Tuesday, February 27, 2024

Nếu không đảm bảo tiến độ cao tốc Bắc – Nam sẽ điều chuyển công tác

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ GTVT, các bộ, ngành Trung ương, các địa phương, các doanh nghiệp, đơn vị liên quan phải nỗ lực tối đa, quyết tâm hoàn thành đưa vào sử dụng 361 km đường cao tốc ngay trong năm 2022.

Chiều 18/2, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp về tình hình thực hiện dự án xây dựng đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2017 2020, gồm 11 dự án thành phần với tổng chiều dài 652,86km.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, hiện còn thiếu hụt khoảng 12,59 triệu m3 đất đắp tại 6 dự án thành phần. Các địa phương đang tích cực tháo gỡ, dự kiến sẽ cơ bản hoàn thành tháo gỡ các vướng mắc về nguồn vật liệu đắp nền đường trong tháng 3/2022.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Năm 2022, phải quyết tâm hoàn thành 361 km cao tốc trục Bắc-Nam

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họpVề tiến độ tổng thể, trong tổng số 11 dự án, có 7 dự án thành phần cơ bản đáp ứng tiến độ (trong đó có 1 dự án thành phần đã hoàn thành); 4 dự án thành phần còn lại chưa đáp ứng tiến độ so với kế hoạch ban đầu gồm: Diễn Châu Bãi Vọt, Cam Lộ La Sơn, Vĩnh Hảo Phan Thiết, Phan Thiết Dầu Giây. Tuy nhiên các dự án này cơ bản đáp ứng tiến độ theo kế hoạch điều chỉnh và đang dần bù lại tiến độ chậm trễ để đảm bảo hoàn thành theo thời gian quy định của hợp đồng.

Cam kết vốn không thiếu 1 đồng

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định: “Đây là dự án quan trọng của quốc gia nên cam kết vốn không thiếu 1 đồng, làm nhanh thì giải ngân nhanh nên tiến độ phụ thuộc vào các nhà thầu và hỗ trợ của các địa phương”.

Do đó, Bộ trưởng yêu cầu tất cả các lãnh đạo chủ chốt của các Ban Quản lý dự án phải cam kết tiến độ với bộ, nếu không đảm bảo sẽ điều chuyển công tác. Vấn đề thiếu mỏ đất, đá cũng là trách nhiệm các ban quản lý dự án, phải phối hợp các địa phương để có mỏ, đảm bảo đủ vật liệu xây dựng.

Ông Thể cũng khẳng định, nếu nhà thầu nào không đảm bảo tiến độ sẽ không cho dự thầu các dự án khác trong thời gian tới.

Cao tốc Bắc Nam: Nếu không đảm bảo tiến độ sẽ điều chuyển công tác
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể.

Đối với các dự án phải hoàn thành năm nay,  Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, đoạn Cam Lộ La Sơn là khả thi nhất về đúng tiến độ. Dự án Mai Sơn QL45 có giá trị sản lượng thực hiện đạt 50%, đã cơ bản xong nền đường, nên các nhà thầu phải chủ động chuẩn bị đá, mẫu bê tông ngay từ bây giờ.

Dự án Vĩnh Hảo Phan Thiết vừa qua thiếu đất trầm trọng. Hai tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận đã tập trung, nỗ lực tháo gỡ và cần hoàn thành bố trí mỏ đất trong tháng 3 để đủ điều kiện đảm bảo tiến độ. Còn dự án Phan Thiết Dầu Giây, đất đắp hiện nay đã đủ, nay cần tập trung về đá và bê tông.

Đoạn Vĩnh Hảo Phan Thiết hiện vẫn thiếu 3 triệu m3 vật liệu đắp đường. Địa phương đã cấp phép 5 mỏ dự kiến đưa vào khai thác trong tháng 2/2022 đáp ứng cơ bản khối lượng vật liệu đất đắp còn thiếu, khối lượng vật liệu thiếu còn lại (khoảng 0,7 triệu m3) sẽ sử dụng nguồn từ 2 mỏ đang thực hiện thủ tục cấp phép với trữ lượng 0,9 triệu m3, dự kiến xong trong tháng 3/2022.

Nếu không có đổi mới hoàn thành mục tiêu rất khó khăn

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh đây là công trình trọng điểm quốc gia, được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, là mong mỏi của nhân dân cả nước.

“Hiện đã phê duyệt, bố trí đủ vốn cho dự án. Do đó, chúng ta làm đến đâu, giải ngân đến đó, đây là điều kiện thuận lợi để bảo đảm tiến độ dự án”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thời gian qua, lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành họp giao ban hàng tháng với các địa phương để “ghé vai cùng các đồng chí giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc và giải quyết có hiệu quả”. Hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng đã cơ bản xong.

Chính phủ đã ban hành 2 Nghị quyết về cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác, nâng công suất khai thác các mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho dự án. Các địa phương đã tổ chức thực hiện hiệu quả 2 nghị quyết này. Vấn đề quan trọng là thiếu hụt vật liệu xây dựng thì đến nay cũng đã cơ bản được giải quyết.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu từ nay đến cuối năm 2022 hoàn thành 361 km đường cao tốc, đưa vào khai thác, sử dụng. Cụ thể, các đoạn cao tốc đang thi công, yêu cầu phải hoàn thành trong năm 2022 gồm: đoạn từ Mai Sơn (Ninh Bình) Quốc lộ 45 (Thanh Hoá) dài 63,37km; Cam Lộ (Quảng Trị) La Sơn (Thừa Thiên Huế) dài 98,3km; Vĩnh Hảo (Bình Thuận) đến Dầu Giây (Đồng Nai) dài 199,8km.

Cuộc họp kết nối trực tuyến với 13 tỉnh có dự án đi qua, các nhà thầu, đơn vị thi côn

Đồng thời, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành 149km trong năm 2023, gồm các đoạn Quốc lộ 45 Nghi Sơn (dài 43,28km); Nghi Sơn Diễn Châu (dài 50km); Nha Trang Cam Lâm dài 49,1km và cầu Mỹ Thuận 2 dài 6,6km.

Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương, các nhà thầu, đơn vị thi công quyết liệt hơn nữa, “nếu không có đổi mới, tăng cường thiết bị, bộ máy, không tháo gỡ kịp thời vướng mắc về vật liệu xây dựng thì đến cuối năm, hoàn thành mục tiêu rất khó khăn”.

Trên cơ sở công khai mục tiêu tiến độ đến từng tháng, Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ, Thủ tướng  sẽ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, xử lý nghiêm nếu vi phạm tiến độ.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT kịp thời giải ngân theo đúng tiến độ thi công trên công trường; phối hợp với Bộ Xây dựng thường xuyên tổ chức các đoàn đi kiểm tra hiện trường, đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng công trình.

Các địa phương Ninh Bình, Nghệ An, Thừa thiên Huế, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hoà có trách nhiệm thực hiện nghiêm cam kết giải quyết toàn bộ các vướng mắc về nguồn vật liệu trước ngày 15/3.

Đối với các Ban quản lý xây dựng, nhà thầu xây dựng, đơn vị tư vấn, giám sát, Phó Thủ tướng yêu cầu phải huy động tối đa phương tiện, nhân lực, chạy đua với thời gian, kiểm soát tiến độ chặt chẽ, đảm bảo chất lượng. Kết quả thực hiện nhiệm vụ của tuyến cao tốc Bắc Nam giai đoạn 1 sẽ là cơ sở quan trọng để quyết định giao nhiệm vụ thi công xây lắp giai đoạn 2 và các công trình hạ tầng trọng điểm quốc gia trong tương lai.

“Cần lên tiến độ chi tiết và kiểm soát chặt chẽ tiến độ chi tiết này, nếu có hạng mục nào chậm, phải có giải pháp bù tiến độ ngay. Dứt khoát không điều chỉnh tiến độ tổng thể”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Tùng Lâm 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG