Wednesday, February 28, 2024

Tổng thống Putin: Các nước phương Tây đã bị ‘phản lưới nhà’ khi trừng phạt Nga

Trong phát biểu ngày 18-4, Tổng thống Nga Putin cho rằng các biện pháp “thiển cận” của lãnh đạo châu Âu và Mỹ đang khiến người dân các nước này phải gánh chịu hậu quả.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói các nước phương Tây tự “phản lưới nhà”, làm tổn thương nền kinh tế của mình với các biện pháp trừng phạt Matxcơva, trong khi kinh tế Nga đang “dần ổn định”.

“Tôi đang đề cập đến sự gia tăng lạm phát và thất nghiệp, sự suy giảm hoạt động kinh tế ở Mỹ và các nước châu Âu, sự suy giảm mức sống của người dân châu Âu và các khoản tiết kiệm của họ bị mất giá”, Hãng tin Sputnik dẫn lời ông Putin nói.

Tổng thống Vladimir Putin.

Nói về kinh tế trong nước, nhà lãnh đạo Nga cho biết sự trừng phạt của “các nước không thân thiện” đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, xuất nhập khẩu và việc thanh toán nợ của Nga, tuy nhiên nước này vẫn trụ vững.

“Chúng ta có thể tự tin nói rằng chính sách chống Nga này đã thất bại”, ông Putin khẳng định. Ông nói rằng biết lạm phát của Nga đang ổn định dần, nhu cầu mua sắm đã bình thường trở lại và kêu gọi chính quyền tiếp tục thúc đẩy các biện pháp đối phó như chuyển đổi thương mại nước ngoài sang đồng rúp và nội tệ của các đối tác của Matxcơva.

Tổng thống Putin cho biết Nga sẽ sử dụng ngân sách nhà nước để hỗ trợ nền kinh tế và thanh khoản khi các hoạt động cho vay giảm, trong khi Ngân hàng trung ương nước này đề cập đến khả năng cắt giảm lãi suất thêm nữa.

Cùng ngày, Phó chủ tịch Hội đồng an ninh Nga Dmitry Medvedev cũng cảnh báo Nga vỡ nợ sẽ kéo theo siêu lạm phát và cuối cùng là vỡ nợ ở châu Âu. Theo ông Medvedev, hệ thống tài chính của Liên minh châu Âu (EU) không hoàn toàn ổn định và công chúng đang mất dần niềm tin.

Tuyên bố này đáp lại lời Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trước đó nói rằng việc Nga vỡ nợ chỉ là sớm muộn.

Theo bà von der Leyen, các biện pháp cấm vận của phương Tây đang ảnh hưởng nghiêm trọng lên nền kinh tế Nga, GDP của nước này dự kiến giảm 11%. “Nguy cơ vỡ nợ quốc gia của Nga chỉ là vấn đề về thời gian”, nhà lãnh đạo châu Âu nói.

Tùng Anh 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG