Sunday, March 26, 2023

TP.HCM thông tin về lộ trình tiêm vaccine Sinopharm (Beijing)

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết TP.HCM tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên tinh thần tự nguyện, những người đồng ý tiêm sẽ được tiêm.

Sáng nay 3-8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trao đổi tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết hiện nay 1 triệu liều vắc xin Sinopharm mới về TP.HCM. Đây là lượng vắc xin được nhà tài trợ tặng cho TP.HCM.

TP.HCM thông tin về lộ trình tiêm vaccine Sinopharm (Beijing)
TP.HCM tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân.

Hiện theo quy định của Bộ Y tế, đơn vị nhập khẩu đã gửi các cơ quan chức năng thẩm định đúng quy trình lô vắc xin này. Sau đó, TP sẽ phân bổ tổ chức tiêm.

Ông Đức cho biết TP tổ chức tiêm vắc xin trên tinh thần tự nguyện, những người đồng ý tiêm sẽ được tiêm.

Theo ông Đức, những ngày qua ông nhận được tin nhắn hỏi về việc có bắt buộc người dân tiêm vắc xin. Tại cuộc họp, ông Đức khẳng định chủ trương lâu nay của cả nước là tiêm miễn phí và tự nguyện cho toàn dân.

Các loại vắc xin được tiêm phải đáp ứng hai yêu cầu là được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp và được Việt Nam cấp phép sử dụng.

TP.HCM thông tin về lộ trình tiêm vaccine Sinopharm (Beijing)
Trưởng Ban Tuyên giáo TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê (bìa trái) và Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chủ trì buổi họp báo sáng 3-8

Ông Dương Anh Đức cũng cho biết, tính đến tối 2-8, theo thống kê chưa đầy đủ, TP.HCM đã tiêm được 920.329 liều vắc xin phòng COVID-19. Như vậy TP đã cơ bản hoàn thành đợt tiêm thứ 5 với mục tiêu trên 900.000 liều trong vòng 10 ngày tiêm (tính từ ngày 22-7).

Từ hôm nay 3-8, TP.HCM bước vào đợt 6 tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân. Cũng theo ông Đức, trong đợt 5 có 1.039 người có phản ứng sau tiêm. Tuy nhiên hầu hết là triệu chứng nhẹ và được xử lý ổn định, không có trường hợp nào ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vắc xin Sinopharm đang trong quá trình được Bộ Y tế thẩm định nên không đưa vào tiêm trong đợt này. Nếu được thẩm định sẽ tiến hành tiêm chủng theo đúng quy trình như các vắc xin khác.

Nói cụ thể hơn về đợt 6 tiêm vắc xin, ông Dương Anh Đức cho biết đợt tiêm thứ 6 sẽ rất đặc biệt, dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 8-2021 với sự hỗ trợ của Chính phủ.

Nếu như cung cấp vắc xin đầy đủ và đúng tiến độ như đề xuất, TP.HCM sẽ cố gắng đạt mục tiêu những người đủ 18 tuổi trở lên sẽ cơ bản được tiêm.

Theo ông Đức, TP.HCM đã gửi văn bản đề xuất với Chính phủ, Bộ Y tế, trong đó đề xuất tháng 8 cấp cho TP.HCM khoảng 5-5,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19.

Hiện theo thống kê, người từ 18 tuổi trở lên TP.HCM có khoảng 7 triệu người. TP đã tiêm được 2 triệu liều. Mặt khác, có khoảng 800.000 người đã tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca trước ngày 30-6-2021 cần phải tiêm mũi 2 vào cuối tháng 8 và khoảng 25.000 người tiêm mũi 1 vắc xin Moderna trước 31-7-2021 cần phải tiêm mũi 2 vào tuần cuối tháng 8. Do vậy, tổng số cả mũi 1 và mũi 2 TP cần có khoảng 5,5 triệu liều.

Nói về năng lực tổ chức tiêm, ông Đức cho biết hiện nay Sở Y tế đã phối hợp với các địa phương huy động tất cả các nguồn lực, bao gồm y tế công lẫn tư, quân đội của các tỉnh hỗ trợ. Hiện riêng nguồn TP đảm bảo được 1.200 đội tiêm và với quy trình hiện nay công suất đạt 250 người/đội/ngày. Như vậy riêng các đội tiêm của TP sẽ đạt 300.000 mũi/ngày.

TP.HCM thông tin về lộ trình tiêm vaccine Sinopharm (Beijing)
Điểm tiêm vaccine Covid-19 cho những người trên 65 tuổi

“Nếu được cung cấp đủ vắc xin và đúng tiến độ đề xuất, TP sẽ đảm bảo tiêm đúng mục tiêu đợt 6 này. Ngoài ra chúng ta còn những nguồn lực khác sẵn sàng để hỗ trợ, do vậy nếu được phân bổ nguồn vắc xin dồi dào hơn, TP có thể đẩy tiến độ tiêm lên hơn 350.000 mũi/ngày”, ông Đức nhấn mạnh.

Giao nhiệm vụ cho toàn bộ hệ thống y tế tư nhân cùng tham gia vào tiêm vắc xin

Thông tin thêm về việc một số đơn vị tư nhân đề xuất được tự mua vắc xin, Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, cá nhân ông đã ký nhiều văn bản hỗ trợ cho các đơn vị tự tìm mua vắc xin về tiêm cho người dân, số lượng đơn vị không dưới 100 đầu mối.

Nhưng ông Đức cũng cho hay, thực sự việc tìm mua vắc xin rất khó. Tương tự việc Bệnh viện Pháp – Việt đề xuất tự mua vắc xin, ông Đức cho hay từ phía TP nếu hỗ trợ được gì để bệnh viện mang vắc xin về, TP sẽ hỗ trợ hết sức.

Ngoài ra, TP cũng giao nhiệm vụ cho toàn bộ hệ thống y tế tư nhân cùng tham gia vào tiêm vắc xin cho người dân TP.

Hồng Anh

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG