Wednesday, May 22, 2024

Trước khi Ukraine “có biến”, TT Zelensky được trao cơ hội hòa bình nhưng đã từ chối

Thông tin được báo The Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ đăng tải hôm 1/4.

Đài RT (Nga) dẫn nguồn báo The Wall Street Journal (WSJ) cho biết, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đưa ra một cơ hội hòa bình cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ vài ngày trước khi Nga phát động cái họ gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine, song nhà lãnh đạo Ukraine đã từ chối.

Hình ảnh chụp nội dung bài báo của WSJ

Theo WSJ, khi chỉ còn chưa đầy một tuần trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức phát động cái ông gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa” Ukraine, Thủ tướng Đức đã có động thái mà báo này miêu tả là “nỗ lực thúc đẩy cuối cùng cho một thỏa thuận giữa Moskva và Kyiv”.

WSJ cho biết, tại hội nghị thượng đỉnh Munich ngày 19/2, Thủ tướng Scholz đã khuyên Tổng thống Zelensky rằng “Ukraine nên từ bỏ nguyện vọng gia nhập NATO và tuyên bố trung lập như một phần của thỏa thuận an ninh lớn giữa phương Tây và Nga”.

Cũng theo WSJ, “thỏa thuận này sẽ do Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden ký kết – trên cương vị là những người cùng đảm bảo an ninh cho Ukraine”.

Tuy nhiên, WSJ cho biết Tổng thống Zelensky đã từ chối lời đề nghị nhượng bộ nói trên, và nói rằng ông “không tin tưởng giao phó cho [Tổng thống Nga Vladimir Putin] duy trì một thỏa thuận như vậy”, đồng thời khẳng định rằng “hầu hết người dân Ukraine muốn gia nhập NATO”.

“Câu trả lời [của ông Zelensky] đã khiến các quan chức Đức lo ngại rằng cơ hội hòa bình đang xa dần”, WSJ cho hay, song không tiết lộ nguồn tin của báo này.

RT xác nhận Thủ tướng Scholz và Tổng thống Zelensky đã gặp gỡ bên lề Hội nghị An ninh Munich, và cả hai nhà lãnh đạo đã có bài phát biểu tại sự kiện này./.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG