt Nam không hề có cái gọi là “tù nhân lương tâm”, một khái niệm mơ hồ mà chỉ có những kẻ vi phạm pháp luật bị xét xử theo đúng thực tế pháp luật.

Ngay từ năm 2016, Bộ Công an đã đưa tổ chức khủng bố Việt Tân vào danh sách các tổ chức khủng bố tại Việt Nam, đồng thời nêu rõ: “Người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của Việt Tân; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do Việt Tân tổ chức; hoạt động theo sự chỉ đạo của Việt Tân… sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam”. Châu Văn Khảm là thành viên của tổ chức khủng bố này thì việc bị xét xử điều đương nhiên. Vậy là để bào chữa cho Khảm, BBC Tiếng Việt đưa ra thông tin cho rằng Liên Hợp Quốc xếp Việt Tân chỉ là ‘tổ chức hòa bình ủng hộ cải cách dân chủ’, một lập luận hết sức khiên cưỡng.

Trước đó, theo cáo trạng thì vào đầu tháng 1.2019, Châu Văn Khảm nhập cảnh vào Campuchia, sau đó sử dụng giấy chứng minh nhân dân mang tên Chung Chính Phi để xâm nhập bất hợp pháp vào Việt Nam qua biên giới đường bộ Campuchia. Hoạt động tại Việt Nam, Châu Văn Khảm đã lôi kéo, kết nạp Nguyễn Văn Viễn, Trần Văn Quyền vào tổ chức khủng bố Việt Tân bằng cách cho tiền, vận động. Các đối tượng này giúp Khảm làm giả giấy tờ cho các thành viên trong tổ chức khủng bố Việt Tân; khảo sát một số tuyến đường có lắp đặt vị trí camera để cung cấp cho Đỗ Hoàng Điềm; khảo sát các tuyến xâm nhập đường bộ khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia; xuất cảnh sang Campuchia tham gia lớp huấn luyện do tổ chức khủng bố Việt Tân tổ chức.

Châu Văn Khảm và cái vỏ bọc vụng về cho một kẻ khủng bố cộm cán
Khảm khai báo hành vi phạm tội tại phiên tòa xét xử

Cơ quan chức năng Việt Nam cho rằng “Đây là một trường hợp vi phạm an ninh quốc gia rất nghiêm trọng do những nhân vật chủ chốt của Việt Tân khởi xướng,” và Khảm bị TAND TP Hồ Chí Minh xử phạt 12 năm tù giam và trục xuất ngay sau khi thi hành xong bản án. Một thành viên của tổ chức khủng bố dùng giấy tờ giả xâm nhập Việt Nam, kết nạp thành viên và tiến hành các hoạt động khảo sát trái phép là một hành vi không thể bàn cãi. Việt Tân ngay lập tức cho rằng các cáo buộc là “vô căn cứ”. Và ngay sau khi có kết luận của tòa án, đồng loạt các tổ chức, cá nhân chống phá Việt Nam ở trong nước, nước ngoài, trong đó “chủ công” là tổ chức khủng bố Việt Tân đã đưa thông tin lên mạng suy tôn hành vi của đối tượng là một “hoạt động cải cách Việt Nam”, đồng thời kêu gọi các nước can thiệp để Việt Nam thả tự do cho Khảm và đồng bọn.

Từ đầu tháng 2/2022, một số thành viên tổ chức khủng bố “Việt tân” tại Australia đã tổ chức biểu tình đòi gặp Bộ trưởng Ngoại giao Australia là Marise Payne yêu cầu bà can thiệp với Nhà nước Việt Nam “giải cứu” Châu Văn Khảm.” Thế nhưng với thực tế tội trạng của đối tượng Khảm thì phía Australia cũng “cạn lời”, dù các đối tượng này có hò hét rùm beng, lỳ lợm ra đường vẫy “cờ vàng” từ ngày này sang ngày khác thì kết quả vẫn là 0. Ngoại trưởng Úc Marise Payne tại cuộc họp báo hôm 5/4/2022 tại Australia nói rằng, đã trình bày với Việt Nam, nói rõ là “tôn trọng hệ thống pháp luật của Việt Nam” nhưng chỉ mong Việt Nam “cân nhắc lại về tình trạng của ông ấy, xét đến khía cạnh tuổi tác và sức khỏe”.

Phe Việt Tân bắt đầu kêu gào to hơn và tạo ra những “vỏ bọc” mới khoác lên mình kẻ tội phạm. Gia đình đối tượng Khảm mô tả ông ta – một thành viên khủng bố tích cực, làm giả giấy tờ, vượt biên trái phép, lôi kéo thu nạp nhân sự – chỉ là một ông già hơn 70 tuổi quen nghề làm bánh, đang bị đủ thứ bệnh hành hạ. Truyền thông Australia dẫn lời “một ông bạn tù” nào đó cho biết ông Khảm bị buộc phải “lao động khổ sai”, sống trong điều kiện ảnh hưởng “sức khỏe thể chất và tinh thần”. Luật sư của đối tượng cho rằng ông ta về Việt Nam chỉ để “tìm hiểu nhân quyền” và bị bắt vô cớ chỉ vì là thành viên của “tổ chức dân chủ hòa bình” Việt Tân.

Giám đốc quốc gia Australia của HRW Elaine Pearson trơ tráo nói rằng trước đây một số quốc gia phương Tây như Mỹ, Pháp, Đức đã can thiệp “thành công” để Việt Nam thả trước thời hạn một số đối tượng như Mẹ Nấm, blogger Điếu Cày, Nguyễn Văn Đài…sau đó trục xuất. Vậy “thì tại sao chính phủ Úc không thể thành công trong việc thương lượng việc trả tự do cho công dân Úc Châu Văn Khảm?”. Tờ báo Canberra Times cho rằng “Việt Nam có hồ sơ nhân quyền yếu kém” để kêu gọi chính phủ Australia” gây sức ép đe dọa Việt Nam về nhân quyền. Thế nhưng họ cũng buộc phải thừa nhận một thực tế là yếu tố đe dọa này đã nhiều lần thất bại trong việc ngăn cản các nước hợp tác mạnh mẽ với Việt Nam. “Liên minh châu Âu vừa hoàn tất một Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam” còn “Australian đã củng cố các mối quan hệ sâu sắc hơn với Việt Nam qua việc ký kết Hiệp ước Đối tác Chiến lược vào năm 2018”.

Có thể nói phản ứng của các chính phủ, đại diện cơ quan công quyền các quốc gia, trong đó có cả Australia thể hiện thực tế là Việt Nam đã hoàn toàn đúng đắn trong việc xét xử và kết tội Châu Văn Khảm. Không một tổ chức, cá nhân văn minh, tiến bộ nào lại đứng ra bảo vệ, đồng loã với một kẻ khủng bố, vượt biên trái phép bằng giấy tờ giả mạo, lôi kéo kết nạp thành viên phá hoại một đất nước đang hòa bình, ổn định. Những trò hề chính trị cùng luận điệu xuyên tạc mà Việt Tân cùng bè lũ chống phá đưa ra là hoàn toàn vô giá trị. Bản án nghiêm minh dành cho Khảm sẽ là lời cảnh báo đanh thép cho bất kỳ đối tượng nào có ý định “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” của Việt Nam.

An Diễm

Theo: Hội Cờ đỏ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG