Monday, December 4, 2023

Quan chức “mất ghế” sau bữa tiệc sinh nhật trong dịch COVID-19

 Chỉ có hai trong số 15 quan chức Hồng Kông (Trung Quốc) tham dự bữa tiệc sinh nhật bị cảnh cáo do vi phạm các quy tắc về giãn cách xã hội để phòng dịch COVID-19. Một quan chức tham dự đã từ chức.

Chủ bữa tiệc tai tiếng Witman và Ellen Tsang. Cả hai đều là thành viên ủy ban bầu cử. Ảnh: Internet.

Trưởng đặc khu Hồng Kông (Trung Quốc) Carrie Lam hôm thứ Hai đã công bố kết quả điều tra nhóm quan chức tham dự bữa tiệc sinh nhật một quan chức vào ngày 3/1. Thông báo được đưa ra sau khi Trưởng phòng Nội vụ Caspar Tsui từ chức để “chịu trách nhiệm” khi tham dự bữa tiệc trong thời gian giãn cách xã hội.

Trong một tuyên bố, ông Tsui nhận rằng đã đưa ra quyết định sai lầm khi tham dự bữa tiệc ngày 3/1. Ông nói: “Là một trong những lãnh đạo trong cuộc chiến chống dịch, tôi đã không nêu gương tốt nhất”.

Trưởng phòng Nội vụ Caspar Tsui tuyên bố từ chức vì tham dự bữa tiệc sinh nhật khi đang dịch COVID-19. Ảnh: HKFP

Bà Lam cho biết không có vấn đề kỷ luật với các quan chức nhận lời mời tham gia bữa tiệc, vì họ chỉ tham dự trong thời gian ngắn và tất cả 15 người trong số họ có “quan hệ công việc khác nhau” với chủ bữa tiệc là ông Witman Hùng, và rằng nhiều quan chức cho rằng những sự kiện kiểu này “như một phần nhiệm vụ trong công việc của họ”, phương tiện truyền thông địa phương đưa tin.

Tuy nhiên, bà Lam nói rằng ba quan chức bị phát hiện đã vi phạm các qui định chống dịch COVID-19. Do đó, hai quan chức sẽ bị khiển trách.

Cuộc điều tra đối với 15 quan chức bằng một bảng câu hỏi yêu cầu họ cung cấp thông tin chi tiết bao gồm thời gian đến, thời gian họ ở lại bữa tiệc, liệu họ đã sử dụng ứng dụng LeaveHomeSafe chưa và có đeo khẩu trang hay không.

Bữa tiệc diễn ra trước khi các hạn chế mới để phòng COVID-19 có hiệu lực và Trưởng Đặc khu Hồng Kông Carrie Lam kêu gọi mọi người thực hiện giãn cách xã hội và tránh các cuộc tụ tập đông người. Hai trong số 200 khách dự bữa tiệc sau đó có kết quả dương tính với COVID-19.

Diệu An 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG