Thursday, February 29, 2024

Biểu tình lan rộng, kinh tế tổn thất nặng tại Canada

Các cuộc biểu tình phản đối quy định tiêm phòng bắt buộc ở Canada đã làm gián đoạn hoạt động tại 2 cửa khẩu quan trọng của quốc gia này với Mỹ, gây tổn thất kinh tế nghiêm trọng.

Biểu tình nổ ra vào ngày 28-1 ở thủ đô Ottawa và đã lan ra 2 cửa khẩu Canada-Mỹ ở TP Windsor, tỉnh Ontario và TP Coutts, tỉnh Alberta của Canada.

Theo Reuters, 75% hàng hóa xuất khẩu của Canada đến Mỹ. Cầu Ambassador giữa TP Windsor và TP Detroit, bang Michigan – Mỹ, thường đón 8.000 xe tải/ngày, chiếm 25% tổng kim ngạch thương mại xuyên biên giới, tương đương khoảng 393 triệu USD/ngày.

Tại TP Coutts, Alberta – tỉnh sản xuất gia súc lớn nhất Canada, đám đông biểu tình đã làm gián đoạn giao thông xuyên biên giới trong hơn 1 tuần.

Thương mại Mỹ-Canada đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì làn sóng biểu tình phản đối tiêm phòng bắt buộc. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng An ninh Công cộng Canada Marco Mendicino ngày 8-2 cho biết đã phê chuẩn yêu cầu của tỉnh Alberta.về việc triển khai cảnh sát bổ sung.

Giao thông xuyên biên giới gián đoạn đồng nghĩa dòng chảy bắp Mỹ đến Alberta, cũng như hoạt động buôn bán gia súc và thịt bị suy giảm, theo Hiệp hội chăn nuôi gia súc Canada.

Thương mại 2 chiều tại cửa khẩu Mỹ-Canada ở TP Coutts rơi vào khoảng 34 triệu USD/ngày, Phó Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất và Xuất khẩu Canada David MacLean khẳng định, đồng thời cho biết thêm phần lớn lĩnh vực sản xuất của Alberta dựa vào nhập khẩu thép của Mỹ để chế tạo các bộ phận cho ngành dầu khí, chẳng hạn như máy bơm và van.

Omicron đã cướp đi sinh mạng của 500.000 người

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 9-2 cho biết 130 triệu ca nhiễm và 500.000 ca tử vong vì Covid-19 đã được ghi nhận trên toàn thế giới kể từ khi biến thể Omicron được phát hiện.

Với khả năng lây nhiễm nhanh hơn, Omicron đã vượt Delta để trở thành thể trội trên thế giới.

“Ai cũng nói Omicron gây ra triệu chứng nhẹ hơn nhưng họ không biết rằng 500.000 người đã mất mạng kể từ khi biến thể này được phát hiện” – quan chức cấp cao của WHO Abdi Mahamud cho biết, đồng thời nhấn mạnh đây là “một bi kịch”, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đã có các loại vắc-xin hiệu quả.

Thế giới ghi nhận thêm 500.000 ca tử vong vì Covid-19 kể từ khi biến thể Omicron được phát hiện, theo WHO ngày 9-2. Ảnh: Reuters

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG