Monday, October 2, 2023

Lần đầu tiên Nga thừa nhận thương vong ở Ukraine

Ngày 27-2, Quân đội Nga lần đầu tiên cho biết họ ghi nhận thương vong sau khi phát động cuộc tấn công vào Ukraine.

Hãng tin TASS dẫn lời phát ngôn viên viên quân đội Nga Igor Konashenkov ngày 27-2 thừa nhận, ba ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine: “Các quân nhân Nga đang thể hiện sự can đảm và chủ nghĩa anh hùng khi hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu trong chiến dịch quân sự đặc biệt. Thật không may, có những người bị thiệt mạng và bị thương… Tổn thất của lực lượng vũ trang Nga ít hơn rất nhiều lần so với lực lượng vũ trang Ukraine”.

Ông Konashenkov cho biết thêm một số binh sĩ Nga bị người Ukraine bắt giữ và Moscow sẽ trao trả tù nhân Ukraine bị bắt giữ cho Kiev.

Nga lần đầu thừa nhận thương vong ở Ukraine - Ảnh 1.
Quân đội Nga ghi nhận thương vong sau khi phát động cuộc tấn công vào Ukraine từ ngày 24-2. Ảnh: AP

Phát ngôn viên này thống kê lực lượng Nga đã “đánh trúng 1.067 mục tiêu thuộc cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine” kể từ ngày 24-2. Trong đó, chỉ tính riêng ngày 27-2, 7 hệ thống tên lửa phòng không của Ukraine bị phá hủy, bao gồm 1 hệ thống S-300 gần TP Kramatorsk.

Ngoài ra, 3 máy bay trinh sát – tấn công không người lái Bayraktar TB-2 cũng bị bắn hạ ở ngoại ô TP Chernihiv và 6 hệ thống phòng không khác, bao gồm Buk M1 và Osa, cùng 56 trạm radar bị vô hiệu hóa.

1.067 mục tiêu trên còn bao gồm 254 xe tăng và xe bọc thép, 31 máy bay, 46 bệ phóng rốc-két đa nòng, 103 khẩu pháo và súng cối.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng đã mở rộng phạm vi hoạt động thêm 6 km, trong khi lực lượng Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng tiến thêm 4 km với sự yểm trợ của hỏa lực Nga.

Nga lần đầu thừa nhận thương vong ở Ukraine - Ảnh 2.
Thủ đô Kiev áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự. Ảnh: Anadolu

Đài Sputnik cho biết quân đội Ukraine thừa hưởng 6.500 xe tăng, 7.000 xe bọc thép, hơn 1.500 máy bay chiến đấu và hơn 350 tàu sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991. Kể từ đó, Kiev bán hoặc loại bỏ nhiều vũ khí trong số này và nâng cấp số còn lại để phục vụ quân đội.

Sau thời điểm Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, Ukraine bắt đầu nhận thiết bị quân sự và được NATO hỗ trợ đào tạo. Dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama, Ukraine chỉ được cung cấp vũ khí phi sát thương, bao gồm xe quân sự Humvee. Nhưng dưới thời các Tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden, Washington cung cấp cho Kiev vũ khí sát thương như hệ thống chống tăng Javelin và thiết bị phòng không di động.

Xe quân sự Nga đổ về Kiev

Hình ảnh vệ tinh mới của Công ty Maxar Technologies (Mỹ) cho thấy một đoàn xe quân sự Nga kéo dài gần 5 km đang hướng về thủ đô Kiev. Đoàn xe được nhìn thấy trên đường P-02-02, gần khu vực Ivankiv, cách Kiev khoảng 60 km về phía Tây Bắc, lúc 10 giờ 56 phút sáng 27-2 (giờ địa phương). Đoàn xe bao gồm xe tải chở nhiên liệu và hậu cần, xe tăng, xe bộ binh và pháo tự hành.

1
Đoàn xe quân sự Nga trên quãng đường dài gần 5 km đang hướng về thủ đô Kiev. Ảnh: Maxar Technologies

Minh Phú

 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG