Saturday, March 25, 2023

Nổ lớn tại khu công nghiệp hóa chất, Đức phát cảnh báo ‘cực kỳ nguy hiểm’

Ít nhất 1 người chết, 16 người bị thương và 4 người khác mất tích sau vụ nổ tại một khu công nghiệp hóa chất ở miền tây nước Đức. Vụ nổ tạo ra các cột khói và lửa hình nấm khiến nhiều người sợ hãi.

Nổ lớn tại khu công nghiệp hóa chất, Đức phát cảnh báo ‘cực kỳ nguy hiểm’
Cột khói bốc lên từ khu công nghiệp Chempark ngày 27-7 – Ảnh: REUTERS

Ứng dụng cảnh báo NINA của Đức đã gửi cảnh báo “cực kỳ nguy hiểm” tới người dân, yêu cầu họ đóng các cửa chính và cửa sổ, theo Hãng thông tấn AFP.

Vụ nổ xảy ra tại địa điểm xử lý chất thải của khu công nghiệp hóa chất Chempark thuộc thành phố Leverkusen miền tây nước Đức. Khói bụi bốc lên mù mịt sau các tiếng nổ lớn vào khoảng 9h40 sáng 27-7 (giờ địa phương), tức khoảng chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam.

Ban quản lý khu công nghiệp khẳng định địa điểm xảy ra vụ nổ nằm tách biệt với các địa điểm tập trung nhà máy hóa chất của Bayer, Lanxess và Evonik Industries.

Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy một cột khói khổng lồ và sậm màu bốc lên từ khu công nghiệp. Một số người chia sẻ cửa kính nhà mình bị rung lắc vì ảnh hưởng từ vụ nổ. Nhiều người sống quanh khu vực và cư dân mạng lo lắng về mức độ độc hại từ cột khói.

Người đứng đầu ban quản lý, ông Lars Friedrich, từ chối khi được hỏi khói bụi có chứa chất gây hại cho người hay không. Cũng theo ông này, sự cố bắt đầu từ các bể chứa dung môi lỏng đang chuẩn bị xử lý.

Chính quyền địa phương đang làm rõ khói bụi có chứa chất độc hại hay không trong lúc trấn an người dân – Nguồn: DW

Phải mất đến vài tiếng đồng hồ mới khống chế được đám cháy, với sự trợ giúp từ cảnh sát và lực lượng cứu hỏa thành phố lân cận, theo AFP. Ít nhất 1 người chết, 16 người bị thương và 4 người khác vẫn đang mất tích sau sự việc.

Các chuyên gia khoa học đã ngay lập tức vào cuộc, thu thập và phân tích khói bụi nhưng chưa có kết quả.

Thị trưởng thành phố Uwe Richrath cho biết đây là “một ngày đen tối đối với người dân Leverkusen”. Chính quyền địa phương đã quyết định đóng cửa sân chơi ở các khu phố Buerrig và Opladen, đồng thời kêu gọi người dân rửa sạch trái cây và rau quả trong vườn trước khi sử dụng.

Một đường dây nóng đã được thiết lập khẩn cấp để giải đáp các thắc mắc và lo lắng của người dân thành phố. Nhà chức trách cũng trấn an rằng mức độ ô nhiễm vẫn ở “ngưỡng xanh” và lưu ý bất kỳ biện pháp nào được thực hiện đều để phòng ngừa.

Chempark là một trong những khu phức hợp hóa chất lớn nhất ở châu Âu. Sự cố tại khu công nghiệp xảy ra trong thời điểm nước Đức đang nỗ lực khắc phục hậu quả từ đợt lũ lịch sử khiến hơn 180 người thiệt mạng.

BẢO DUY

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG