Tuesday, March 28, 2023

Nhật có kế hoạch triển khai tên lửa gần Đài Loan

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã lên kế hoạch triển khai các tên lửa diệt hạm và phòng không cùng 500-600 binh sĩ trên đảo Ishigaki, vốn nằm trên chuỗi đảo khống chế đường ra – vào Thái Bình Dương của quân đội Trung Quốc.

Nhật có kế hoạch triển khai tên lửa gần Đài Loan
Tên lửa diệt hạm Type 12 của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản – Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG NHẬT BẢN

Thông tin được tờ Yomiuri Shimbun, một trong những nhật báo lớn của Nhật Bản, tiết lộ ngày 3-8. Nguồn tin của tờ này cho biết kế hoạch của Bộ Quốc phòng Nhật Bản là triển khai trước cuối năm tài khóa 2022.

Động thái này sẽ nâng số địa điểm có căn cứ tên lửa trong quần đảo Nansei (hay còn gọi là Ryukyu) của Nhật Bản lên con số 4, bao gồm cả đảo Okinawa. “Đây dường như là động thái để mắt tới Trung Quốc, quốc gia đang tăng cường hiện diện trên biển”, Yomiuri Shimbun viết.

Theo nguồn tin của tờ này, sẽ có khoảng 500-600 binh sĩ được triển khai đến đảo Ishigaki. Hòn đảo này nằm phía nam chuỗi đảo Nansei và chỉ cách đảo Đài Loan khoảng 200km.

Sẽ có một căn cứ vận hành các tên lửa đất đối hạm và tên lửa đất đối không trên Ishigaki. Một cơ sở quân sự khác cũng sẽ được xây dựng, có trách nhiệm ứng phó các thông tin khẩn cấp trong trường hợp xảy ra thảm họa hoặc tấn công vũ trang.

Các căn cứ sẽ được xây dựng trên một sân golf cũ cách xa khu dân cư. Nhà ở cho các binh sĩ, kho đạn dược và khu vực huấn luyện cũng sẽ được xây dựng.

Chuỗi đảo Nansei trải dài khoảng 1.200 km, tương đương với chiều dài của quần đảo Nhật Bản. Nansei là phần đầu tiên của “chuỗi đảo thứ nhất”, chiến lược mà theo giới chuyên gia là nhằm kiểm soát và kiềm chế tham vọng tiến ra Thái Bình Dương của quân đội Trung Quốc.

Nhật có kế hoạch triển khai tên lửa gần Đài Loan
Sơ đồ bố phòng của Nhật Bản trên các đảo thuộc chuỗi đảo thứ nhất – Nguồn: Yomiuri Shimbun

Hải quân và không quân Trung Quốc đã gia tăng tần suất hoạt động tại khu vực khiến Nhật Bản lo lắng. Hai nước hiện đang tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku nằm gần chuỗi đảo Nansei.

Theo Yomiuri Shimbun, tàu sân bay Trung Quốc cùng các tàu chiến hộ tống thường xuyên băng ngang eo biển Miyako nằm giữa đảo Okinawa và đảo Miyako. Bắc Kinh cũng triển khai các máy bay đến khu vực khiến máy bay chiến đấu Nhật Bản phải liên tục tăng tần suất hoạt động.

Người dân Ishigaki phản đối việc đưa tên lửa và binh sĩ đến gần khu vực dân cư. Điều này trở thành vấn đề nóng trong cuộc bầu cử thị trưởng năm 2018. Tuy nhiên, một ứng viên ủng hộ triển khai đã thắng cử và đưa ra các tuyên bố chấp thuận kế hoạch trong cùng năm.

Ngoài các đơn vị tên lửa, Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch triển khai thêm 1 đơn vị tác chiến điện tử trên đảo Yonagunijima thuộc tỉnh Okinawa vào cuối năm tài chính 2023. Một căn cứ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cũng sẽ được xây dựng trên đảo Mageshima thuộc tỉnh Kagoshima.

BẢO DUY

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG