Tuesday, May 21, 2024

WHO: Nửa triệu người đã chết kể từ khi Omicron xuất hiện

Ngày 8-2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết 130 triệu ca bệnh và 500.000 ca tử vong đã được ghi nhận trên toàn cầu kể từ khi Omicron được tuyên bố là biến thể đáng lo ngại hồi tháng 11-2021, gọi con số này là ‘hơn cả bi kịch’.

Theo WHO, nửa triệu người đã chết vì COVID-19 trên toàn cầu kể từ khi biến thể Omicron được phát hiện – Ảnh: EPA

Theo Hãng tin AFP, biến thể Omicron đã nhanh chóng vượt qua Delta để trở thành biến thể chiếm ưu thế trên toàn thế giới vì tính dễ lây lan hơn, dù có vẻ Omicron không gây bệnh nặng hơn Delta và các biến thể trước đó.

Theo quan chức WHO Abdi Mahamud, trong bối cảnh có các vắc xin COVID-19 hiệu quả, việc có nửa triệu người chết vì biến thể Omicron là một con số đáng lưu ý.

“Trong khi mọi người đều cho rằng Omicron nhẹ hơn, họ đã bỏ sót việc nửa triệu người đã chết kể từ khi biến thể này được phát hiện. Nó còn hơn cả bi kịch. Virus này tiếp tục cho thấy sự nguy hiểm của nó”, ông Mahamud nói.

Trong bản cập nhật dịch tễ học hằng tuần được công bố cuối ngày 8-2, WHO cho biết gần 68.000 ca tử vong được ghi nhận trong tuần vừa qua, tăng 7% so với tuần trước đó. Trong khi đó, số ca mắc mới hằng tuần toàn cầu giảm 17%, ở mức gần 19,3 triệu ca.

Tuần vừa qua, khu vực châu Âu chiếm khoảng 58% số ca mắc mới và 35% số ca tử vong vì COVID-19. Châu Mỹ chiếm 23% số ca mắc mới và 44% số ca tử vong.

Báo cáo của WHO cho biết đại dịch hiện “được đặc trưng bởi sự lây lan nhanh chóng trên toàn cầu của biến thể Omicron”, và biến thể này hiện đã được phát hiện “ở hầu hết các nước”.

WHO cho biết biến thể Omicron chiếm 96,7% số mẫu thu thập được giải trình tự gene và tải lên sáng kiến khoa học toàn cầu GISAID trong 30 ngày qua. Trong khi đó, Delta hiện chỉ chiếm 3,3%.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Tarzana, California, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Báo cáo mới nhất của WHO cũng cho biết dữ liệu sẵn có về hiệu quả của vắc xin COVID-19 đối với biến thể Omicron vẫn còn hạn chế.

“Tuy nhiên, các ước tính hiện có cho thấy có sự giảm hiệu quả bảo vệ của các vắc xin COVID-19 đối với biến thể Omicron ở tất cả tình trạng (bệnh nặng, bệnh có triệu chứng và việc nhiễm bệnh) hơn những gì được quan sát ở các biến thể đáng lo ngại khác”, báo cáo nêu.

WHO cho rằng về cơ bản các liều tăng cường cải thiện được hiệu quả bảo vệ của vắc xin.

Cho đến nay, đại dịch COVID-19 đã giết hơn 5,7 triệu người kể từ đầu dịch hồi cuối năm 2019, trong khi có hơn 392 triệu ca bệnh trên toàn cầu. Gần 10,25 tỉ liều vắc xin đã được tiêm cho người dân trên toàn cầu.

Anh Khang

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG