Home Tin tức Thế giới Triều Tiên ra hàng loạt quy định để tưởng niệm cố lãnh đạo Kim Jong Il

Triều Tiên ra hàng loạt quy định để tưởng niệm cố lãnh đạo Kim Jong Il

0

Theo tờ The Independent, Triều Tiên đã ra lệnh cấm người dân cười đùa, tiệc tùng hay thậm chí là hạn chế mua sắm trong 11 ngày nhằm kỷ niệm 10 năm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong Il.

Triều Tiên cấm người dân cười trong 11 ngày tưởng niệm cố lãnh đạo Kim Jong Il

Cụ thể, chính quyền Triều Tiên đã ra lệnh không cho phép bất kỳ dấu hiệu vui mừng nào trong ngày giỗ 10 năm của cố lãnh đạo Kim Jong Il. Tất cả các cột cờ đã để rủ và còi báo động hú vào giữa trưa ngày giỗ trong 3 phút để toàn bộ người dân cúi đầu tưởng nhớ.

Tờ Associated Press thì cho hay mọi phương tiện, bao gồm cả tàu thủy lẫn tàu hỏa cũng bật còi hú vào giữa trưa ngày giỗ nhằm tưởng niệm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong Il.

Nhà cố lãnh đạo Kim Jong Il đã lên nắm quyền tại Triều Tiên trong khoảng 1994-2011. Sau khi ông mất, người con trai thứ 3 và là nhà lãnh đạo hiện nay của Triều Tiên Kim Jong Un đã tiếp quản.

“Trong quãng thời gian này, chúng tôi không được phép uống rượu, cười đùa hay tham gia những hoạt động giải trí”, một người dân giấu tên cho biết.

Theo nguồn tin trên của tờ The Independent, người dân Triều Tiên thậm chí không được phép đi mua sắm trong ngày 17/12 nhằm tập trung kỷ niệm. Những người vi phạm lệnh cấm sẽ bị xử phạt rất nặng.

“Thậm chí nếu gia đình có người mất thì cũng không được phép thương khóc quá to. Thi thể chỉ được mang đi sau khi lễ kỷ niệm 11 ngày kết thúc. Với những người đến dịp sinh nhật cũng vậy, họ bị cấm cười đùa hay tổ chức tiệc tùng”, nguồn tin cho biết.

Bình thường mọi năm lễ kỷ niệm sẽ kéo dài 10 ngày nhưng năm này là 11 ngày để đánh dấu 10 năm ngày giỗ của cố lãnh đạo Kim Jong Il.

Trong khi đó, tờ Daily Mail dẫn một nguồn tin khác khi cho biết cảnh sát được lệnh theo dõi chặt chẽ người dân nhằm tìm ra ai không thực sự bày tỏ lòng thành kính, tiếc thương với cố lãnh đạo Kim Jong Il.

“Ngay từ đầu tháng 12/2021, cảnh sát đã được lệnh đặc biệt nhằm truy tìm những mối nguy ảnh hưởng đến lễ kỷ niệm. Đây là một tháng khó khăn với cảnh sát Triều Tiên khi nhiều người còn không ngủ đủ giấc để làm nhiệm vụ”, nguồn tin nói với tờ Daily Mail.

Ngoài ra, các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp nhà nước tại Triều Tiên cũng được lệnh phát lương thực, phát chẩn cho người nghèo nhằm đảm bảo sự ổn định trong thời kỳ tổ chức lễ kỷ niệm.

Vào ngày này năm 2011, Kim Jong Il, nhà độc tài ẩn dật của Triều Tiên, đã qua đời vì một cơn đau tim khi đang đi trên một chuyến tàu ở nước mình. Sau khi Kim qua đời vào ngày 17/12/2011, xác ướp của ông đã được bảo quản vĩnh viễn trong Cung Thái dương Kumsusan ở thủ đô Bình Nhưỡng. (Thi hài của Kim Nhật Thành cũng được bảo quản ở đó kể từ khi ông qua đời.) Vị trí lãnh đạo Triều Tiên mà ông để lại đã được kế vị bởi người con út trong số ba người con trai của ông, Kim Jong Un, khi đó ở độ tuổi 20 và hầu như không được thế giới biết đến.

Hạnh Nhân

Theo: Cánh cò

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here