Wednesday, December 6, 2023

F0 tiêm vaccine sẽ có khả năng ‘siêu miễn dịch’ chống lại Omicron

Một nghiên cứu mới nhất cho thấy, F0 tiêm vaccine sẽ có khả năng ‘siêu miễn dịch’ chống lại Omicron.

Theo Daily Mail, những người từng nhiễm Covid-19 vẫn có khả năng tái nhiễm Omicron. Nhưng nếu họ được tiêm vaccine thì sẽ có siêu miễn dịch chống lại Omicron. Những người từng nhiễm Covid-19 được tiêm vaccine sẽ có siêu miễn dịch chống lại Omicron

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y Innsbruck (Áo) đã tiến hành một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, đo mức kháng thể chống lại Omicron trong 7 trường hợp sau:

F0 được tiêm chủng đầy đủ

Người đã tiêm chủng đầy đủ rồi nhiễm Covid-19

Người tiêm mũi 1 AstraZeneca, mũi 2 Pfizer

Người tiêm 2 mũi Pfizer

Người tiêm 2 mũi Moderna

Người tiêm 2 mũi AstraZeneca

F0 chưa tiêm chủng

Kết quả thu được như sau:

Có 4 trường hợp tạo ra đủ mức kháng thể chống lai Omicron, đó là:

Thứ nhất là F0 đã tiêm chủng đầy đủ, với mức kháng thể chống Omicron đạt được cao nhất.

Thứ hai là người đã tiêm chủng đầy đủ rồi nhiễm Covid-19, theo Daily Mail.

Thứ ba là người tiêm mũi 1 AstraZeneca, mũi 2 Pfizer

Thứ tư là người tiêm 2 mũi Pfizer

Tuy nhiên, dữ liệu cũng cho thấy khả năng miễn dịch chống lại Omicron là thấp hơn so với biến thể Delta.

Và 3 trường hợp có mức kháng thể tạo ra dưới ngưỡng chống lại Omicron, đó là:

Người đã tiêm 2 mũi Moderna: Chỉ 1/10 người tạo ra đủ lượng kháng thể chống lại Omicron; Người đã tiêm 2 mũi AstraZeneca; F0 chưa tiêm chủng: Chỉ 1/7 người có khả năng ức chế Omicron.

Nguyên nhân cơ bản có thể là do các kháng thể không nhận ra Omicron là mối đe dọa do bản chất đột biến của nó so với biến thể Delta.

Trẻ em có cần tiêm vắc xin Covid-19 hay không? Hầu hết các nhà khoa học cho rằng, người từng nhiễm Covid-19 vẫn có khả năng chống lại bệnh nghiêm trọng, nhưng khả năng miễn dịch sẽ suy yếu đáng kể sau 6 tháng.

Giáo sư Lawrence Young, nhà vi sinh vật học từ Đại học Warwick (Anh), cho biết nghiên cứu đã bổ sung bằng chứng chứng minh khả năng né tránh miễn dịch của Omicron.

Ông nói, nghiên cứu này đã xác nhận dữ liệu từ các nghiên cứu trước đó và nhấn mạnh hơn nữa các đặc tính né tránh miễn dịch của biến thể Omicron.

Ông nói thêm rằng nghiên cứu một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của mũi vắc xin thứ 3 và cho thấy người nhiễm Covid-19 muốn có khả năng siêu miễn dịch chống lại Omicron cần phải được tiêm chủng, theo Daily Mail.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã coi Omicron là một biến thể đáng lo ngại. Mặc dù vẫn còn nhiều điều chưa biết về biến thể này, WHO cảnh báo rằng biến thể này đang lây lan nhanh hơn đáng kể so với chủng Delta và có thể thay đổi diễn biến của đại dịch.

Biến thể Omicron đã xuất hiện ở ít nhất 100 quốc gia. Cứ sau 1,5 đến 3 ngày, số trường hợp mắc Covid-19 liên quan đến Omicron sẽ tăng gấp đôi. Ở châu Phi, các ca mắc hàng ngày (tính trung bình 7 ngày) đã tăng từ mức khoảng 3,14/1 triệu dân hồi đầu tháng 11 lên 26,67/1 triệu dân vào ngày 21/12.

Trong cùng thời gian, các ca mắc hàng ngày của Anh đã tăng từ 603,38/1 triệu dân lên khoảng 1.280/1 triệu dân – mức cao kỷ lục kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Số người mắc Covid-19 phải nhập viện cũng đã tăng lên ở một số quốc gia. Mỹ, Pháp và Nam Phi nằm trong số những quốc gia có số người nhập viện hàng tuần tăng trong tháng vừa rồi. Tuy nhiên, số ca tử vong do Covid-19 trung bình hàng ngày đang có xu hướng giảm trên toàn cầu.

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để so sánh biến thể Omicron và các chủng virus khác về khả năng gây ca bệnh nặng.

Omicron xuất hiện đúng vào thời điểm nhiều quốc gia đã hoặc đang nới lỏng các biện pháp phòng dịch. Gia tăng số lượng ca mắc Omicron đã khiến một số quốc gia, như Hà Lan, Đan Mạch và Ireland, phải thắt chặt các biện pháp để hạn chế biến thể lây lan.

Hạnh Nhân

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG