Sunday, March 26, 2023

Malaysia, Singapore báo động về số ca nhiễm COVID-19 mới

Bộ trưởng Y tế Singapore cảnh báo nếu ổ dịch hiện tại lây lan không kiểm soát, số ca nhiễm COVID-19 ở nước này sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 7 đến 10 ngày. Số giường bệnh trống hiện tại sẽ kín, thậm chí quá tải, trong một tuần.

Malaysia, Singapore báo động về số ca nhiễm COVID-19 mới
Bàn ghế tại một khu ẩm thực được bọc kín do không đón khách ăn tại chỗ, ảnh chụp ngày 22-7 tại Singapore – Ảnh: Channel News Asia

Theo kênh Channel News Asia, Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung ngày 28-7 cho biết số giường trống tại các bệnh viện ở nước này sẽ kín trong vòng một tuần nếu các ổ dịch COVID-19 tiếp tục lây nhiễm không kiểm soát.

Bộ trưởng Ong xác nhận lý do cơ bản của việc thực hiện các biện pháp kiểm soát COVID-19 chặt chẽ hơn gần đây là để bảo vệ hệ thống y tế. Ổ dịch tại cảng cá Jurong đã lan đến nhiều chợ truyền thống, buộc các khu chợ này phải đóng cửa. Tuy nhiên, nguy cơ bệnh lây xa hơn trong cộng đồng, đặc biệt là lây cho những người cao niên, thường xuyên đi chợ, là rất cao.

Trong khi đó, khoảng 1/4 người lớn tuổi Singapore chưa tiêm vắc xin nên họ dễ bị bệnh nặng nếu nhiễm COVID-19.

Ông Ong cho biết dù đã có sẵn 1.000 giường điều trị đặc biệt (ICU) cho riêng bệnh nhân COVID-19 nặng, Bộ Y tế sẽ bổ sung thêm giường ICU trong những tuần tới và cả giường điều trị, đảm bảo cách ly tại các bệnh viện.

Hiện 80% số giường bệnh dành cho người nhiễm COVID-19 đã kín. Trường hợp số ca nhập viện tăng hơn nữa, Singapore sẽ cho nhiều bệnh nhân xuất viện, chuyển đến các cơ sở chăm sóc cộng đồng và huy động thêm giường từ các khoa ban khác. Các bệnh viện có thể phải hoãn cho nhập viện và giảm số giường dành cho các bệnh khác để ưu tiên chữa COVID-19.

Quá tải bệnh viện đã xảy ra ở nhiều nước trên thế giới. Khi đó, các bệnh viện không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân, người bệnh nặng nằm dọc hành lang hoặc bị từ chối nhập viện. Bệnh viện hết oxy, bác sĩ phải quyết định cứu ai, bỏ ai.

“Đó là lý do tại sao, trong một đại dịch như thế này, chúng ta bảo vệ hệ thống y tế quyết liệt. Chúng tôi không thể để thảm họa về nhân mạng xảy ra ở Singapore”, Bộ trưởng Ong nói.

Malaysia, Singapore báo động về số ca nhiễm COVID-19 mới
Số ca nhiễm mới ở Malaysia có nhiều ngày lập kỷ lục gây áp lực lên các bệnh viện và cả dịch vụ mai táng – Ảnh: Channel News Asia

Tương tự Singapore, Malaysia cũng báo động về số ca nhiễm mới khi nước này vừa lập kỷ lục với 17.405 ca COVID-19 được ghi nhận trong ngày 28-7.

Hai điểm nóng về dịch bệnh là bang Selangor và thủ đô Kuala Lumpur chiếm phần lớn số ca nhiễm mới.

Ngoài ra, Bộ Y tế Malaysia cũng thông báo nước này có thêm 143 người tử vong. Các bệnh viện có tổng cộng 1.016 bệnh nhân trong các khu điều trị đặc biệt trong đó có 529 người cần hỗ trợ thở.

Tính đến ngày 28-7, Malaysia đã có hơn 1 triệu ca COVID-19 kể từ đầu dịch và 8.551 người tử vong.

Hồng Vân

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG