Tuesday, March 28, 2023

Trung Quốc đưa phương án mới điều tra nguồn gốc Covid-19

Trung Quốc ra đề xuất mới để điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO, sau khi phản đối việc tiếp tục xem xét phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong cuộc báo báo hôm 29/7 cho hay nước này đã đệ trình một “phản đề nghị” về cách thức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiến hành giai đoạn hai cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19.

“Đây là một kế hoạch chuyên nghiệp dựa trên khoa học. Những nghiên cứu đã được thực hiện ở giai đoạn một, đặc biệt là những nghiên cứu đã có kết luận rõ ràng, không nên thực hiện lại trong giai đoạn hai”, ông nói.

Ông Triệu không nêu chi tiết đề xuất điều tra nguồn gốc Covid-19 mới của Trung Quốc cũng như không nói rõ đã gửi đề xuất này khi nào và tới cơ quan nào của WHO.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm ngoài nước này, nhiều quốc gia cũng bày tỏ quan ngại và phản đối kế hoạch điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn hai của WHO, nhưng không nêu rõ đó là những nước nào.

“Chúng ta nên để các nhà khoa học tìm ra nguồn gốc Covid-19 nhằm ngăn ngừa rủi ro trong tương lai. Chúng ta nên kiên quyết khước từ can thiệp chính trị”, ông Triệu nhấn mạnh.

Trung Quốc đưa phương án mới điều tra nguồn gốc Covid-19
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hồi tháng 9/2020.

WHO hồi đầu tháng đề xuất cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn hai, trong đó bao gồm quá trình kiểm tra các phòng thí nghiệm và chợ ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các cơ quan chức năng minh bạch dữ liệu. Kế hoạch này được Liên Hợp Quốc và Mỹ lên tiếng ủng hộ.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) Tăng Ích Tân sau đó cho biết ông cảm thấy “sốc” vì kế hoạch này.

“Đề xuất của WHO về thúc đẩy một cuộc điều tra nguồn gốc virus nữa tại Trung Quốc, ám chỉ một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, cho thấy sự ngạo mạn đối với khoa học và sự thiếu tôn trọng lẽ thường”, ông Tăng nói, thêm rằng cuộc điều tra lần hai của WHO phải được tiến hành ở nhiều nơi trên khắp thế giới.

Cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn một của nhóm chuyên gia WHO hồi đầu năm tại Vũ Hán bị giới khoa học quốc tế và một số nước như Mỹ, Anh, Nhật Bản chỉ trích còn nhiều thiếu sót do thiếu minh bạch, độc lập với Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh nhiều lần phủ nhận điều này, khẳng định đã minh bạch và hoàn thành trách nhiệm hỗ trợ cuộc điều tra.

(Theo Bloomberg)

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG