Friday, June 21, 2024

Châu Âu ‘hứng đòn’ khủng hoảng, lạm phát cao nhất thập kỷ

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào 24/2, hầu hết tranh luận về mối quan hệ kinh tế của Châu Âu với Nga đều xoay quanh khí đốt và dầu mỏ. Tuy nhiên, đâu chỉ có thể, ngoài dầu mỏ thì lương thực, nguồn cung ổn định các mặt hàng xuất khẩu khác từ Nga, đặc biệt là vật liệu thô như nickel, paladi, đồng và crom…cũng đang khiến Châu Âu lao đao. Thậm chí rơi nước Anh còn ghi nhận mức lạm phát chưa từng thấy suốt 30 năm qua.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng tại Pháp và Đức trong tháng 3 giảm mạnh hơn dự báo

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng tại Pháp và Đức trong tháng 3 giảm mạnh hơn dự báo, khi những động thái từ chính phủ nhằm hỗ trợ người dân trước tình trạng giá năng lượng và lạm phát leo thang trong bối cảnh căng thẳng Nga – Ukraine leo thang không phát huy được nhiều tác dụng, theo kết quả của một số cuộc khảo sát công bố hôm 29/3.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết cơ quan này vẫn duy trì quan điểm lạc quan rằng khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) có thể tránh được một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Tuy nhiên, sự sụt giảm niềm tin người tiêu dùng tại hai nền kinh tế lớn nhất trong khối đã xoá đi những hy vọng về một đà phục hồi mạnh mẽ sau khi những hạn chế liên quan tới đại dịch Covid-19 được gỡ bỏ.

“Trong tháng 2, hy vọng về niềm tin người tiêu dùng sẽ được cải thiện sau khi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh được nới lỏng vẫn đang rất cao. Tuy nhiên, mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã kéo những hy vọng đó xuống mặt đất”, Rolf Buerkl, chuyên gia phân tích tiêu dùng tại GfK chia sẻ.

Tại Đức, GfK cho biết chỉ số niềm tin người tiêu dùng của họ, dựa trên một cuộc khảo sát đối với 2.000 người tham gia, đã xuống mốc -15,5 điểm trong tháng 3, và đây là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2021.

Các chuyên gia kinh tế được khảo sát bởi Reuters dự báo chỉ số này có thể sẽ rơi xuống mốc -14.

Tại Pháp, viện thống kê INSEE cho biết chỉ số niềm tin tiêu dùng đã rơi xuống mốc 91 điểm từ mốc 97 điểm trong tháng 2, thấp hơn những dự báo trước đó và đây cũng là mốc thấp nhất kể từ tháng 2/2021.

“Sự sụt giảm mạnh như thế là điều hiếm gặp”, các chuyên gia phân tích của BNP bình luận trong một báo cáo cho thấy chỉ số niềm tin tiêu dùng chỉ giảm mạnh hơn so với thời điểm hiện tại trong cuộc khủng hoảng năm 1993 và giai đoạn giãn cách xã hội năm 2020.

Kết quả này trái ngược với xu hướng thường thấy trước mỗi cuộc bầu cử tổng thống, khi đó tâm lý lạc quan tăng cao với hy vọng rằng một trật tự chính trị mới sẽ giúp nâng cao các tiêu chuẩn đời sống.

Trước cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào tháng 4, chính phủ quốc gia này đã công bố một loạt các biện pháp hỗ trợ trị giá 25 tỷ USD nhằm giảm nhẹ “nỗi đau” tăng giá năng lượng và lạm phát.

Nhưng những biện pháp đó đã không phát huy được tác dụng trong việc kéo giảm tâm lý “sợ hãi” lạm phát khi tỷ lệ người dân dự báo lạm phát leo thang đã tăng 50 điểm lên mốc cao nhất kể từ khi INSEE bắt đầu thực hiện cuộc khảo sát này từ năm 1972.

Nằm trong các biện pháp hỗ trợ, Pháp đã đón đầu đà tăng giá khí đốt và năng lượng thông qua các khoản trợ cấp tài chính đối với những hộ gia đình có thu nhập thấp, đồng thời nỗ lực kéo giảm giá nhiên liệu.

Lạm phát của Anh lập mốc cao nhất trong 30 năm qua

Số liệu thống kê chính thức công bố ngày 13/4 cho thấy lạm phát tại Anh đạt 7,0% trong tháng 3, tăng mức 6,2% ghi nhận tháng trước đó.

Ông Grant Fitzner – nhà kinh tế trưởng của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) – nhận định: “Việc tăng giá trên diện rộng dẫn đến lạm phát hằng năm tăng mạnh trở lại trong tháng 3. Chi phí về xăng dầu nằm trong nhóm có mức tăng mạnh nhất”.

Trong tháng 3 vừa qua, giá các bữa ăn tại nhà hàng và phòng khách sạn cũng tăng mạnh trở lại, sau khi đã giảm đáng kể trong năm trước đó do ảnh hưởng của các biện pháp phòng chống đại dịch COVID-19 tại Anh, trong đó có lệnh phong tỏa trên toàn quốc.

Không chỉ riêng nước Anh, giá các mặt hàng đã tăng cao trên toàn thế giới, trong bối cảnh các nền kinh tế mở cửa trở lại sau thời gian phong tỏa chống dịch COVID-19 và những tác động từ cuộc xung đột tại Ukraine. Lạm phát hằng năm của Mỹ đã tăng tới 8,5% trong tháng 3, cao nhất trong 4 thập kỷ trở lại đây.

Giá tiêu dùng tăng mạnh trên diện rộng đang buộc các ngân hàng trung ương trên thế giới tăng lãi suất, ảnh hưởng tới tốc độ phục hồi kinh tế.

Bảo Trâm (Theo Reuters, Guardian)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG