Tuesday, February 27, 2024

Tổng thống Putin điện đàm với Hội đồng Bảo an LHQ và tiến hành trã đũa phương Tây

Ngay hôm nay (ngày 25/2), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận với Hội đồng Bảo an LHQ và có một số cuộc điện thoại quốc tế. Đồng thời, Nga cũng sẽ công bố các biện pháp trừng phạt trả đũa với phương Tây.

HĐBA Liên Hợp Quốc họp khẩn trước những động thái của Nga.

Nga tuyên bố cấm các máy bay Anh bay tới Nga hoặc đi qua không phận nước này. Điều này có thể ảnh hưởng đến các chuyến bay từ London đến châu Á.

Động thái này được xem là phản ứng đầu tiên nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến hoạt động quân sự của Nga ở Ukrane, theo New York Times.

Lệnh hạn chế có hiệu lực vào lúc 11h sáng theo giờ Matxcơva. Phía Nga cho biết lệnh cấm được áp đặt để đáp lại những “quyết định thù địch” tương tự của giới lãnh đạo Anh.

Anh trước đó đã cấm Hãng hàng không Nga Aeroflot bay qua không phận của nước này. Đây là một phần trong gói các biện pháp trừng phạt được áp đặt nhằm trừng phạt Nga vì cuộc tấn công quân sự vào Ukraine vào đầu ngày 24-2.

Cơ quan hàng không Nga Rosaviatsia cho biết họ đã tìm cách tiến hành tham vấn với Anh về động thái này nhưng yêu cầu bị từ chối, dẫn đến quyết định đáp trả của Nga, Hãng RT (Nga) đưa tin.

Nga đã đưa ra lệnh cấm với hàng không Anh.

Sau quyết định tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền đông Ukraine, một loạt các nước phương Tây tuyên bố sẽ đưa ra các lệnh trừng phạt mạnh hơn nữa.

Một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) cho biết EU sẽ đồng ý gói trừng phạt kinh tế đối với Nga, đánh vào thương mại, năng lượng, tài chính và vận tải, cùng các lĩnh vực khác.

“Rất nhiều lệnh cấm nhằm vào xuất khẩu, lĩnh vực tài chính, vận tải, năng lượng… không có gì bị loại trừ”, người này nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 24-2 cũng công bố lệnh trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga sau khi quốc gia này tấn công Ukraine.

Theo Reuters, đợt trừng phạt này nhằm hạn chế khả năng của Nga trong việc giao thương bằng USD, euro, bảng Anh và đồng yen của Nhật Bản.

Phía Nga cho rằng lệnh trừng phạt từ phương Tây sẽ gây khó khăn nhưng giải quyết được vì Nga đã giảm phụ thuộc vào nhập khẩu nước ngoài. Nga cũng hy vọng quan hệ với phương Tây được bình thường hoá khi mọi người hiểu Nga buộc phải hành động để bảo vệ an ninh của mình.

Trong khi đó Georgia nói rằng nước này sẽ không tham gia với phương Tây trừng phạt Nga. Thủ tướng Georgia Irakli Garibashvili nói, trong nhiều năm qua nước này đã cố gắng làm giảm căng thẳng trong quan hệ với Nga, điều đó phù hợp lợi ích Georgia và giờ họ sẽ không làm gì trái đi.

Phạm Hùng 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG