Tuesday, March 28, 2023

Phó Tổng thống Mỹ sẽ thăm chính thức Việt Nam cuối tháng 8

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris dự kiến sẽ đến Việt Nam vào cuối tháng này trong chuyến công du đầu tiên đến châu Á.

Phó Tổng thống Mỹ sẽ thăm chính thức Việt Nam cuối tháng 8
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris (Ảnh: AFP).

Reuters ngày 3/8 dẫn các nguồn thạo tin cho biết, theo kế hoạch, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ lên đường công du châu Á vào ngày 20/8, đến Singapore vào ngày 22/8 và thăm Việt Nam từ ngày 24-26/8.

Đây là chuyến công du châu Á đầu tiên của bà Harris ở cương vị Phó Tổng thống Mỹ và bà Harris cũng là Phó Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam.

Một quan chức Nhà Trắng cấp cao cho biết, Mỹ coi Singapore và Việt Nam là hai đối tác vô cùng quan trọng, vì những yếu tố như địa lý, quy mô nền kinh tế, mối quan hệ thương mại và hợp tác an ninh.

Thông cáo của Văn phòng Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cho biết: “Chuyến công du sẽ phát đi thông điệp của chính quyền Biden – Harris với thế giới rằng: Nước Mỹ đã trở lại”. Thông cáo nhấn mạnh: “Chúng tôi coi châu Á là một khu vực có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Chuyến thăm của Phó Tổng thống sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của các cam kết toàn diện và quan hệ đối tác chiến lược – những yếu tố quan trọng trong chính sách đối ngoại của chính quyền”.

Thông cáo nói thêm, nhân chuyến thăm nay, Phó Tổng thống Harris sẽ chia sẻ tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và tự do, thúc đẩy hợp tác về các vấn đề như an ninh, kinh tế, thương mại, đối phó đại dịch và biến đổi khí hậu.

Theo Bloomberg, vấn đề an ninh chuỗi cung cũng sẽ là một trong những trọng tâm trong chuyến công du của bà Harris. Việt Nam được đánh giá có vai trò ngày càng quan trọng đối với nhiều chuỗi cung khi những năm gần đây các doanh nghiệp có xu hướng chuyển dịch sản xuất đến đây.

Chuyến thăm diễn ra không lâu sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuần trước cũng có chuyến công du Đông Nam Á, tới Việt Nam và Philippines.

Kể từ khi nhậm chức hồi đầu năm nay, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phát đi thông điệp rằng khu vực châu Á – Thái Bình Dương là trọng tâm chiến lược trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Minh Phương

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG