Saturday, July 13, 2024

Phần lớn bệnh nhân Covid-19 nặng tại Mỹ chưa tiêm chủng

Khảo sát của ABC News ở 50 bệnh viện trên 17 bang tại Mỹ cho thấy bệnh nhân mắc Covid-19 nghiêm trọng chủ yếu là người chưa tiêm chủng.

Theo báo cáo hôm 29/7, trong số 271 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại khu chăm sóc tích cực (ICU), 255 người chưa tiêm phòng. Ở nhóm 16 người đã tiêm ngừa, đa số đều có bệnh nền như ung thư hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu, chỉ một người không có vấn đề sức khỏe đi kèm.

“Sự gia tăng của các ca Covid-19 là bởi những người không được tiêm ngừa. Chúng ta sẽ tiếp tục thấy tác động khác nhau của Covid-19 đối với nhóm này, vì họ chiếm phần lớn các ca bệnh nặng, nhập viện và tử vong”, tiến sĩ John Brownstein, giám đốc đổi mới tại Bệnh viện Nhi Boston, nói.

Thống kê tại các bệnh viện cũng phản ánh xu hướng chung của cả nước. Theo Lực lượng Đặc nhiệm Ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng, người mắc bệnh nặng sau tiêm chủng là rất hiếm và gần như tất cả bệnh nhân đang nhập viện do Covid-19 (97%) đều chưa tiêm vaccine.

Tiến sĩ Lew Kaplan, cựu chủ tịch của Hiệp hội Y học Chăm sóc Tích cực và là giáo sư phẫu thuật tại Trường Y Perelman của Đại học Pennsylvania, cho rằng kết quả khảo sát của ABC News cung cấp hướng dẫn rõ ràng về khả năng của vaccine trong ngăn ngừa biến thể Delta.

Phần lớn bệnh nhân Covid-19 nặng tại Mỹ chưa tiêm chủng
Bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại bang Arkansas, nơi có độ phủ vaccine chưa đến 5% dân số. Ảnh: CNN.

Phát hiện cũng được củng cố bởi dữ liệu địa phương. Trong tuần trước, tại Springfield, Missouri, các quan chức y tế báo cáo rằng kể từ khi vaccine được triển khai, trong số người tử vong có đến 96,5% là người chưa tiêm chủng đầy đủ.

Tại Alabama, nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất cả nước, 94% bệnh nhân Covid-19 nhập viện hiện nay chưa được tiêm phòng và số người phải vào viện cao gấp 6 so với một tháng trước. Theo tiến sĩ Kierstin Kennedy, giám đốc y khoa tại Bệnh viện Birmingham, cơ sở này đã chứng kiến số ca bệnh bùng nổ, tăng gấp 10 trong ba tuần qua.

Bà Kennedy cho biết bệnh nhân Covid-19 phải nằm viện hiện trẻ hơn những người trong đợt dịch trước. Phần lớn trong số họ chưa được tiêm ngừa.

Một tháng trước, cô Amanda Spencer, 37 tuổi, ở Ohio, nhiễm virus khi đang đi nghỉ cùng gia đình ở Florida. Cô trải qua 16 ngày nằm viện ở Florida, hôn mê 11 ngày.

Spencer chia sẻ rằng trước khi bị bệnh, cô không phản đối vaccine, nhưng chưa sắp xếp thời gian để tiêm, đồng thời lo ngại các tác dụng phụ. Tuy nhiên, Covid-19 đã làm cô thay đổi quan điểm.

Spencer nói: “Sau những gì đã qua, tôi thà tiêm vaccine và gặp một vài tác dụng phụ”. Cô đang lên kế hoạch tiêm phòng càng sớm càng tốt.

“Mọi người đều có quyền quyết định điều gì là tốt nhất cho bản thân, nhưng nếu bạn có bệnh nền, dù là bệnh hen suyễn hay bất kỳ vấn đề hô hấp nào, hãy cân nhắc tiêm vaccine”, Spencer cho hay.

Mặc dù người mắc bệnh nền thường có nhiều rủi ro hơn, nhưng theo bà Kennedy, nếu được chích ngừa, họ không bị bệnh nặng đến mức cần đặt nội khí quản.

“Bạn có thể thấy một số bệnh nhân đã tiêm phòng phải nằm phòng ICU, nhưng nhiều trường hợp không mắc Covid-19 nặng. Họ bị bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng. Họ ở đó vì vấn đề khác”, theo bác sĩ Jennifer Leonard tại Bệnh viện Do Thái Barnes, Missouri.

Ông Kaplan cho biết vaccine không ngăn ngừa hoàn toàn mắc Covid-19, nhưng có thể giảm tác động của bệnh trong hầu hết các trường hợp. Ông nói: “Những người được tiêm đầy đủ ít có nguy cơ bị bệnh nặng vì hệ miễn dịch của họ đã được chuẩn bị”.

Trước sự do dự của bệnh nhân đối với vaccine, bà Kennedy luôn giải thích cho họ rằng hàng triệu người trên thế giới đã tiêm vaccine và gặp ít phản ứng phụ. Tác dụng lâu dài của vaccine là ngăn ngừa tử vong vì Covid-19.

(Theo ABC News)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG