Monday, March 27, 2023

Việt tân xuyên tạc quan điểm chống dịch covid 19 của Chính phủ Việt Nam

Những ngày này, Chính phủ, các cơ quan ban ngành đang không ngừng nỗ lực cùng nhân dân để đẩy lùi đợt bùng phát của dịch bệnh Covid 19. Thế nhưng, những kẻ phản động Việt Tân không những không lo cho đồng bào mà còn đăng tải những luận điệu xảo trá và sai sự thật.

Việt tân xuyên tạc quan điểm chống dịch covid 19 của Chính phủ Việt Nam

Thứ nhất, Việt Tân cho rằng “Những người bị nhiễm hoặc nghi bị nhiễm coronavirus không được hướng dẫn và chăm sóc tử tế”

Đây là điều hết sức bịa đặt, bởi trên thực tế người cách ly y tế tập trung cần thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế theo quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020. Cụ thể:

Chúng ta đều biết virus corona có mức độ lây lan nhanh chóng, vì thế nếu không tự cách ly hoặc cách ly tập trung sẽ gây nguy hại cho cộng đồng. Trong thời gian cách ly 14 ngày, Hhằng ngày được theo dõi sức khỏe và được cán bộ y tế đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần sáng, chiều; được cung cấp nhu yếu phẩm và đồ ăn trong 3 bữa: sáng, trưa, tối; đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, vận động cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ.; hạn chế ra ngoài và tiếp xúc trực tiếp với người khác trong phân khu cách ly nếu có phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét; cán bộ y tế và nhân viên cơ sở cách ly luôn sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn người được cách ly trong suốt thời gian theo dõi.

Thứ hai, Việt Tân xuyên tạc rằng “Sự bất cập và tuỳ tiện của Chỉ thị 16 về “giãn cách xã hội” đưa đến rất nhiều khó khăn cho người dân từ vấn đề lương thực hàng ngày cho đến công việc làm, kinh doanh và đi lại. Trong thời gian qua, người dân tự huy động các nguồn lực để hỗ trợ cho nhau. Nhà nước không có một sự hỗ trợ đáng kể nào cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch”.

Xin thưa, lương thực thực phẩm vẫn đảm bảo cho người dân. Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tuy nhiên các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh hoa, quả, trái cây, chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm trên địa bàn chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng ngày cho Nhân dân trên địa bàn; cửa hàng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch; cở sở dịch vụ khám chữa bệnh, ngân hàng, kho bạc vẫn được phép mở cửa (theo quy định), do đó người dân hoàn toàn có thể đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm.

Cùng với đó, tổ chức lực lượng tình nguyện viên của Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên hỗ trợ “đi chợ thay”; trực tiếp đặt hàng qua điện thoại tình nguyện viên và giao trực tiếp đến các đối tượng nêu trên; chủ động cung cấp các suất ăn miễn phí cho người già neo đơn, người bệnh và các đối tượng khác.

Đồng thời, Chính phủ và cơ quan chức năng các tỉnh, thành phố đã triển khai các gói hỗ trợ kinh phí cho người dân bị ảnh hưởng bởi Covid 19. Cụ thể: ngày 21/7/2021 UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn. Theo đó,lLao động tự do đủ điều kiện hỗ trợ khi cư trú hợp pháp trên địa bàn thành phố và bị mất việc làm do phải dừng hoạt động trong thời gian từ ngày 1/5 đến 31/12. Mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người/lần. Phương thức chi trả theo hình thức trực tiếp.

Thứ ba, Việt Tân đặt điều rằng “Trong hơn một năm qua, nhà cầm quyền CSVN không lo đặt mua vắc-xin Covid-19 như chính phủ các quốc gia khác trên thế giới”.

Chính phủ đã nhanh chóng thành lập Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19” của Chính phủ để phục vụ cho hoạt động mua, nhập khẩu, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân. Hoạt động của Quỹ được công khai, minh bạch, mọi người dân có thể vào website https://quyvacxincovid19.gov.vn/ để theo dõi về những hoạt động của Quỹ này.

Ngày 24 tháng 7 năm 2021  – Việt Nam tiếp nhận thêm 3.000.060 liều vắc-xin Moderna do chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX, trong đó 1.499.960 liều đã được chuyển đến thành phố Hồ Chí Minh vào 24/7/2021 và 1.500.100 liều sẽ đến Hà Nội vào 25/7/2021.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận 7.493.300 liều vắc-xin COVID-19 với bốn lô hàng từ Cơ chế COVAX bao gồm 5.000.100 liều vắc-xin Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ và 2.493.200 liều AstraZeneca. Những số liệu trên đã đủ cho thấy Chính phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực như thế nào để mong đem đến những điều tốt đẹp nhất cho người dân.

Trong thời gian này, việc thực hiện các yêu cầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ, vừa là quyền lợi của mỗi người dân. Mọi người dân trong những ngày này ngoài việc tuân thủ các quy định phòng dịch, cùng chung tay với chính quyền chống dịch, cũng cần tỉnh táo, cảnh giác trước những luận điệu xảo trá của những đối tượng phản động Việt Tân./.

Nam Việt

Nguồn: Người con Đất Mẹ

Theo: Hội Cờ đỏ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG