Monday, December 5, 2022

TP.HCM đề nghị san sẻ vắc xin Sinopharm với các tỉnh, thành có nhu cầu

Đối với 5 triệu liều vắc xin Sinopharm được một tập đoàn tặng, UBND TP.HCM đề nghị Bộ Y tế cho phép TP san sẻ với một số tỉnh, thành có nhu cầu bằng hình thức phù hợp. 

TP.HCM đề nghị san sẻ vắc xin Sinopharm với các tỉnh, thành có nhu cầu
Vaccine Sinopharm. Hình minh họa

UBND TP.HCM vừa có văn bản phản hồi Bộ Y tế làm rõ một số vấn đề liên quan đến vắc xin Sinopharm theo đề nghị hôm 6.8.

Cụ thể, Bộ Y tế đề nghị làm rõ về việc giới thiệu Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Sapharco) đàm phán, mua vắc xin và đề nghị Bộ Y tế ký Bản cam kết miễn trừ trách nhiệm của nhà sản xuất vắc xin.

Về vấn đề này, UBND TP.HCM viện dẫn Công văn số 3988/VPCP-KGVX ngày 15.6.2021 của Văn phòng Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 của TP.HCM, trong đó có ý kiến đồng ý với đề nghị của UBND TP.HCM về việc mua và nhập khẩu vắc xin.

Trên cơ sở đó, UBND TP.HCM giao Công ty Sapharco thực hiện đàm phán, thương thảo, ký kết các hợp đồng mua vắc xin phòng Covid-19. Công ty Sapharco là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, và là một trong 36 doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vắc xin theo công bố của Bộ Y tế.

Sau khi Công ty Sapharco đàm phán thành công và đã ký hợp đồng mua vắc xin Sinopharm với China National Biotec Group Company Limited, China Sinopharm International Corporation, Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd. và Sinopharm International Hong Kong Limited.

Do đó, UBND TP.HCM đề nghị Bộ Y tế xem xét ký bản cam kết miễn trừ trách nhiệm của nhà sản xuất vắc xin theo đề nghị của Công ty Sapharco và Văn phòng đại diện China National Pharmaceutical Foreign Trade Corporation tại Hà Nội giống như đối với tất cả các lô vắc xin phòng chống Covid khác Việt Nam đã nhập từ trước đến nay.

Theo UBND TP.HCM, việc miễn trừ trách nhiệm của nhà sản xuất là thực hiện theo thông lệ quốc tế đối với tất cả các loại vắc xin phòng chống Covid-19 hiện nay đang sử dụng trên thế giới.

Về phạm vi sử dụng 5 triệu liều vắc xin Sinopharm, UBND TP.HCM cho hay Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tặng 5 triệu liều vắc xin cho thành phố để tổ chức tiêm chủng cho người dân. Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước, số lượng vắc xin còn ít chưa trang trải kịp. Do đó, UBND TP.HCM đề nghị Bộ Y tế cho phép thành phố được san sẻ với một số tỉnh, thành có nhu cầu bằng hình thức phù hợp để phục vụ nhân dân kịp thời.

Xây dựng kế hoạch tiêm chủng cho người dân thành phố

Về nguồn kinh phí mua vắc xin và các chi phí liên quan, nhà tài trợ hỗ trợ đàm phán giá, tài trợ toàn bộ kinh phí mua vắc xin và các chi phí có liên quan. UBND TP.HCM khẳng định nhà tài trợ không có đề xuất gì kèm theo.

Về trách nhiệm liên quan đến các chi phí phát sinh theo bản cam kết miễn trừ trách nhiệm của nhà sản xuất, UBND TP.HCM cho hay các chi phí bảo quản, vận chuyển trước và khi giao vắc xin cho bên mua thì bên bán chịu trách nhiệm.

Các chi phí từ lúc giao vắc xin tại nơi bán, phí vận chuyển, bảo hiểm hàng hóa, bảo quàn vắc xin thì bên mua (tức Công ty Sapharco) chịu trách nhiệm. Trong trường hợp phát sinh chi phí thu hồi vắc xin vì lý do vi phạm về chất lượng thì đây là trách nhiệm của bên bán.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cũng tài trợ toàn bộ chi phí có liên quan đến việc mua vắc xin như: thuế, phí bảo hiểm hàng hóa (do vắc xin giao tại kho nơi bán ở Bắc Kinh, Trung Quốc), chi phí nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển 5 triệu liều vắc xin Sinopharm đến kho của các điểm tiêm theo kế hoạch tiêm vắc xin của thành phố.

Công ty Sapharco có trách nhiệm cung cấp nội dung hợp đồng và chi tiết các chi phí thanh toán liên quan đến mua, vận chuyển, nhập khẩu vắc xin cho UBND TP.HCM và Bộ Y tế khi có yêu cầu.

UBND TP.HCM sẽ giao Sở Y tế chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, phân bổ vắc xin cho các điểm tiêm và tổ chức tiêm chủng cho người dân trên địa bàn thành phố; đảm bảo tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển, phân bổ và sử dụng vắc xin để tiêm miễn phí cho người dân được thực hiện theo đúng quy định và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, bảo đảm an toàn.

Sỹ Đông

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG