Home Tin tức Thế giới Tổng thống Nga Putin phê chuẩn chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine

Tổng thống Nga Putin phê chuẩn chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine

0

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/2 cho phép lực lượng đặc nhiệm đến vùng Donbas của Ukraine, RIA cho biết.

Lính đặc nhiệm Nga

Theo RIA, Tổng thống Putin nhận định xung đột giữa lực lượng Nga và quân đội Ukraine là “không tránh khỏi”, vấn đề chỉ là khi nào xảy ra.

Do vậy, chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm bảo vệ người dân. Những tình huống như vậy cần hành động quyết đoán từ Nga, theo ông Putin.

Tổng thống Nga nhấn mạnh không có ý định xâm chiếm lãnh thổ Ukraine. Ông kêu gọi những người lính Ukraine buông vũ khí và trở về nhà.

Nga dua luc luong dac nhiem den Ukraine anh 1
Tổng thống Putin công bố chiến dịch quân sự đặc biệt ở vùng Donbas, Ukraine vào ngày 24/2. Ảnh: Sky News.

Điện Kremlin ngày 24/2 cho biết lãnh đạo các nước cộng hòa tự xưng miền Đông Ukraine kêu gọi “sự giúp đỡ” của ông Putin nhằm “đáp trả sự công kích” của lực lượng chính phủ, theo Moscow Times.

Tổng thống Putin nói Nga không thể chấp nhận bất kỳ mối đe dọa nào từ Ukraine, cảnh báo sự can thiệp từ nước ngoài. Ông nói những ai muốn can thiệp vào hành động của Nga “phải biết rằng câu trả lời của Nga sẽ đến rất nhanh, và dẫn tới những hậu quả mà các ông chưa từng biết đến”.

Trong lúc ông Putin thông báo về chiến dịch quân sự, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chuẩn bị họp khẩn cấp.

Trong diễn biến khác, các nguồn tin của Reuters và CNN đều cho biết họ nghe thấy tiếng nổ lớn ở thủ đô Kiev và Kharkiv của Ukraine. Tiếng nổ nghe như bắn pháo.

Trước đó, hôm 22/2, các nhà lập pháp Nga đã ủy quyền cho Tổng thống Vladimir Putin sử dụng lực lượng quân sự bên ngoài đất nước.

Vài giờ trước khi ông Putin tuyên bố phát động chiến dịch quân sự ở Donbass, sáng 24.2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Nga dồn gần 200.000 quân ở biên giới Ukraine, còn hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều chuyển động quân sự mới nằm trong phạm vi 16 km từ biên giới với Ukraine ở cánh tây của Nga.

Phát biểu trước toàn dân, Tổng thống Zelensky cho hay “gần 200.000 lính Nga đang đóng ở biên giới Ukraine, cũng như hàng ngàn phương tiện chiến đấu”, theo Hãng tin AFP.

Ảnh vệ tinh chụp hôm 23.2 cho thấy chuyển động quân sự mới của Nga ở thị trấn Valuyki, cách biên giới Ukraine khoảng 27 km

Còn công ty Maxar (Mỹ), hãng theo dõi các chuyển động quân sự của Nga trong nhiều tuần qua, công bố những hình ảnh vệ tinh chụp hôm 23.2 cho thấy chuyển động mới ở cánh tây Nga.

Ảnh chụp từ vệ tinh ghi nhận việc triển khai trên thực địa, sự xuất hiện của các đoàn xe quân sự, pháo binh, xe thiết giáp chở quân với thiết bị hỗ trợ và binh sĩ, theo Reuters.

Đa số binh sĩ và phương tiện quân sự được bố trí theo đội hình quy mô nhỏ trên các cánh đồng và dọc theo các hàng cây. Nhiều đội hình nằm trong phạm vi 16 km từ biên giới với Ukraine ở cánh tây của Nga và cách thành phố Kharkiv của Ukraine chưa đầy 80 km.

Vài ngày trước, ông Putin cũng ra lệnh triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ở những khu vực này. Đến ngày 23.2, những người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk gửi thư đề nghị Moscow giúp họ “đẩy lùi quân Ukraine”.

Tối qua (23.2), Ukraine huy động lực lượng dự bị và kêu gọi các công dân nước này rời khỏi Nga ngay lập tức, sau khi Tổng thống Vladimir Putin công nhận hai vùng ly khai ở miền đông Ukraine là cộng hòa độc lập.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa đặt khoảng 250.000 lính dự bị từ 18-60 tuổi trong tình trạng rằng họ sẽ nhận lệnh triệu tập trở lại đơn vị, theo AFP. Ukraine có khoảng 200.000 quân nhân thường trực. Trong khi đó, tổng quân số của Nga lớn hơn nhiều, khoảng 1 triệu quân nhân đang nhập ngũ.

Nga dua luc luong dac nhiem den Ukraine anh 2
Vị trí vùng ly khai ở miền Đông Ukraine, một phần do quân đội Ukraine kiểm soát, phần tiếp giáp biên giới do lực lượng thân Nga quản lý. Đồ họa: New York Times.

Căng thẳng Nga – Ukraine

Quan hệ hai bên rạn nứt lớn sau bất ổn chính trị ở Ukraine, thời điểm Moscow sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014.

Cùng năm, phe ly khai thân Nga ở Đông Ukraine nổi dậy, lập ra hai nhà nước tự xưng tại Donbas. Giao tranh ác liệt giữa quân chính phủ và quân ly khai tại Donbas tạm chấm dứt sau khi có Thỏa thuận hòa bình Minsk 2 năm 2015.

Thỏa thuận Minsk 2 sau đó bế tắc vì Kiev không muốn trao quy chế tự trị cho hai vùng ly khai, trong khi Nga quyết không trả quyền kiểm soát biên giới nếu Ukraine không chuyển giao quyền lực tại Donbas.

Từ cuối năm 2021, Nga bắt đầu tập trung quân đội gần biên giới với Ukraine. Đáp trả, các nước phương Tây hỗ trợ nhiều khí tài quân sự cho Kiev.

Theo BBC, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace ước tính 60% lực lượng mặt đất của quân đội Nga đang đóng gần biên giới của Ukraine với Nga và Belarus.

Điện Kremlin phủ nhận ý đồ tấn công.

Tuần trước, quân đội chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn, với các loạt nổ súng và pháo kích.

Hôm 18/2, hai “nhà nước cộng hòa” tự xưng ở Luhansk và Donetsk, thuộc miền Đông Ukraine, tuyên bố sơ tán công dân tới Nga.

Ngày 19/2, hai vùng này ra lệnh tổng động viên.

Ngày 21/2, Tổng thống Putin ký sắc lệnh công nhận độc lập với hai vùng ly khai Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine. Ông đồng thời ra lệnh đưa quân đến đây để “gìn giữ hòa bình”. Thượng viện Nga đã chấp thuận việc này.

Minh Ngọc

Theo: Cánh cò

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here