Monday, June 17, 2024

Giả bác sĩ vào 1 khu điều trị ở TP.HCM chữa cho F0

Sau khi giả danh là sinh viên Trường ĐH Y Dược để có tên trong danh sách tình nguyện viên phục vụ ở khu cách ly tập trung, Khiêm trở thành “thạc sĩ – bác sĩ điều trị”, ra các y lệnh. 

Từ tháng 7-2021, một bác sĩ dỏm đã tham gia phục vụ điều trị, cấp phát thuốc, ký các loại giấy tờ chuyển viện, báo tử vong của các ca F0… tại khu cách ly tập trung và điều trị người bệnh COVID-19 ở Trường CĐ Điện lực TP.HCM (quận 12, TP.HCM).

Điều tra: Giả bác sĩ vào 1 khu điều trị ở TP.HCM chữa cho F0 - ảnh 1
Ảnh của Khiêm đăng trên Facebook và hình ảnh người này trên một tờ báo

Bác sĩ dỏm được lên báo, ra các y lệnh

Tháng 9-2021, trên một tờ báo chuyên về sức khỏe có bài viết giới thiệu về một tấm gương cứu người nguy kịch trong khu cách ly tập trung, nội dung: “Vào một ngày cuối tháng 7-2021, khi còn là tình nguyện viên hỗ trợ trong khu cách ly, anh Nguyễn Quốc Khiêm – bác sĩ nội trú Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã hỗ trợ cứu sống một ca trở nặng bằng cơ số thuốc có trong khu cách ly, trước khi bệnh nhân được đưa đi cấp cứu tại BV quận 12”.

Bài báo này còn thông tin: “Từ ngày khu cách ly chuyển đổi thành khu điều trị, BS Nguyễn Quốc Khiêm được giao phụ trách chính tại đây”.

Trên cơ sở tình nguyện của các sinh viên, ngày 13-7-2021, thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh tại TP.HCM, Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã có văn bản đề nghị Sở Y tế TP.HCM, UBND quận 12 đồng ý tiếp nhận các sinh viên của trường tham gia hỗ trợ khu cách ly tập trung Trường CĐ Điện lực TP.HCM.

Danh sách tám sinh viên được gửi đến Sở Y tế và UBND quận 12 để hỗ trợ phòng chống dịch có tên Nguyễn Quốc Khiêm (sinh năm 1996), đơn vị công tác là Khoa y.

Khiêm được phân công phục vụ chống dịch tại khu cách ly và điều trị người bệnh COVID-19 ở Trường CĐ Điện lực TP.HCM (quận 12, TP.HCM) và bỗng nhiên trở thành… bác sĩ điều trị tại đây.

Điều tra: Giả bác sĩ vào 1 khu điều trị ở TP.HCM chữa cho F0 - ảnh 2
 Khiêm có tên trong danh sách sinh viên và thành “thạc sĩ – bác sĩ điều trị” ký vào giấy chuyển viện.

Theo một nguồn tin từng phục vụ tại khu cách ly và điều trị tập trung này, Khiêm từ khi đến khu cách ly thì đảm nhiệm các công việc như thăm khám, chỉ định, cấp phát các loại thuốc điều trị cho các F0. “Bằng cách nào đó, Khiêm đã thể hiện rằng mình có nghiệp vụ về y tế và sai bảo các y bác sĩ tại khu điều trị các ca F0” – nguồn tin phản ánh.

Các văn bản mà PV tiếp cận được cho thấy Khiêm đã ký các văn bản như: Báo cáo tử vong của các ca F0 tại khu cách ly; giấy chuyển tuyến điều trị ca F0… Trong đó ghi rõ chức danh của Khiêm là “Bác sĩ điều trị Ths. Bs Nguyễn Quốc Khiêm”, kèm chữ ký.

Trong giấy này có bút phê về chẩn đoán tình trạng bệnh nhân chuyển tuyến, phương pháp, thủ thuật, kỹ thuật, thuốc đã sử dụng trong điều trị…

Một phiếu kê khai danh mục thuốc tiêm truyền từ tháng 4 đến tháng 6-2021 để người nhà bệnh nhân thanh toán tại khu điều trị COVID-19 Trường CĐ Điện lực cũng có chữ ký của vị thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Khiêm này.

Điều tra: Giả bác sĩ vào 1 khu điều trị ở TP.HCM chữa cho F0 - ảnh 3
Thẻ sinh viên (giả) mà Khiêm sử dụng để được tham gia hỗ trợ ở khu cách ly. Ảnh trong bài: NT

Không phải sinh viên trường y, cũng chẳng là bác sĩ

Một nguồn tin cho hay: Việc các sinh viên đăng ký tình nguyện tham gia chống dịch là thông tin khá kín, chỉ có các sinh viên mới biết nhưng người này đã bằng cách nào đó biết được thông tin này để xin đi tham gia chống dịch.

Theo tìm hiểu của PV, trong thời gian dịch bệnh, Khiêm đã sử dụng thẻ sinh viên giả để đăng ký làm tình nguyện viên. Sau khi vào trung tâm cách ly, bảy sinh viên chính thức của Trường ĐH Y Dược TP.HCM đảm nhiệm các việc như chăm sóc y tế, chăm sóc bệnh nhân, phụ việc hành chính, riêng Khiêm tự nhận là bác sĩ nội trú.

“Thời điểm này tôi có làm việc tại trung tâm và chứng kiến việc Khiêm được giao quyền quản lý ở đây. Người này quản lý nhân sự, quản lý bệnh nhân và thực hiện cả việc thu phí đối với bệnh nhân” – một bác sĩ phục vụ tại khu cách ly và điều trị tại Trường CĐ Điện lực TP.HCM ở quận 12 nói. Người này còn cho biết: Cuối tháng 9-2021, một bác sĩ là thanh tra của Bộ Y tế có xuống trung tâm cách ly, điều trị F0, thấy sự vất vả của Khiêm nên đã tặng tiền và ai cũng nghĩ rằng Khiêm là bác sĩ nội trú Trường ĐH Y Dược chứ không ai dám nghĩ là Khiêm giả danh.

Ngày 21-2, trao đổi với PV, ông Trương Văn Đạt, Trưởng Phòng công tác sinh viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết: “Qua kiểm tra thì không có người nào tên Nguyễn Quốc Khiêm từng công tác, làm việc tại trường hay là sinh viên theo học tại trường tính đến thời điểm hiện tại”.•

Xưng là bác sĩ của BV Chợ Rẫy, khoe cả giấy khen

Trưa 21-2, trong vai một bệnh nhân từng được điều trị tại khu cách ly, điều trị tại Trường CĐ Điện lực TP.HCM, PV đã liên hệ với Khiêm để nhờ tư vấn về việc thăm khám hậu COVID-19.

Qua điện thoại, Khiêm nhận mình là thạc sĩ, bác sĩ và đang đi công tác rồi giới thiệu PV đến một người thầy đang làm phó trưởng khoa tại một bệnh viện và có phòng khám trên địa bàn quận 5, TP.HCM để thăm khám. Qua điện thoại, Khiêm cho biết đang làm việc tại Khoa tim mạch BV Chợ Rẫy.

Điều tra: Giả bác sĩ vào 1 khu điều trị ở TP.HCM chữa cho F0 - ảnh 4
Giấy khen (giả) thể hiện Khiêm là thạc sĩ, bác sĩ Khoa tim mạch BV Chợ Rẫy.

Khiêm còn khoe cả giấy khen của Sở Y tế TP.HCM về thành tích cứu sống bệnh nhân ở BV Chợ Rẫy!

Trong khi đó, một nguồn tin từ BV Chợ Rẫy xác nhận: Không có người nào tên là Nguyễn Quốc Khiêm công tác tại Khoa tim mạch.

Pháp Luật

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG