Home Tin tức Thế giới Tổng thống Putin trực tiếp chỉ đạo, giám sát Quân đội Nga tập trận hạt nhân cực lớn

Tổng thống Putin trực tiếp chỉ đạo, giám sát Quân đội Nga tập trận hạt nhân cực lớn

0

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đích thân Tổng thống Vladimir Putin sẽ giám sát và chỉ đạo cuộc tập trận hạt nhân quy mô lớn với sự tham gia của các lực lượng tên lửa chiến lược trong bối cảnh phương Tây vẫn cáo buộc Moscow đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công nhằm vào Ukraine..

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ giám sát cuộc tập trận huy động cả ba lực lượng răn đe chiến lược của Nga ngày 19-2. Cuộc tập trận diễn ra chỉ vài ngày sau khi Nga thông báo rút quân khỏi các khu vực gần Ukraine.

“Các đơn vị thuộc Lực lượng Không quân Vũ trụ, Tên lửa Chiến lược, Quân khu miền Nam, Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Biển Đen sẽ tham gia cuộc diễn tập ngày 19-2, dưới sự giám sát của Tổng thống Vladimir Putin”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo ngày 18-2.

Điện Kremlin kế đó xác nhận Tổng thống Putin sẽ giám sát cuộc tập trận từ trung tâm tình huống. Tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo sẽ được phóng trong cuộc tập trận trước sự chứng kiến của ông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Những cuộc tập trận như vậy không thể vắng nguyên thủ quốc gia được”, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – giải thích thêm.

Phía Nga khẳng định cuộc tập trận lần này nằm trong kế hoạch từ trước, và đã thông báo cho nhiều nước thông qua nhiều kênh.

“Các cuộc tập trận và phóng thử tên lửa đạn đạo là một quá trình huấn luyện thường xuyên”, ông Peskov lưu ý, và nhấn mạnh việc thông báo cho thấy Nga không có ý định che giấu hay tạo ra sợ hãi ở các nước khác.

Theo Hãng thông tấn TASS, đợt tập trận nhằm kiểm tra khả sẵn sàng chiến đấu của các trung tâm chỉ huy, các đơn vị vận hành tên lửa chiến lược cả trên mặt đất lẫn trên biển và trên không.

Cũng theo TASS, kịch bản tập trận có thể như sau: Một tàu ngầm mang tên lửa chiến lược của Hạm đội Phương Bắc sẽ bắn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) về phía trường bắn Kura ở Kamchatka ở Viễn Đông của Nga.

Ở chiều ngược lại, một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hạm đội Thái Bình Dương sẽ phóng ICBM nhằm vào mục tiêu tại trường bắn Chizha ở phía bắc nước Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc tập trận hôm thứ Bảy sẽ có nhiều vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tên lửa hành trình. Ảnh: RT

Lực lượng Tên lửa Chiến lược sẽ phóng ICBM từ một địa điểm, còn máy bay của Lực lượng Hàng không Vũ trụ thì phóng tên lửa hành trình tầm xa.

Cuộc tập trận diễn ra chỉ vài ngày sau khi Nga thông báo đã hoàn tất tập trận ở các khu vực gần biên giới Ukraine và bắt đầu rút quân về căn cứ.

Theo truyền thông Nga ngày 18-2, một số đơn vị quân đội Nga đã trở về căn cứ sau đợt tập trận gần biên giới Ukraine. Trong số này có các đơn vị bộ binh cơ giới, xe tăng và xe bọc thép.

Bất chấp các thông báo và hình ảnh từ Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cáo buộc Nga không làm đúng như những gì đang nói. Lãnh đạo Ukraine và NATO cũng tỏ ra hoài nghi về những tuyên bố từ Nga, cho rằng Matxcơva không có động thái rút quân thực chất.

Trong cuộc họp ngày 18-2 của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, đại diện của Mỹ tuyên bố số quân Nga tập trung gần Ukraine không còn ở mức 100.000 như vào ngày 30-1.

“Theo đánh giá của chúng tôi, Nga có thể đã tập trung khoảng 169.000 – 190.000 quân gần biên giới Ukraine”, Đại sứ Michael Carpenter nêu con số trong cuộc họp mà Nga không tham dự.

Tùng Anh 

Theo: Cánh cò

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here