Tuesday, March 28, 2023

Dù điên cuồng chống phá, Cấn Thị Thêu vẫn khó được giải nhân quyền ?

Có truyền thống lâu nay trong làng zân chủ Việt, phạm bất cứ ai đi tù vì chống Nhà nước sẽ đương nhiên được đám cờ vàng hải ngoại thu xếp, vận động cho một vài giải thưởng nhân quyền để suy tôn, truyền thông, cổ súy bản thân kẻ phạm tội và lôi kéo những con thiêu thân khác. Có kẻ được nhận vài giải thưởng nhân quyền sau khi đi tù không hề lạ. Tuy nhiên, trong đám này, việc vận động giải thưởng nhân quyền cho Cấn Thị Thêu và các con của bà ta lại gây tranh cãi trong chính nội bộ chúng.

Khi Cấn Thị Thêu đi tù lần 2, thời điểm bà ta đang được Việt Tân, các băng đảng cờ vàng hải ngoại tâng bốc lên 9 tầng mây khi gần như đang nắm giữ vị trí “thủ lĩnh dân oan” – miếng mồi béo bở mà bất cứ băng nhóm cờ vàng, zân chủ nào cũng thèm thuồng. Khi đó có một số nhóm cờ vàng và zân chủ trong nước đề cử Cấn Thị Thêu cho giải thưởng nhân quyền năm 2016 của Mạng lưới blogger Việt Nam – một tổ chức do Việt tân và nhóm cờ vàng hải ngoại lập ra, hàng năm vận động tiền để trao giải thưởng lần lượt cho các “nhà dân chủ” trong nước “bị đàn áp” hoặc “đi tù”. Thế nhưng, quá trình thăm dò dư luận, bỏ phiếu, Mạng lưới Nhân quyền VN gặp phản ứng dữ dội khi cân nhắc giữa việc chọn Phạm Đoan Trang – thủ lĩnh truyền thông chưa đi tù và Cấn Thị Thêu – thủ lĩnh zân oan đã nhập kho.

Dù điên cuồng chống phá, Cấn Thị Thêu vẫn khó được giải nhân quyền ?

Một số đông trong đó quyết liệt nhất là Tạ Phong Tần phản đối trao giải cho Cấn Thị Thêu vì so sánh bà ta thuộc hàng “võ biền”, “vô học”, “mục đích đấu tranh của “dân oan” là “tranh đấu vì quyền lợi kinh tế riêng tư của cá nhân” không phù hợp với tiêu chí đề ra là loại giải thưởng dành cho “nhà đấu tranh nhân quyền” chuyên nghiệp, so sánh với Phạm Đoan Trang dù chưa thuộc “bàng vàng tù nhân lương tâm” nhưng lại có học, được chính khách phương Tây đề cao, là nhà hoạt động chuyên nghiệp.

Tuy nhiên sau đó, một loạt thành phần có ảnh hưởng trong làng zân chủ vẫn nghiêng về Cấn Thị Thêu, những suy tôn kiểu như Trương Duy Nhất “: “Hiếm có phụ nữ nào như chị. Ra tù ngày trước, hôm sau đã lại phất băng rôn biểu ngữ, dẫn đầu đoàn dân oan Dương Nội tiếp tục chiến cuộc biểu tình giữ đất… Suốt mấy năm qua, cái tên Cấn Thị Thêu đã trở nên như một biểu tượng quả cảm, bất khuất của phong trào dân quyền… Có thể, ngay chính chị, cả gia đình bất khuất của chị, cùng hàng triệu bà con dân oan khác, không hề mường tượng nổi vai trò thắp lửa ấy”.” giúp Cấn Thị Thêu đánh bật Phạm Đoan Trang ra khỏi danh sách xét giải năm 2016, nguyên nhân khiến Đoan Trang đau đớn ê ẩm khi kẻ đầy chữ nghĩa không bằng một “zân oan” chuyên chửi đồng, viết chữ be bét lỗi chính tả!

Đến năm 2020, sau khi 3 mẹ con Cấn Thị Thêu bị bắt, một số nhóm cờ vàng lại đề nghị Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam trao giải thưởng cho 3 mẹ con Thêu, truyền thông lề trái khi đó rầm rộ PR, nhưng rút cục mẹ con Cấn Thị Thêu vẫn bị loại khỏi danh sách, thay vào đó là Nguyễn Năng Tĩnh, Nguyễn Văn Hóa, và Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam!

Xem ra dù điên cuồng chống phá, dù nhận được nhiều tiền tài trợ, nhưng trong thâm tâm làng zân chủ, cờ vàng, mẹ con Cấn Thị Thêu vẫn là hàng chợ búa, lợi dụng và kích động được thì làm truyền thông cô vũ, nhưng nếu suy tôn chỉ làm xấu mặt, ô uế cái gọi là “phong trào dân chủ Việt Nam”.

Đó mới chỉ là giải thưởng nhân quyền của làng zân chủ tự xưng tự sướng mà việc trao giải hay không cho mẹ con Cấn Thị Thêu còn bị đặt lên đặt xuống, khỏi bàn đến những giải thưởng quốc tế khác, từng trao nhan nhản cho làng zân chủ Việt.

Nhưng chắc hẳn, bản thân Cấn Thị Thêu và gia đình bà ta không đủ nhận thức được rằng, họ chỉ là thứ công cụ hàm lượng giá trị thấp kém bị lợi dụng trong bối cảnh “phong trào dân chủ” suy tàn, rách nát. Để suy tôn mẹ con họ, chắc chắn những kẻ có chút chữ nghĩa trogn làng zân chủ cũng cảm thấy hổ thẹn, mất mặt.

Nguồn: Loa phường

Theo: Hội Cờ đỏ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
45FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG