Home Tin tức Thế giới Tổng thống Biden cảnh báo nhiều bệnh viện Mỹ vỡ trận vì Omicron

Tổng thống Biden cảnh báo nhiều bệnh viện Mỹ vỡ trận vì Omicron

0

Mới đây ông Biden trong cuộc họp trực tuyến đã phát đi cảnh báo đáng lo ngại tại Mỹ, ông nói rằng số ca nhập viện tăng có thể khiến nhiều bệnh viện tại Mỹ quá tải. Phát biểu đưa ra trong lúc tình hình dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, số ca nhiễm Omicron tăng cao.

Biden rời Nhà Trắng đến bang Delaware hôm 27/12. Ảnh: Reuters.
Biden rời Nhà Trắng đến bang Delaware hôm 27/12. Ảnh: Reuters.

“Chúng ta vẫn còn hàng chục triệu người chưa tiêm chủng và đang ghi nhận số ca nhập viện gia tăng. Nhiều bệnh viện ở một số khu vực sắp bị vỡ trận cả về nhân lực và trang thiết bị”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong cuộc họp trực tuyến với các thống đốc bang và cố vấn y tế hàng đầu hôm qua.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh biến chủng Omicron sẽ không gây ảnh hưởng nặng như khi Covid-19 bùng phát hồi năm 2020 hoặc làn sóng do biến chủng Delta gây ra hồi giữa năm nay. “Omicron là nguồn gây lo ngại, nhưng nó không nên trở thành nguồn gây hoảng loạn”, Biden nói.

Tổng thống Mỹ cho rằng chiến dịch tiêm chủng diện rộng đã giúp nhiều người nhiễm nCoV không gặp biến chứng nặng. “Chúng ta chưa ghi nhận số ca nhập viện tăng mạnh như trước kia. Nước Mỹ, người Mỹ đã có tiến bộ. Mọi thứ đang tốt hơn”, ông cho hay, đồng thời thừa nhận rằng nỗ lực tăng tốc xét nghiệm vẫn chưa đủ và hứa cung cấp 500 triệu bộ xét nghiệm cho người dân.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh biến chủng Omicron khiến các hãng hàng không Mỹ hủy hàng nghìn chuyến bay trong kỳ nghỉ Giáng sinh, khiến rất nhiều người không thể thực hiện được ước mơ đoàn tụ với gia đình dịp Giáng sinh. Hiệp hội Ôtô Mỹ ước tính hơn 109 triệu người tại nước này lên kế hoạch di chuyển bằng máy bay, tàu hỏa hoặc ôtô ngày 23/12-2/1/2022, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, con số được đưa ra trước khi Omicron xuất hiện và trở thành chủng trội tại Mỹ.

Số ca nhiễm liên quan biến chủng Omicron tại Mỹ tăng vọt trong những ngày gần đây, chiếm 3/4 ca nhiễm mới tại nước này và thậm chí tới 90% ở một số khu vực như Bờ Đông. Số ca nhiễm trung bình mỗi ngày tại Mỹ tuần trước là 179.000, tăng 45% so với tuần trước, theo thống kê của Reuters.

Số ca nhiễm tăng ảnh hưởng nặng tới hệ thống chăm sóc y tế ở khu vực trung tây nước Mỹ. Các khoa hồi sức tích cực (ICU) tại bang Indiana, Ohio và Michigan đang chuẩn bị cho tình huống tồi tệ nhất trong lúc họ vẫn chịu áp lực từ đợt bùng phát liên quan biến chủng Delta trước đó.

Người dân bên ngoài một điểm xét nghiệm nCoV ở bang New York hôm 23/12. Ảnh: AFP.

Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 53,5 triệu ca nhiễm, trong đó gàn 839.000 người đã chết. Thế giới đã ghi nhận hơn 281 triệu ca nhiễm nCoV và hơn 5,4 triệu ca tử vong, trong khi gần 249 triệu người đã bình phục, theo trang thống kê thời gian thực Worldometers.

Minh Anh (Theo AFP)

Theo: Cánh cò

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here