Wednesday, December 6, 2023

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Vẫn có người thờ ơ vô cảm, thậm chí bán thuốc giả

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ: “Trong thời khắc cam go, khốc liệt, khi mọi người tập trung lao vào hỗ trợ, cứu giúp người bệnh thì nơi này, nơi khác vẫn còn những người thờ ơ, vô cảm. Thậm chí, có người bán thuốc giả, khẩu trang không chất lượng… hết sức nguy hiểm.”

Chiều 16/12, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đưa ra đánh giá trên tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tại hội nghị lần này, người đứng đầu Đảng bộ thành phố nhận định, đại dịch Covid-19 vừa qua là minh chứng rõ nét về ý chí, tinh thần đoàn kết của nhân dân thành phố. Tuy nhiên, bên cạnh đó, thành phố cũng còn nhiều điểm hạn chế, yếu kém cần được thẳng thắn làm rõ.

Bí thư TPHCM: Khi tất cả lao đi cứu dân thì vẫn có người thờ ơ, vô cảm - 3
Ông Nguyễn Văn Nên chỉ rõ, còn những người thờ ơ, vô cảm trong đại dịch vừa qua

Tình dân tộc, nghĩa đồng bào

Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều cách làm sáng tạo đã tác động, lan tỏa mạnh mẽ đến mọi tầng lớp nhân dân. Điển hình trong đó là sự khơi dậy tình cảm, động lực, tinh thần đoàn kết, yêu nước…

“Trong cuộc chiến với Covid-19 vừa qua, sức mạnh của tinh thần, ý chí đoàn kết của nhân dân được thể hiện sống động nhất. Chưa bao giờ chúng ta thấy sự đồng cảm, thấu hiểu, đồng cam cộng khổ, thắt lưng buộc bụng, đùm bọc, sẻ chia, giúp đỡ nhau trong “tình dân tộc, nghĩa đồng bào” sống động như thế ở TPHCM”, ông Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Người đứng đầu Thành ủy TPHCM điểm lại, trong quãng thời gian đương đầu với đại dịch, thành phố được chứng kiến cảnh những người dũng cảm, xả thân cứu người, nghị lực đến phi thường như lực lượng tuyến đầu, đội ngũ chiến sĩ áo trắng, lực lượng vũ trang, cán bộ cơ sở. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức, cá nhân hoạt động thiện nguyện đã bất chấp mọi khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, sát cánh bên nhau ngày đêm giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Bí thư TPHCM: Khi tất cả lao đi cứu dân thì vẫn có người thờ ơ, vô cảm - 2
Bí thư Thành ủy TPHCM biểu dương những nghĩa cử cao đẹp của người dân cùng sự xả thân cứu người của lực lượng tuyến đầu

Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng, thành phố chưa bao giờ xuất hiện nhiều những tấm lòng, những việc làm bình dị mà cao cả, lay động lòng người như quãng thời gian phòng, chống dịch vừa qua. Những hình ảnh đẹp ấy đến từ mọi tầng lớp người dân, nam nữ tu sỹ, cụ già, thanh niên, phụ nữ, thiếu nhi… tất cả đều nỗ lực chung tay tiếp sức, cùng đẩy lùi dịch bệnh.

“Họ là những nhân tố góp phần làm cho cuộc đời này đẹp hơn, văn minh hơn, nhân ái hơn, nghĩa tình hơn. Chúng ta hãy dành những lời tri ân sâu sắc đến những tấm gương bình dị đó”, Bí thư Thành ủy TPHCM biểu dương.

Hiện tượng nói không đi đôi với làm

Phân tích về những mặt còn hạn chế, ông Nguyễn Văn Nên chỉ rõ, bên cạnh nhiều người tốt, việc tốt, trong xã hội vẫn còn những người chưa tốt, việc làm chưa tốt. Những điểm bất cập có thể thấy rõ trong đợt phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua.

“Còn một bộ phận cán bộ, đảng viên nói không đi đôi với làm, quan liêu, tham nhũng, lãng phí… làm suy giảm niềm tin của nhân dân vào Đảng và hệ thống chính trị thành phố”, Bí thư Thành ủy TPHCM nhắc lại nhận định trong báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI.

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố dẫn chứng, trong thời khắc cam go, khốc liệt, khi mọi người tập trung lao vào hỗ trợ, cứu giúp người bệnh thì nơi này, nơi khác vẫn còn những người thờ ơ, vô cảm. Thậm chí, có người bán thuốc giả, khẩu trang không chất lượng… hết sức nguy hiểm.

“Phía sau những người dũng cảm ở tuyến đầu vẫn có những người hèn nhát, né tránh. Bên cạnh những tấm gương tận tụy vẫn còn những người ngại khó, không dám đương đầu với thử thách”, ông Nguyễn Văn Nên nói.

Bí thư Thành ủy TPHCM chia sẻ, toàn địa bàn đã trải qua một giai đoạn đầy khó khăn thử thách và từng bước chuyển sang thời kỳ “bình thường mới”. Đây là thời điểm thành phố cần phát huy tối đa sức mạnh của cả hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết dân tộc.

“Cả hệ thống chính trị và người dân thành phố cần nỗ lực, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn nhằm kiểm soát được dịch Covid-19, trước mắt là đổi mới tư duy thích ứng linh hoạt, năng động, sáng tạo, hiệu quả trong điều kiện và môi trường có Covid-19”, ông Nguyễn Văn Nên quán triệt.

Quang Anh 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG