Monday, February 26, 2024

Tổng thống Putin ra lệnh đưa quân đội vào Đông Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công nhận hai khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine là cộng hòa độc lập và ra lệnh triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình sang các khu vực này.

Ngày 21-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin duyệt sắc lệnh công nhận độc lập của hai vùng ly khai tại miền Đông Ukraine gồm Donetsk và Lugansk, đồng thời ký thỏa thuận hợp tác với lãnh đạo hai khu vực này.

Tổng thống Putin.

Cũng theo sắc lệnh, Tổng thống Putin chỉ đạo Bộ Ngoại giao “thiết lập quan hệ ngoại giao” với hai “nhà nước cộng hòa” mà Nga vừa công nhận.

Song song đó, Tổng thống Putin cũng chỉ đạo Bộ Quốc phòng Nga triển khai quân tới hai khu vực này để gìn giữ hòa bình nhưng chưa rõ quy mô và thời điểm lực lượng này bắt đầu nhiệm vụ.

Tuyên bố gửi quân của Điện Kremlin được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông Putin công nhận nền độc lập của DNR và LNR.

Đổ lỗi cho NATO 

Cũng trong bài phát biểu, ông Putin tiếp tục đề cập vấn đề Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kết nạp Ukraine. Theo ông Putin, Nga có cơ sở để khẳng định việc Ukraine gia nhập NATO và sau đó là việc triển khai các cơ sở của NATO trên lãnh thổ Ukraine chỉ là “vấn đề thời gian”, coi đây là “đòn tấn công chủ động” của phương Tây đối với nước Nga.

Ông Putin nói rằng việc Ukraine gia nhập NATO sẽ là mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của Nga.

Hãng Reuters dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Tôi cho rằng cần đưa ra quyết định đáng lẽ phải diễn ra từ lâu, đó là lập tức công nhận độc lập, chủ quyền của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk”.

Trong bài phát biểu dài trên truyền hình ngày 21-2, Tổng thống Putin được Reuters mô tả là trông có vẻ tức giận. Ông gọi Ukraine là một phần không thể thiếu trong lịch sử nước Nga và nói rằng miền Đông Ukraine là vùng đất cổ của Nga. Tổng thống Putin cho biết ông tin tưởng rằng người dân Nga sẽ ủng hộ quyết định của mình.

Truyền hình nhà nước Nga chiếu cảnh ông Putin, cùng với các nhà lãnh đạo phe ly khai do Nga hậu thuẫn, ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của hai vùng ly khai Ukraine cùng với các thỏa thuận hợp tác và hữu nghị.

Hành động công nhận độc lập của Donetsk và Lugansk của ông Putin cho phép phe ly khai chính thức mời quân đội Nga vào trong vùng lãnh thổ miền Đông của Ukraine. Vài giờ sau đó, ông ra lệnh cho quân đội Nga hoạt động như lực lượng gìn giữ hòa bình ở Donetsk và Luhansk. Ông Putin đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng đảm nhận chức năng gìn giữ hòa bình ở các khu vực này.

NÓNG: Tổng thống Putin ra lệnh quân đội Nga vào Đông Ukraine - Ảnh 3.
Lãnh đạo hai khu vực ly khai Ukraine (trái) và Tổng thống Putin ký thỏa thuận ngày 21-2.

Không đưa ra thêm chi tiết về triển khai quân đội nhưng Moscow nói rằng lệnh “có hiệu lực kể từ ngày ký”.

Theo Reuters, ông Putin đã gọi điện cho Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong ngày 21-2 để thông báo việc công nhận nền độc lập của Donetsk và Luhansk. Điện Kremlin cho biết cả hai lãnh đạo Pháp và Đức đều bày tỏ sự thất vọng về quyết định này.

Ukraine lên tiếng sau quyết định của Nga

Sau khi Nga công nhận nền độc lập của Donetsk và Lugansk, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẽ “khẩn trương” chuẩn bị một bài phát biểu vào sáng ngày 22-2.

Thư ký Hội đồng quốc phòng và an ninh Ukraine Oleksey Danilov cho biết Tổng thống Volodymyr Zelensky sẽ sớm có bài phát biểu trước người dân, đồng thời khẳng định rằng Ukraine tiếp tục coi các khu vực Donbass là của mình và sẵn sàng thực hiện các nghĩa vụ của mình đối với cư dân địa phương.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraine. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba cho biết nước này đã chính thức đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tổ chức các cuộc tham vấn ngay lập tức về hành động khẩn cấp để giảm căng thẳng.

Ông Dmitry Kuleba cũng đã điện đàm với người đứng đầu Cơ quan đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) để thảo luận các bước tiếp theo sau quyết định của Nga công nhận hai khu vực Donetsk và Lugansk.

Vùng Donetsk và Luhansk (vàng đậm) ở miền Đông Ukraine do lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát.

Tổng thống Zelensky cho rằng động thái trên của Nga đã hợp pháp hóa việc quân đội Nga hiện diện tại khu vực này, vốn đã diễn ra từ năm 2014.

Trong khi Tổng thống Ukraine kêu gọi hòa bình thì ông cũng khẳng định nước này sẽ chuẩn bị cho bất kỳ điều gì xảy ra trong tương lai gần. Hiện nay, chính phủ Ukraine đang chờ phản ứng từ các đồng minh trước khi có những hành động tiếp theo.

Bài phát biểu của ông Zelensky được đưa ra chỉ vài tiếng trước cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình Nga – Ukraine. Cuộc họp này đã được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi triệu tập./.

“Biên giới được quốc tế công nhận của Ukraine sẽ không thay đổi, bất chấp việc Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận độc lập các nước cộng hòa tự xưng ở khu vực Donbass.” – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố trước công chúng sáng 22/2.

Tùng Anh 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG