Saturday, July 13, 2024

Campuchia “động thái lạ” trong khi các nước sốt sắng vì Omicron

Trong khi các nước đang sốt sắng trước biến thể Omicron, nhiều nơi cấm nhập cảnh đối với 10 nước châu Phi thì Campuchia lại có động thái lạ.

Campuchia dỡ lệnh cấm nhập cảnh 10 nước châu Phi vì Omicron - Ảnh 1.
Campuchia dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh và thay bằng quy định xét nghiệm, cách ly với người đến từ miền nam châu Phi – Ảnh minh họa của Khmer Times

Bộ trưởng Y tế Campuchia kiêm Chủ tịch Ủy ban liên bộ chống COVID-19 Mam Bun Heng cho biết việc dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh có hiệu lực ngay lập tức từ ngày 5-12.

Hôm 29-11, Campuchia áp lệnh cấm nhập cảnh với người đến từ Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe, Malawi, Angola và Zambia. Những người có lịch sử đi qua 10 nước này trong vòng 14 ngày cũng bị từ chối nhập cảnh.

Theo quy định “bình thường mới”, người đến từ các nước này sẽ được phép nhập cảnh nhưng phải lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 khi đến Campuchia.

Trước khi khởi hành, hành khách phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin và kết quả xét nghiệm âm tính được thực hiện trong vòng 72 tiếng.

Trong trường hợp kết quả dương tính, hành khách phải cách ly tại địa điểm do Bộ Y tế hoặc chính quyền địa phương chỉ định trong lúc chờ làm xét nghiệm PCR.

Nếu kết quả xét nghiệm PCR dương tính, cần phải điều trị. Nếu kết quả âm tính, hành khách được yêu cầu cách ly trong 7 ngày và xét nghiệm PCR vào ngày cách ly thứ sáu, theo báo Khmer Times.

Với người tiêm chủng chưa đủ liều, ngoài giấy xét nghiệm âm tính, khi đến Campuchia sẽ phải làm theo các bước xét nghiệm trên và cách ly trong 14 ngày.

Động thái của Campuchia diễn ra trong bối cảnh các nước tiếp tục mở rộng danh sách cấm hoặc hạn chế nhập cảnh vì biến thể Omicron.

Omicron được Nam Phi báo cáo lần đầu tiên cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào ngày 24-11 và được xếp vào nhóm biến thể đáng lo ngại ngày 26-11. Hiện biến thể này vẫn chưa được phát hiện ở Campuchia.

WHO cùng các chuyên gia của tổ chức này kêu gọi các nước dỡ bỏ lệnh cấm hoặc hạn chế nhập cảnh, vì chưa có bằng chứng khoa học cho thấy Omicron dễ lây và độc lực cao hơn các biến thể trước.

Campuchia ghi nhận 24 ca COVID-19 mới ngày 5-12, nâng tổng số ca trên toàn quốc lên 120.256, trong số này có 2.960 ca tử vong vì dịch được ghi nhận.

Dân Nhật ủng hộ thủ tướng siết chặt biên giới

Nhật Bản dừng nhập cảnh đối với 10 nước châu Phi

Ngày 6-12, nhật báo Yomiuri Shimbun cho biết sự ủng hộ của cử tri Nhật Bản dành cho Thủ tướng Kishida Fumio tăng lên sau khi chính phủ của ông siết chặt biên giới trước các lo ngại biến thể Omicron.

Nhật Bản đã đóng cửa biên giới với tất cả người nước ngoài trong vòng 1 tháng kể từ ngày 29-11, sau khi ghi nhận ca mắc đầu tiên là một nhà ngoại giao đến từ Nambia.

Cuộc thăm dò của Yomiuri Shimbun cho thấy sự ủng hộ đối với chính phủ ông Kishida là 62%, tăng từ 56% của tháng trước. 89% người được hỏi tỏ ý ủng hộ biện pháp chống dịch mới nhất của chính quyền.

Hồng Anh

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG