Sunday, December 10, 2023

Điện Kremlin hé lộ việc chuyển giao quyền lực của ông Putin

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov, chủ đề về việc chuyển giao quyền lực vào năm 2024 ở Nga hiện chưa được bàn đến, còn rất nhiều việc phải làm.

“Chúng tôi còn cần phải làm việc, có rất nhiều việc phải làm, rất nhiều thách thức, các vấn đề với Covid, chúng tôi nói về tất cả những thách thức trên thế giới liên quan đến Covid”, ông Peskov nói trên kênh truyền hình RTVI khi trả lời câu hỏi liệu Điện Kremlin có thảo luận về chủ đề chuyển giao quyền lực với Tổng thống Putin hay không.

Theo ông Peskov, trong điều kiện như vậy, việc thảo luận về chủ đề này là rất nhiều, chính xác hơn là từ nhiều nhà khoa học chính trị khác nhau. Tuy nhiên, tại Điện Kremlin, nó không nằm trong chương trình nghị sự.

“Vẫn còn 3 năm nữa trước cuộc bầu cử, khi đó ông Putin có quyền ra ứng cử thêm, nếu ông muốn. Tổng thống vẫn chưa quyết định và ít nhất là ông ấy chưa nói với chúng tôi”, ông Peskov nhấn mạnh.

Ông Peskov lưu ý rằng, tổng thống chắc chắn sẽ có đánh giá riêng và ông ấy sẽ có thể giới thiệu người nào đó.

“Nhưng nguyên thủ quốc gia tiếp theo là ai? Trong mọi trường hợp sẽ do người dân Nga bỏ phiếu”, ông Peskov nói.

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay các thay đổi về hiến pháp được thông qua năm ngoái cho phép ông tiếp tục tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ nữa giúp “ổn định” đất nước.

Phát biểu trực tuyến tại một diễn đàn đầu tư Nga hôm 30/11, ông Putin nói vẫn chưa quyết định liệu sẽ tái tranh cử vào năm 2024, thời điểm nhiệm kỳ hiện tại chấm dứt, hay không.

“Tuy nhiên, việc tồn tại sự lựa chọn này đã mang đến sự ổn định cho tình hình chính trị của nội bộ Nga”, ông Putin nói. Tổng thống Putin cho biết thêm rằng vẫn còn quá sớm để bàn về năm 2024.

Ông Putin đã nắm quyền tổng thống hoặc thủ tướng kể từ đầu thế kỷ này, khiến ông trở thành nhà lãnh đạo Nga tại vị lâu nhất kể từ thời nhà lãnh đạo Xô Viết Josef Stalin.

Năm ngoái, Nga đã thông qua các cải cách cho phép ông Putin tranh cử thêm hai nhiệm kỳ 6 năm nữa, sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào năm 2024.

Trước đó, hồi tháng 10, Tổng thống Putin từ chối xác nhận về kế hoạch sau năm 2024 nhưng nói rằng việc bàn bạc về người kế nhiệm tiềm năng gây bất ổn cho hệ thống chính trị của Nga. Chưa rõ người tiềm năng kế nhiệm ông là ai.

“Tình hình phải yên bình và ổn định để tất cả các cơ quan chức năng, tất cả các cơ cấu nhà nước hoạt động một cách tự tin và bình tĩnh nhìn vào tương lai”, ông Putin lưu ý.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, người nỗ lực bảo vệ vị thế và sức mạnh của nước Nga (Ảnh: AP)

Ông Vladimir Putin đã cầm quyền Nga trong 20 năm. Ông là Tổng thống trong hai nhiệm kỳ 4 năm, từ 2000 đến 2008, sau đó ông là Thủ tướng trong 4 năm (2008 – 2012) và năm 2012, ông trở thành Tổng thống trong nhiệm kỳ 6 năm (năm 2008, Duma Quốc gia đã thông qua một sửa đổi như vậy theo Hiến pháp). Vào tháng 3/2018, ông lại giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và đi đến nhiệm kỳ thứ tư.

Dưới sự lãnh đạo của ông, nước Nga đã có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực, từ phát triển kinh tế, ổn định chính trị – xã hội, đảm bảo an ninh quốc gia, củng cố vị thế quốc tế… Đó là điều được thừa nhận rộng rãi không chỉ trong lòng nước Nga mà còn cả cộng đồng quốc tế.

Cựu Tổng thống B. Yeltsin, khi lựa chọn Putin là người kế nhiệm, đã từng lưu ý rằng: “Putin là một người đáng tin cậy, giữ “ngón tay” của mình theo nhịp đập của các sự kiện, cố gắng kiểm soát những gì đang xảy ra xung quanh”.

Điều mà Tổng thống Vladimir Putin làm được, đó là cảm nhận rất tinh tế những gì người Nga bình thường nghĩ và phấn đấu. Ông Putin cảm nhận được sự vận động của xã hội Nga, hiểu được vị trí và vai trò của Nga trong cộng đồng thế giới trong nhiều thế kỷ và trong trật tự thế giới trong tương lai.

Khi lên nắm quyền, Vladimir Putin đã chẩn đoán rất chính xác các vấn đề của Nga, đó là sự yếu kém của quyền lực nhà nước và các cơ quan quản lý. Ông cho rằng, chìa khóa cho sự hồi sinh và trỗi dậy của nước Nga ngày nay là trong lĩnh vực quản trị quốc gia. Nhà nước Nga cần phải trở nên hùng mạnh để bảo đảm trật tự, là lực lượng khởi xướng và là động lực chính của bất kỳ thay đổi nào trong lòng nước Nga.

Xuất phát từ những việc làm của ông Putin khiến nước Nga trở nên vĩ đại hơn sau 20 năm đã qua, người dân Nga vẫn có những niềm tin rằng, Vladimir Putin sẽ vẫn là một nhà lãnh đạo quốc gia sau năm 2024. Các cử tri Nga dường như rất phấn khích về những gì sẽ xảy ra sau năm 2024 và hầu như mọi người đều muốn sự hiện diện của Putin ở những thời điểm họ gặp khó khăn, họ mong sự trợ giúp và Tổng thống có thể hỗ trợ họ.

Nếu sự ủng hộ ông Putin tiếp tục được kéo dài, cơ hội trở thành nhà lãnh đạo nước Nga đến năm 2036 là hoàn toàn có thể. Khi đó, ông sẽ là vị Tổng thống trọn đời cống hiến cho những thay đổi mang tính bước ngoặt của nước Nga cả trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Hạnh Nhân

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG