Wednesday, March 22, 2023

Ca nhiễm nCov ở Nhật tăng ‘nhanh chưa từng thấy’

Nhật Bản ghi nhận kỷ lục hơn 14.000 ca nhiễm một ngày, khiến giới chức xem xét mở rộng tình trạng khẩn cấp vì lo bệnh viện quá tải.

“Số ca nhiễm mới đang tăng với tốc độ nhanh chưa từng thấy. Tình hình ở các bệnh viện đang cực kỳ nguy ngập”, Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura, người đứng đầu nhóm ứng phó Covid-19 của Nhật Bản, phát biểu với nhóm chuyên gia y tế tại Tokyo hôm 4/8, thêm rằng số ca nghiêm trọng đã tăng gấp đôi trong hai tuần qua.

Nhật Bản hôm qua ghi nhận hơn 14.000 ca nhiễm mới trong một ngày, mức cao chưa từng có, trong đó thủ đô Tokyo cũng ghi nhận mức đỉnh mới là 4.166, nâng tổng số ca nhiễm nCoV trên cả nước lên 966.907. Số người chết do Covid-19 tại Nhật Bản hiện là 15.219.

Ca nhiễm nCov ở Nhật tăng ‘nhanh chưa từng thấy’
Nhân viên y tế thăm khám bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện tại Sapporo, Nhật Bản, hôm 3/8.

Bộ trưởng Nishimura đề xuất mở rộng tình trạng khẩn cấp ra thêm 8 tỉnh để đối phó Covid-19. Ông cho biết nhóm chuyên gia đã đồng tình với phương án này, trong khi một số người cảnh báo tình trạng Covid-19 đang nghiêm trọng đến mức có thể phải ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc.

Vùng thủ đô Tokyo và 5 tỉnh tại Nhật Bản đang trong tình trạng khẩn cấp toàn diện có hiệu lực đến ngày 31/8, trong khi 5 tỉnh khác đang áp dụng tình trạng “bán khẩn cấp” với những quy định ít chặt chẽ hơn, tác động đến khoảng 70% dân số Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản khẳng định đợt bùng phát dịch lần này không liên quan đến Olympic Tokyo, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng việc tổ chức sự kiện đã phát đi thông điệp không rõ ràng đến người dân, vốn được khuyến cáo ở nhà để ngăn dịch bệnh lây lan.

Nhật Bản từng nhiều lần ban bố tình trạng khẩn cấp, nhưng các biện pháp chống Covid-19 thường chỉ mang tính khuyến cáo, phụ thuộc vào ý thức của người dân. Hiện chưa rõ tác dụng của những biện pháp này, trong bối cảnh nhiều người dân đã tỏ ra chán nản với yêu cầu ở nhà và chưa đầy 30% dân số Nhật Bản tiêm đủ hai mũi vaccine.

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Norihisa Tamura thừa nhận nước này đang bước vào giai đoạn “cực kỳ đáng sợ” khi số ca nhiễm tăng vọt dù hoạt động đi lại không gia tăng, trong đó biến chủng Delta được cho là một trong những nguyên nhân lớn nhất.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 3/8 khuyến cáo người nhiễm nCoV thể nhẹ tự cách ly và điều trị tại nhà, chỉ bệnh nhân nặng hoặc có nguy cơ trở nặng mới nên nhập viện. Thay đổi trong chiến lược ứng phó Covid-19 được đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu giường bệnh do biến chủng Delta tiếp tục lây lan nhanh chóng khắp nước Nhật.

Số liệu của chính quyền Tokyo cho thấy gần 70% giường điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng đã kín người. Hironori Sagara, giám đốc Bệnh viện Đại học Showa ở Tokyo, cho biết số giường sẵn có trên lý thuyết với số giường thực tế có thể lập tức tiếp nhận bệnh nhân rất khác nhau. “Tôi nghĩ số giường thực tế đang gần bằng 0”, ông nói.

(Theo Reuters)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG