Sunday, October 1, 2023

Cục hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng bay lên phương án đưa công dân từ Ukraine về nước

Ngày 28-2, Cục Hàng không Việt Nam phát công văn yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam chuẩn bị máy bay, tổ bay, xây dựng phương án khai thác các chuyến bay đưa công dân Việt Nam tại Ukraine về nước.

Hiện nay các hãng hàng không trên thế giới đều bay tránh Moldova, Ukraine, Belarus và một phần không phận Nga do chiến sự tại Ukraine – Ảnh: chụp lại màn hình trang flightradar24.com

Cụ thể, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải về việc bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam tại Ukraine, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng: Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways chuẩn bị nguồn lực (máy bay, phi công, tiếp viên) và xây dựng phương án khai thác các chuyến bay đưa công dân tại Ukraine về nước.

Các hãng được yêu cầu báo cáo phương án khai thác về Cục Hàng không Việt Nam trước ngày 2-3-2022.

Cục Hàng không Việt Nam sẽ có thông báo đến các hãng hàng không về việc thực hiện các chuyến bay nêu trên khi có chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành liên quan phối hợp để bảo hộ công dân, pháp nhân Việt Nam tại Ukraine – Ảnh: NHẬT BẮC

Trước đó, ngày 26-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ban hành công điện về việc bảo hộ công dân, pháp nhân Việt Nam và một số vấn đề cần lưu ý trước tình hình tại Ukraine.

Trong đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các hãng hàng không của Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch đưa người Việt và thành viên gia đình về nước theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao và kiến nghị biện pháp phù hợp đối với những vấn đề vượt thẩm quyền.

Ngày 27-2, Bamboo Airways phát thông cáo báo chí dẫn lời bà Hương Trần Kiều Dung – phó chủ tịch thường trực FLC kiêm phó chủ tịch Bamboo Airways – cho hay Bamboo Airways đã và đang chuẩn bị đầy đủ các phương án để vận chuyển công dân Việt tại Ukraine hồi hương theo chỉ đạo từ cơ quan chức năng.

Đến thời điểm này, Vietnam Airlines và Bamboo Airways đã khai thác trở lại các đường bay từ Việt Nam tới châu Âu. Do các hãng chủ động điều chỉnh đường bay tránh khu vực Ukraine từ trước đó nên khi xảy ra chiến sự tại Ukraine vào ngày 24-2, các hãng không bị động vì phải thay đổi lộ trình đường bay.

Ngoài ra, với đường bay tới châu Âu, các hãng hàng không Việt Nam cũng bay tránh không phận Afghanistan kể từ khi xảy ra những biến động tại đất nước này từ tháng 8-2021.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG