Saturday, March 25, 2023

Sân bay quân sự lớn nhất, “đầu não” Mỹ-NATO một thời ở Afghanistan chính thức sụp đổ

Việc căn cứ không quân lớn nhất tại Afghanistan lọt vào tay lực lượng Taliban đã tạo ra mối đe dọa lớn khi có nhiều tù binh thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo có thể được phóng thích.

Sân bay quân sự lớn nhất, “đầu não” Mỹ-NATO một thời ở Afghanistan chính thức sụp đổ

Một quan chức Afghanistan cho biết các lực lượng tại Căn cứ Không quân Bagram, nơi có nhà tù giam giữ 5.000 tù nhân, đã đầu hàng Taliban.

Quận trưởng Bagram Darwaish Raufi cho biết hôm Chủ nhật rằng Quân đội Quốc gia Afghanistan (ANA) tại đây đã đầu hàng và bàn giao căn cứ quân sự lớn nhất nước này cho Taliban.

Đây là phần tiếp theo của sự sụp đổ dây chuyền sau khi quân đội Mỹ rút khỏi quốc gia Trung Á đầy bất ổn này. Trong khi liên tiếp có các thông tin về việc Taliban tiến vào Kabul và chính quyền trung ương đã sẵn sàng cho một cuộc chuyển giao quyền lực trong hòa bình thì việc căn cứ Bagram thất thủ lại gây ra mối lo ngại về số phận của các tù binh tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Nhà tù là nơi giam giữ 5.000 tù binh, trong đó có cả các chiến binh Taliban và các tay súng khủng bố thuộc Nhà nước Hồi giáo.

Gần đây Taliban đã cho thả các tù nhân tại các nhà tù họ chiếm được trên khắp Afghanistan, nếu hành động tương tự tại Bagram, điều này sẽ gây ra một thảm họa.

Các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo sẽ có điều kiện quay trở lại hoạt động, thậm chí len lỏi vào hàng ngũ Taliban, khiến tổ chức này càng thêm cực đoan và ảnh hưởng đến xã hội Afghanistan sau cuộc chiến.

Trước đó, đêm ngày 5/7, quân đội Mỹ đã bí mật rút lui khỏi căn cứ không quân lớn nhất Afghanistan mà không hề thông báo với các quan chức sở tại, sân bay đã bị cướp phá nhưng vẫn còn rất nhiều các trang thiết bị quân sự hạng nặng, vũ khí và đặc biệt là hơn 5.000 tù nhân nguy hiểm.

Lê Duy

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG