Tuesday, March 28, 2023

Người Trung Quốc liên tục bị tấn công, Pakistan điều quân đội bảo vệ

Quân đội Pakistan đã được điều động để bảo vệ một dự án có người Trung Quốc tại nước này sau 2 vụ tấn công có tính chất khủng bố khiến hàng chục người Trung Quốc chết và bị thương.

Người Trung Quốc liên tục bị tấn công, Pakistan điều quân đội bảo vệ
Quan hệ giữa Pakistan và Trung Quốc đang hết sức nồng ấm trong vài năm trở lại đây, bao gồm hợp tác quân sự – Ảnh chụp màn hình SCMP

Một loạt các dự án cơ sở hạ tầng trọng yếu của Pakistan, bao gồm cảng biển và nhà máy thủy điện, đang được xây dựng bởi tiền và công nhân, kỹ sư Trung Quốc.

Hôm 14-7, một vụ tấn công nhắm vào hai xe chở công nhân và kỹ sư Trung Quốc xây dựng thủy điện Dasu đã khiến 13 người chết, trong đó có 9 người Trung Quốc. Hàng chục người khác bị thương, trong đó có một số rất nặng.

Ngày 28-7, tại thành phố Karachi cách Dasu hơn 1.700km về phía tây nam, hai kẻ tấn công chở nhau trên xe máy đã xả súng vào một ôtô đang chở người Trung Quốc khiến 1 người bị thương.

Các vụ tấn công nhắm vào người Trung Quốc tại Pakistan đang khiến chính quyền Islamabad chịu áp lực từ Bắc Kinh.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) ngày 31-7, Trung Quốc đã yêu cầu Pakistan tăng cường an ninh, bảo vệ các dự án của Trung Quốc và có người Trung Quốc.

Trong tuần này, một trung đội Pakistan đã được điều động lên một điểm cao có thể quan sát toàn bộ dự án thủy điện Dasu. Các con đường chính dẫn tới dự án đều có chốt kiểm soát từ ngày 27-7 và sẵn sàng “hỏi thăm” những người lạ mặt, không phải dân địa phương.

Nguồn tin của SCMP tiết lộ Islamabad đang lên kế hoạch triển khai một lữ đoàn bộ binh (1.800-2.700 binh sĩ) đến Dasu để bảo vệ an toàn cho các công nhân, kỹ sư Trung Quốc. Các nhà cung cấp viễn thông được yêu cầu lắp thêm các tháp tín hiệu, tăng cường khả năng liên lạc và phản ứng trước các trường hợp khẩn cấp.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ đang có một chiến dịch nhắm vào người Trung Quốc tại Pakistan đồng thời bày tỏ sự tin tưởng vào an ninh địa phương.

Theo SCMP, ít nhất 4 người đã bị bắt giữ liên quan vụ tấn công ở Dasu. Cơ quan tình báo liên ngành Pakistan (ISI) đang điều phối các nguồn lực, yêu cầu cảnh sát các tỉnh phối hợp truy tìm thủ phạm trước sức ép từ Bắc Kinh.

ISI đã bắt giữ và thẩm vấn 2 người tại Dasu, trong đó có một người Pakistan được tập đoàn CGGC của Trung Quốc thuê xây dựng dự án Dasu. Người còn lại quốc tịch Afghanistan, được nhìn thấy đi lang thang ăn xin ở Dasu vài ngày trước vụ tấn công.

BẢO DUY

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG