Tuesday, March 28, 2023

Hỏa tốc đề nghị TP.HCM ưu tiên tiêm vaccine cho 3 nhóm đối tượng

Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc, đề nghị TP.HCM ưu tiên tiêm vắc xin cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi và những người có bệnh lý nền.

Hỏa tốc đề nghị TP.HCM ưu tiên tiêm vaccine cho 3 nhóm đối tượng
Bộ Y tế đề xuất TP.HCM ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền

Bộ trưởng Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc số 6118/BYT-DP (Công văn 6118) ngày 29.7 gửi Chủ tịch UBND TP.HCM về việc tiêm vắc xin trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg.
Tại công văn trên, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn; ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền và đẩy nhanh việc tăng độ bao phủ tiêm chủng.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề nghị TP.HCM huy động tối đa nhân lực tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành… tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và các điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư.

Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm
Tại Công văn 6118, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo TP.HCM chỉ đạo các đơn vị liên quan bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian trong suốt buổi tiêm chủng. Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm, phát huy tối đa năng lực tiêm chủng. Hướng dẫn người dân điền “Phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng”, “Phiếu sàng lọc” trên nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử hoặc trên bản giấy; thông báo thời gian và địa điểm để người dân tham gia đầy đủ, đúng giờ và không tập trung đông người tại một thời điểm; sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp.

Hỏa tốc đề nghị TP.HCM ưu tiên tiêm vaccine cho 3 nhóm đối tượng
Sở Y tế TP.HCM đã đề xuất tinh giản thủ tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn ẢNH NGỌC THẮNG

Những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng tiếp tục được theo dõi và sắp xếp tiêm trong thời gian sớm nhất khi có đủ điều kiện.

Những người thuộc nhóm cẩn trọng khi tiêm chủng có thể được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định, không bắt buộc tiêm tại các bệnh viện, cơ sở điều trị.

Tại các khu phong tỏa, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động cho phù hợp, tránh để người dân phải di chuyển.

Bộ Y tế cũng đề nghị TP.HCM đẩy mạnh áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Theo Bộ Y tế, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã ưu tiên phân bổ vắc xin cho TP.HCM triển khai tiêm chủng chống dịch.

TP.HCM có 650 đội tiêm chủng, mỗi ngày tiêm được khoảng 70.000 – 80.000 liều.

Sở Y tế TP.HCM đã đề xuất Bộ Y tế tinh giản một số thủ tục trước và sau tiêm chủng vắc xin như: đơn giản khâu khám sàng lọc cho những người dưới 65 tuổi và không có bệnh nền; giảm thời gian theo dõi sau tiêm đối với người tiêm chủng khoẻ mạnh, không có bệnh nền.

Theo phân tích của Sở Y tế TP.HCM, khi thủ tục được tinh giản, các nhân lực dôi ra sẽ được huy động để mở thêm các điểm tiêm chủng mới. Đồng thời thời gian người chờ tiêm/theo dõi sau tiêm ít hơn và tăng được số người tiêm chủng tại mỗi điểm tiêm.

TP.HCM phấn đấu trong tháng 8.2021 tiêm được mũi 1 cho khoảng 70% dân số.

Hỏa tốc đề nghị TP.HCM ưu tiên tiêm vaccine cho 3 nhóm đối tượng

Liên Châu

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG