Monday, July 22, 2024

Nghiên cứu biển số xe mới có mã QR, in hình quốc kỳ Việt Nam

Lãnh đạo Cục CSGT cho biết đơn vị chức năng đang nghiên cứu để phông chữ trên biển số xe mới có thể khắc phục tình trạng một số tài xế dán biển số để tránh phạt nguội.

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh biển số ôtô dạng mới được ghi dòng chữ: “Biển xe thử nghiệm của Cục CSGT”. Biển số xe này được in phần chữ và số theo quy định hiện hành. Đồng thời, trên biển còn thể hiện lá cờ Tổ quốc, ký tự VN, mã QR và số 19.

Hình ảnh đăng tải nhận được nhiều bình luận, trong đó có ý kiến cho rằng phông chữ được thiết kế đẹp, hiện đại. Tuy nhiên, một số người lo lắng về việc nếu biển số mới được áp dụng, người dân có phải đổi toàn bộ biển số hiện tại hay không?

Thông tin với PV, đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục CSGT, cho biết cơ quan chức năng đang xây dựng tiêu chuẩn về biển số với mục tiêu chuẩn hóa bằng kỹ thuật.

Biển số xe thử nghiệm được khảo sát qua nhiều môi trường vật lý, điều kiện ánh sáng; thông qua hệ thống camera giám sát và mắt người… Từ đó tạo nên một tiêu chuẩn về chất liệu, nội dung, kích cỡ chữ, độ phản quang để chuẩn hóa trong sản xuất.

Thu nghiem bien so xe CSGT anh 1
Thu nghiem bien so xe CSGT anh 2
Hình ảnh biển số xe thử nghiệm. Ảnh: X.Đ.

Về cỡ chữ và phông chữ, lãnh đạo Cục CSGT cho biết sẽ nghiên cứu để khắc phục tình trạng một số tài xế dán biển số để tránh phát nguội. “Chắc chắn tới đây, phông chữ trên biển số sẽ rất khó dán hoặc nếu dán vào sẽ nhìn ra ngay”, đại tá Bình khẳng định.

Ngoài ra, lãnh đạo Cục CSGT cho biết cơ quan này cũng tính tới việc hội nhập và nhu cầu của người dân trong thời gian qua về việc biển số gắn cờ Tổ quốc, năm sản xuất của xe… Ông Bình lấy ví dụ xe sản xuất năm 2021 có thể sẽ được in dòng chữ 21 trên biển số.

Đặc biệt, một số phương án thử nghiệm còn thể hiện nhiên liệu, phân biệt rõ xe sử dụng năng lượng sạch với xe động cơ đốt trong để phục vụ việc quản lý khí thải, chống ô nhiễm môi trường.

Đại diện Cục CSGT khẳng định các phương án mới đang trong giai đoạn nghiên cứu để chuẩn hóa. Trước khi đi vào thực thi chính thức, cơ quan này sẽ xin ý kiến các cấp và đảm bảo sự đồng thuận của người dân.

Trong trường hợp tiêu chuẩn mới được ban hành, lãnh đạo Cục CSGT khẳng định biển số mới chỉ áp dụng cho những xe đăng ký mới ở thời điểm đó hoặc người dân đã có biển cũ nhưng có nhu cầu đổi. Người dân đã được cấp biển số trước đó được giữ nguyên biển hiện tại để sử dụng.

Ngọc Anh

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG