Wednesday, July 24, 2024

Biến thể phụ BA.2 của Omicron xuất hiện ngày càng nhiều

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 1/2 cho biết đang có sự gia tăng đáng kể số trường hợp liên quan đến BA.2, một dòng phụ của Omicron có nhiều đột biến hơn so với chủng ban đầu.

Hiện biến thể phụ BA.2 của Omicron đã được phát hiện ở ít nhất 57 quốc gia. Điều này đang khiến tiến trình mở cửa trở lại tại nhiều nước đối mặt với thách thức mới, đi kèm nguy cơ dịch leo thang nghiêm trọng.

Ảnh: Reuters.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, kể từ khi biến thể Omicron lần đầu tiên được xác định cách đây 10 tuần trước, đã có gần 90 triệu trường hợp nhiễm biến thể này được báo cáo lên WHO.

Ông Tedros cảnh báo: “Còn quá sớm để bất kỳ quốc gia nào đầu hàng hoặc tuyên bố chiến thắng trước đại dịch. Loại virus này rất nguy hiểm và nó tiếp tục phát triển trước mắt chúng ta. Tổ chức Y tế thế giới hiện đang theo dõi 4 dòng phụ của biến thể Omicron, bao gồm cả BA.2 . Loại virus này sẽ tiếp tục phát triển, đó là lý do tại sao chúng tôi kêu gọi các quốc gia tiếp tục kiểm tra, giám sát và nghiên cứu về biến thế này.

Chúng tôi tiếp tục nhấn mạnh, tất cả mọi người cần được tiếp cận với vaccine. Đồng thời, chúng ta cũng cần phải phát triển vaccine bởi các biến thể của SARS-CoV-2 đang tiếp tục chống lại vaccine nhằm vào các biến thể trước đó”

Bà Maria Van Kerkhove, lãnh đạo nhóm chuyên gia kỹ thuật về COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh, bất kể là biến thể nào, Covid-19 vẫn là một bệnh nguy hiểm và mọi người cần tiếp tục cố gắng tránh bị nhiễm.

“Chúng tôi khuyến cáo nên thận trọng vì nhiều quốc gia vẫn chưa tới đỉnh dịch do Omicron gây ra và nhiều nước có mức độ phủ tiêm chủng thấp đối với nhóm đối tượng dễ bị tổn thương. Do đó, bây giờ không phải là lúc để dỡ bỏ tất cả lệnh hạn chế cùng một lúc. Chúng tôi luôn khuyến cáo các quốc gia luôn phải hết sức thận trọng trong việc áp dụng và dỡ bỏ các biện pháp hạn chế một cách ổn định và chậm rãi, từng phần, từng phần một”, bà Van Kerkhove nói.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, Omicron có những biến thể phụ BA.1, BA.1.1, BA.2 và BA.3. Trong số đó, số ca nhiễm liên quan BA.2 đang tăng nhanh và biến thể phụ này được phát hiện ở 57 quốc gia.

Trên toàn thế giới, Biến thể Omicron nguyên bản BA.1 chiếm hơn 98% các trường hợp Omicron, nhưng biến thể phụ BA.2 đã nhanh chóng trở thành chủng virus thống trị ở Đan Mạch, chiếm tỉ lệ 82%.  Nghiên cứu các trường hợp nhiễm COVID-19 tại Đan Mạch cho thấy, những người bị nhiễm biến thể phụ BA.2 có nguy cơ lây nhiễm cho người khác cao hơn khoảng 33% so với những người bị nhiễm BA.1.

Tuy nhiên, nghiên cứu nhấn mạnh, vaccine vẫn đóng một vai trò quan trọng trong phòng bệnh, bởi những người được tiêm chủng đầy đủ đều ít bị nhiễm bệnh hơn so với những người không được tiêm chủng./.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG