Wednesday, December 6, 2023

Triều Tiên sắp sửa có hòa bình với Hàn Quốc?

“Hàn Quốc và Mỹ không có nhiều sự khác biệt trong việc thúc đẩy tuyên bố kết thúc chiến tranh. Hai bên đã thảo luận chi tiết về thời điểm và cách thức thúc đẩy tuyên bố đó”, ông Choi phát biểu trước báo giới tại sân bay quốc tế Dulles của Washington D.C (Mỹ) ngày 14-11.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong Kun (trái) và người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman – Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO HÀN QUỐC

“Giờ đang là mùa cuối năm nên tôi nghĩ chúng ta sẽ có một cú chốt tốt đẹp không bao lâu nữa”, Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời thứ trưởng Hàn Quốc tỏ ra lạc quan.

Theo kế hoạch, ông Choi sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman vào ngày mai 16-11 và tham gia hội đàm ba bên Mỹ – Nhật – Hàn vào ngày kế tiếp.

Một khi các đồng minh đã thống nhất được các chi tiết, Hàn Quốc sẽ chính thức đưa ra đề xuất Triều Tiên. Seoul và đồng minh sẽ đánh giá tiếp nên làm gì dựa trên phản ứng từ Bình Nhưỡng.

Theo Thứ trưởng Choi, các đồng minh đang chuẩn bị viện trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng và trông chờ “quyết tâm chính trị” để “thực hiện một bước tiến”.

Một loạt các cuộc đàm phán cấp cao đã được tiến hành giữa các đồng minh sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In kêu gọi chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, đặt mục tiêu phá vỡ sự bế tắc trong đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un

Về mặt lý thuyết, hai miền Triều Tiên đang trong tình trạng đình chiến kể từ năm 1953 đến nay do chưa ký hòa ước, tuyên bố kết thúc chiến tranh.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cùng các quan chức cấp cao khác của Triều Tiên trước đó đã nêu điều kiện về việc ký hòa ước, kết thúc chiến tranh với Hàn Quốc.

Theo đó, Seoul nên thực tâm từ bỏ các chính sách thù địch và những thành kiến với Bình Nhưỡng. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng thể hiện mong muốn hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, không muốn hai đất nước rơi vào cảnh chiến sự như năm xưa.

Khai Tâm

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG