Thursday, May 30, 2024

Tướng Ukraine tuyên bố nóng: “Tôi vẫn ở đây! Hàng thủ của Kiev vẫn vững vàng”

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine khẳng định quyết chiến trong bối cảnh Nga tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại nước này.

Tướng Ukraine tuyên bố nóng: "Tôi vẫn ở đây! Hàng thủ của Kiev vẫn vững vàng" - Ảnh 1.
Kyrylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quốc phòng của Ukraine.

“Tôi vẫn ở đây!”

Trưởng cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov cho biết trong một thông điệp gửi tới Military Times. “Vợ tôi cũng đang ở đây! Hàng thủ của Kiev đang được giữ vững”.

Hồi tháng 11/2021, trả lời phỏng vấn Military Times, ông Budanov đã đưa ra đánh giá của Ukraine về cách Nga lên kế hoạch thực hiện chiến dịch của mình. Mới đây, lần đầu tiên những chi tiết này được công khai.

Ông Budanov cho biết, chiến dịch mà Nga đang chuẩn bị được đánh giá là sẽ lớn hơn nhiều so với cuộc xung đột vào năm 2014 khiến khoảng 14.000 người Ukraine thiệt mạng. Điều này đã được chứng minh là đúng, khi xung đột xảy ra tại các thành phố và cảng của Ukraine từ mặt đất, trên không và trên biển.

Ông Budanov nói với Military Times: “Người Ukraine sẽ cố gắng hết mình để vượt qua khó khăn. Chúng tôi đang sử dụng tất cả những gì sẵn có, bao gồm các hệ thống tên lửa tác chiến-chiến thuật, MLRS hạng nặng và pháo cỡ lớn. Tinh thần của chúng tôi đang lên cao. Chúng tôi sẽ giữ vững niềm tin, bởi vì đây là quê hương của chúng tôi”.

“Chúng tôi sẵn sàng làm tất cả để có được tự do”, ông nhấn mạnh. “Chúng tôi đang giữ vững đội hình phòng thủ của mình”.

Bên cạnh số vũ khí được nước ngoài đưa đến Ukraine, quốc gia này có thể sẽ sớm có thêm một số máy bay chiến đấu. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cũng kêu gọi củng cố quân đội với các lực lượng nước ngoài muốn tham gia. Được biết tới với tên gọi “Quân đoàn quốc tế bảo vệ lãnh thổ của Ukraine”, chính phủ Ukraine muốn mời những người tình nguyện liên hệ với các cơ quan ngoại giao nước ngoài của Ukraine tại quốc gia của họ.

Budanov cho biết ông rất vui khi thấy lời kêu gọi. “Chúng tôi rất vui khi thấy sự giúp đỡ”, ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Budanov cũng bày tỏ lo ngại về những hậu quả có thể xảy ra. Ông nói: “Có thể sẽ có nhiều thương vong cho dân thường”.

Phía Ukraine đưa tin đã có hàng trăm người thương vong, khoàng 500.000 người đã rời khỏi đất nước.

Mặc dù vậy, ông Budanov vẫn nhấn mạnh niềm tin của mình. Ông nói: “Ukraine không bỏ cuộc! “Tình báo Quốc phòng Ukraine đang làm việc với hiệu quả tối đa. Tôi và người dân của tôi sẽ không bao giờ, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, phản bội lời thề phục vụ Ukraine và người dân của mình!”

Tướng Ukraine tuyên bố nóng: "Tôi vẫn ở đây! Hàng thủ của Kiev vẫn vững vàng" - Ảnh 3.
Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko phát biểu trong cuộc phỏng vấn với hãng tin AP tại Tòa thị chính ở Kiev, Ukraine.

“Chúng tôi tự hào về đất nước của mình!”

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, các cửa hàng tạp hóa ở Kiev đã bắt đầu đóng cửa, hệ thống tàu điện ngầm nổi tiếng của thành phố đã trở thành hầm trú bom. Khi được hỏi về kế hoạch sơ tán người dân, Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko ban hành lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 26/2.

Thị trưởng Vitali Klitschko nói thêm rằng giới chức thành phố vô cùng bất ngờ trước chiến dịch của Nga, tuy nhiên không ai nhụt chí. Ông nói: “Chúng tôi sẽ cho họ thấy niềm tin và giá trị của mình”.

Trong vài ngày gần đây, hàng dài người – cả nam và nữ – chờ lấy vũ khí khắp thủ đô, sau khi chính quyền quyết định phân phối vũ khí tự do cho bất kỳ ai sẵn sàng bảo vệ thành phố. Tuy nhiên, nhiều người bày tỏ lo ngại về việc trang bị vũ khí cho dân thường. Ông Klitschko nói: “Thành thật mà nói, chúng tôi không nắm hết mọi việc. Thời gian rất gấp rút, nhưng tôi cho rằng đây là những người yêu nước. Ở thời điểm này, điều quan trọng nhất là bảo vệ Tổ quốc!”

Ukraine phát súng tự do cho dân thường.

Nói về việc chuẩn bị lương thực cũng như thuốc men, ông Klitschko tỏ ra khá bi quan: “Chúng tôi sắp gặp phải một thảm họa nhân đạo. Hiện tại thì vẫn đủ thức ăn, nước uống cũng như nhiên liệu, nhưng nhiều cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy, những ngày tới dự báo sẽ rất khó khăn”.

Tuy vậy, ông vẫn thể hiện sự lạc quan của mình. Thông điệp mà ông muốn gửi cho mọi người là: “Chúng tôi là những người mạnh mẽ. Mỗi người chúng tôi đều tự hào là người dân Ukraine, và chúng tôi tự hào về đất nước của mình!”

Phạm Hùng

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG