Saturday, April 1, 2023

Anh chuyển 415.000 liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam

415.000 liều vắc xin COVID-19 do AstraZeneca/Oxford sản xuất sẽ được Anh chuyển trực tiếp cho Việt Nam ngay trong tuần này. Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward bày tỏ sự vui mừng trước thông tin này. 

Theo thông cáo được đăng tải trên trang web của Chính phủ Anh ngày 28-7, lô vắc xin dành cho Việt Nam nằm trong lô 9 triệu liều vắc xin Anh hỗ trợ các nước đang phát triển. Đây cũng là lô đầu tiên trong cam kết chia sẻ 100 triệu liều vắc xin được Chính phủ Anh đưa ra hồi tháng 6.

“9 triệu liều đầu tiên này sẽ bắt đầu được chuyển cho các nước vào ngày 30-7 tới”, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab thông tin thêm, nhấn mạnh nước Anh làm điều này vì lợi ích của cả thế giới.

“Đây là một đại dịch toàn cầu và vắc xin COVID-19 là cách tốt nhất để bảo vệ con người, ngăn chặn sự xuất hiện của các biến thể mới. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng các nước đang phát triển có thể xây dựng bức tường phòng thủ chống lại virus như chúng tôi đã làm ở Anh”, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid khẳng định.

Anh chuyển 415.000 liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam
Vắc xin AstraZeneca được vận chuyển bằng máy bay quân sự của Anh hồi tháng 2-2021. Theo Bộ Ngoại giao Anh, 4 triệu liều vắc xin hỗ trợ song phương đợt này sẽ được Công ty Crown Agents vận chuyển.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế Anh cho biết 5 triệu liều vắc xin AstraZeneca sẽ được chuyển cho các nước thông qua cơ chế COVAX, 4 triệu liều còn lại được chuyển theo hình thức song phương.

Viết trên Facebook chính thức, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho biết Việt Nam sẽ nhận được 415.000 liều vắc xin AstraZeneca từ đợt hỗ trợ lần này. Ông Ward cũng chia sẻ bản thân rất vui và hy vọng hợp tác y tế giữa hai nước sẽ giúp đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam.

Các lãnh đạo, quan chức Việt Nam đã liên tục thúc đẩy ngoại giao vắc xin trong các cuộc điện đàm và hội đàm với các lãnh đạo, quan chức các nước.

Ngày 22-6, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Anh tạo thuận lợi hơn nữa để Việt Nam tiếp cận nguồn cung cũng như công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19.

Trong cuộc gặp diễn ra cùng ngày sau đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp tục đề nghị Anh hỗ trợ Việt Nam trên tinh thần Đối tác chiến lược.

Ngày 22-7, trong cuộc gặp với Quốc vụ khanh phụ trách châu Á của Bộ Ngoại giao Anh Nigel Adams, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng đề nghị Anh tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn cung vắc xin cũng như cung cấp các thiết bị y tế như máy thở, bộ kit xét nghiệm nhanh để giúp Việt Nam sớm vượt qua đợt bùng phát của dịch COVID-19.

BẢO DUY

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG