Sunday, June 23, 2024

Campuchia đào sẵn huyệt chôn người chết giữa chuỗi ngày Covid-19 chết chóc

Chính quyền các tỉnh và thủ đô của Campuchia đã chuẩn bị các khu đất chôn cất cho các nạn nhân Covid-19 giữa lúc dịch bệnh bùng phát mạnh tại nước này.

Campuchia đào sẵn huyệt chôn người chết giữa chuỗi ngày Covid-19 chết chóc
Hố chôn thi thể nạn nhân Covid-19 được đào sẵn tại tỉnh Siem Reap (Ảnh: Khmer Times).

Theo Khmer Times, lệnh chuẩn bị đất chôn cất người tử vong vì Covid-19 được đưa ra trong bài phát biểu của Thủ tướng Hun Sen hôm 1/7. Ông Hun Sen cho rằng Campuchia cần chuẩn bị trước khu đất dành cho các thi thể nạn nhân Covid-19.

Chủ tịch Quỹ Phát triển Hồi giáo Othsman Hassan nói với Khmer Times hôm 5/7 rằng Hiệp hội Quan hệ Hồi giáo sẵn sàng hỗ trợ đất ở thủ đô và các tỉnh của Campuchia.

“Chúng tôi đã sẵn sàng sau khi nhận được chỉ thị từ chính phủ Campuchia. Một số tỉnh đã chuẩn bị sẵn 2-3 ha đất – càng nhiều càng tốt – để chôn cất thi thể của những người Khmer-Hồi giáo thiệt mạng vì Covid-19”, ông Hassan cho biết.

Ông Hassan nói rằng, trong bối cảnh Campuchia vẫn đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, ông đã kêu gọi người Hồi giáo trên khắp đất nước tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế để ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh.

“Tôi kêu gọi tất cả người Hồi giáo cảnh giác và tuân thủ 3 điều Nên và Không nên để giảm lây nhiễm dịch bệnh ở Campuchia, đặc biệt là không tổ chức các buổi tụ tập tôn giáo hoặc đám tang trong thời gian đại dịch bùng phát”, ông Hassan nói thêm.

El Zeat, chủ tịch Nhóm công tác về cứu trợ thảm họa do Covid-19 của Cộng đồng Khmer-Hồi giáo cấp tỉnh, đã dẫn đầu nhóm đến khu vực chuẩn bị chôn cất những người Hồi giáo tử vong vì Covid-19 ở Angkor Thom, tỉnh Siem Reap.

Ông Zeat cho biết việc đào sẵn các ngôi mộ được thực hiện theo hướng dẫn của chính phủ từ vài ngày trước và được các nhà từ thiện Khmer-Hồi giáo ở Siem Reap tài trợ.

“Việc đào sẵn các ngôi mộ không phải là sự xúc phạm đến những người Hồi giáo bị nhiễm Covid-19, mà chỉ là để chuẩn bị trước và hỗ trợ việc chôn cất diễn ra suôn sẻ và kịp thời”, ông Zeat nói thêm.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Campuchia liên tục ghi nhận số ca tử vong tăng đột biến trong những ngày gần đây. Thậm chí, giới chức y tế Campuchia cảnh báo nước này đã chạm tới “giới hạn đỏ” với sự lây lan chưa có dấu hiệu dừng lại của mầm bệnh.

Bộ Y tế Campuchia ngày 5/7 xác nhận thêm 896 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên hơn 55.100 người. Cùng ngày, Campuchia cũng ghi nhận thêm 28 người chết vì Covid-19, nâng tổng số trường hợp tử vong tại nước này lên 748 người.

Tuần trước, Campuchia liên tiếp phá kỷ lục về số người chết trong ngày do Covid-19, trong khi số ngày có ca bệnh mới xung quanh mốc 1.000 cũng liên tục nối dài. Những con số tăng trong 24 giờ đáng báo động như vậy đang gây ra mối lo ngại lớn cho chính quyền địa phương.

Giới chức Campuchia lo ngại rằng Delta – biến chủng nguy hiểm, dễ lây lan nhất thế giới – có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn trong thời gian tới. Trong những ngày qua, Campuchia đã ghi nhận một số trường hợp mắc biến chủng Delta nhập cảnh vào nước này.

Bộ Y tế Campuchia cho biết, tính đến ngày 28/6, khoảng 6,94 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng trên khắp Campuchia, với 4,01 triệu người được tiêm liều đầu tiên và 2,93 triệu người đã hoàn thành việc tiêm 2 liều. Campuchia đang đặt mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 10 triệu trong tổng số 16 triệu dân vào cuối năm nay.

Thành Đạt

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG