Thursday, May 30, 2024

Dự kiến người Việt từ Ukaine sẽ về đến Hà Nội ngày 7/3

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết dự kiến chuyến bay đầu tiên đón người Việt tại Ukraine sẽ khởi hành sáng 6/3. Đến trưa 7/3 sẽ về đến Nội Bài, chậm hơn 1 ngày so với dự kiến ban đầu.

Người Việt Nam tại Ukraine sẽ di chuyển đường bộ sang các quốc gia láng giềng. Ảnh: TTXVN

Tối 4/3, cập nhật mới nhất về các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Ukraine về nước được Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện Cục Hàng không Việt Nam đang hỗ trợ tích cực cho Vietnam Airlines xin phép bay chuyến đầu tiên đưa công dân ở Bucharest (Romania) về nước.

Dự kiến sáng 6/3, Vietnam Airlines sẽ bay từ Hà Nội và trưa ngày 7/3 sẽ hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài. Tuy nhiên, ông Đinh Việt Sơn cho biết thêm, kế hoạch trên vẫn còn phụ thuộc vào việc cấp phép bay ở nước ngoài.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, phương án dự kiến là công dân tại Ukraine sẽ di chuyển đường bộ sang các quốc gia láng giềng (ở Kiev sẽ di chuyển sang Ba Lan, ở Kharkov sẽ sang Nga và ở Odessa sẽ sang Moldova hoặc Romania) và sau đó sẽ tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ các quốc gia này về nước.

Do việc khai thác đến Ukraine không thực hiện được vì là vùng chiến sự nên các hãng hàng không đều xây dựng phương án khai thác đến các điểm thuộc các quốc gia láng giềng của Ukraine như Warsaw (Ba Lan), Bucharest (Romania), Budapest (Hungary), Bratislava (Slovakia), Moscow (Nga) và Minsk (Belarus).

Ngoài các điểm trên, các hãng hàng không Việt Nam cũng sẽ sẵn sàng khai thác bất cứ điểm nào khác theo phương án cụ thể của Chính phủ trên nguyên tắc đảm bảo an toàn và tạo thuận lợi tối đa cho người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về nước.

Cục Hàng không Việt Nam thông tin thêm, về tổ chức cách ly cho công dân Việt Nam từ Ukraine về nước, đơn vị đã đề xuất với Bộ Ngoại giao, trong điều kiện bà con sơ tán tình huống khẩn cấp nhiều khả năng không thể yêu cầu test PCR với Sars-CoV-2 khi lên tàu bay. Do vậy sẽ phải báo cáo Chính phủ cho phép miễn test Covid-19 với hành khách, nhưng khi về nước thì vẫn phải cách ly y tế theo quy định.

Theo đó, khi chuyến bay về đến sân bay quốc tế Nội Bài có thể chuyển công dân về địa điểm cách ly tập trung, tổ chức xét nghiệm Covid-19, phân loại đưa về các điểm cách ly. Tuy nhiên, đây chỉ là đề xuất và kế hoạch cụ thể vẫn phải chờ các cơ quan chức năng thống nhất.

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG