Sunday, July 21, 2024

Cán bộ phải lắng nghe nhân dân nói

Dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại Quảng Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cán bộ địa phương phải gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân để phục vụ nhân dân. Nhân dân quyết định hết tất cả, nhân dân ủng hộ chúng ta thắng, nhân dân không ủng hộ chúng ta thất bại. 

Sáng 15/11, nhân kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam, xã chủ yếu có người dân tộc Cơ Tu và người Kinh sinh sống.

Chủ tịch nước nói chuyện với bà con xã BaLà người con của quê hương Quảng Nam, nói chuyện với bà con xã Ba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại nhiều kỷ niệm và tình cảm gắn bó đặc biệt với quê hương, bày tỏ hết sức vui mừng trước sự thay da đổi thịt của huyện Đông Giang và xã Ba.

Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và đông đảo nhân dân các dân tộc xã Ba.

Cách đây 11 năm, xã Ba còn là một xã vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Nam. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc xã Ba đã tích cực tham gia các cuộc vận động, các phòng trào thi đua do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhà nước và chính quyền địa phương phát động, trong đó có thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”.

Đến năm 2015, xã Ba là xã đầu tiên của tỉnh Quảng Nam về đích nông thôn mới, diện mạo nông thôn ngày càng thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người hiện nay là 37 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 4,98% (63 hộ). Toàn xã có hơn 86,4 % gia đình đạt chuẩn văn hóa, 5/5 thôn được công nhận thôn đạt chuẩn văn hóa; Xã đạt chuẩn văn hóa Nông thôn mới… Nhân dân huyện Đông Giang và xã Ba đã thực hiện tốt việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào…

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ba đã vận động nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch; khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái để góp công, góp sức, góp tiền, nhu yếu phẩm… ủng hộ lực lượng tuyến đầu chống dịch; tiếp tục huy động các ngồn lực để thực hiện tốt an sinh xã hội an sinh xã hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam.

“Địa phương mình giờ đã thay da đổi thịt, vui mừng lắm, xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh, nói lên sức sống mãnh liệt của Đảng bộ và nhân dân huyện Đông Giang cũng như xã Ba. Đói nghèo chỉ còn dưới 5%, một xã đồng bào dân tộc chiếm gần một nửa mà như vậy quý vô cùng. Tôi nói vậy để chia sẽ cảm xúc từ trái tim mình đối với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, huyện Đông Giang của chúng ta cũng như tất cả bà con xã Ba. Từ khi tôi nhận nhiệm vụ mới, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, chưa có dịp về thăm đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Nam, nơi chiến khu Cách mạng anh dũng trước đây, căn cứ kháng chiến, nơi đồng bào dân tộc của chúng ta đã che giấu, nuôi dưỡng cơ sở cách mạng. Từ Trà My, Phước Sơn đến huyện Đông Giang, Tây Giang, các huyện của chúng ta, đồng bào dân tộc hy sinh mất mát lớn lắm trong chiến tranh. Cho nên thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước cám ơn bà con chúng ta đã tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp cách mạng và chúng ta tiếp tục khẳng định rằng, sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong kháng chiến giải phóng dân tộc là hình ảnh mãi mãi đi cùng dân tộc, đất nước và nhân dân ta”, Chủ tịch nước chia sẻ.

Chủ tịch nước lưu ý Đảng bộ, chính quyền địa phương xã Ba, huyện Đông Giang phải luôn gần dân, sát dân, lắng nghe dân.

Nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/Thành công, thành công, đại thành công, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân cần tiếp tục thực hiện lời dạy của người để xây dựng quê hương đất nước, nhất là khi nhiều thế lực thù địch đang cố tình chống phá, chia sẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Muốn vậy, Đảng bộ, chính quyền địa phương xã Ba, huyện Đông Giang phải luôn gần dân, sát dân, lắng nghe dân, lắng nghe các ý kiến của MTTQ Việt Nam các cấp, để có được lòng tin của nhân dân.

“Cán bộ trung ương, cán bộ tỉnh, huyện, cán bộ xã xuống với dân, nghe dân nói, nghe đề đạt của nhân dân để chúng ta đề ra chính sách một cách phù hợp phục vụ nhân dân. Chống quan liêu, xa dân từ trung ương đến địa phương rất quan trọng. Cho nên từ Tổng Bí thư đến các Ủy viên Bộ Chính trị đều gặp gỡ nhân dân, đến tận vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào để lắng nghe ý kiến nhân dân. Ngày hội đại đoàn kết có ý nghĩa lớn là chúng ta gắn với nhân dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng nhân dân để giải quyết chính sách nguyện vọng của nhân dân. Không chỉ một ngày hay tháng đại đoàn kết phải là việc làm hàng ngày, lắng nghe ý kiến nhân dân thông qua các hình thức khác nhau. Lắng nghe trực tiếp, lắng nghe thành viên mặt trận phản ánh với Đảng, Nhà nước của chúng ta. Chúng ta tôn trọng nhân dân. Có nhân dân quyết định hết tất cả, nhân dân ủng hộ chúng ta thắng, nhân dân không ủng hộ chúng ta thất bại. Bác Hồ cũng đã từng dặn dò như thế”, Chủ tịch nước nêu rõ.

Chủ tịch nước tặng quà 2 huyện Đông Giang và Tây Giang.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ba tiếp tục phát huy những bước phát triển thời gian qua, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; nhân rộng làm giàu như chăn nuôi lợn và trồng chè quy mô lớn, để giúp nhau phát triển kinh tế. Xã Ba phải phấn đấu giảm số hộ nghèo xuống còn 1-2% thay vì gần 5% như hiện nay, tiến tới xóa hẳn hộ nghèo, có nhiều họ giàu, thôn văn minh, nhiều học sinh xã Ba học giỏi, thành tích cao.

Cùng với đó là xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn, cảnh giác với các thế lực thù địch tìm cách chống phá, chia rẽ. Phát huy chức năng, nhiệm vụ của MTTQ xã; lắng nghe, tập hợp ý kiến để xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, nắm được tâm tư nguyện vọng của nhân dân để nhân dân tin tưởng và ủng hộ đường lối của Đảng, thực hiện tốt chính sách pháp luật của nhà nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, MTTQ Việt Nam tỉnh chỉ đạo các ban ngành đoàn thể đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, phát động các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào giúp nhau thoát nghèo, xây dựng nông thôn mới. Bởi dù là tỉnh đóng góp ngân sách cho Trung ương nhưng tỷ lệ nghèo ở Tây Quảng Nam còn rất lớn.

Chủ tịch nước thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Giới.

Nhân dịp này, thay mặt các nhà tài trợ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tặng 2 huyện Đông Giang và Tây Giang mỗi huyện 100 căn nhà trị giá mỗi căn 50 triệu đồng cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Chủ tịch nước cũng trao tặng 30 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trao một số suất quà cho các hộ gia đình nghèo và các hộ gia đình tiêu biểu.

Tiếp đó trong sáng nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, tặng quà, động viên một số gia đình chính sách trên địa bàn xã Ba: Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Giới, Già làng Y Kông 40 năm tuổi Đảng.

Vũ Anh 

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG