Wednesday, May 22, 2024

Thủ tướng: Trân quý hành động, tinh thần hy sinh cao cả của chiến sĩ áo trắng

Chiều ngày 9/2 (chiều 28 Tết), Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm hỏi, động viên ngành y tế, ngành đi đầu trên mặt trận chống Covid-19.

Tham dự có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và lãnh đạo Sở Y tế một số địa phương, bệnh viện tại các địa bàn có dịch qua cầu truyền hình trực tuyến.

Phát biểu tại đầu cầu TPHCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế đã lập bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM vào ngày 8/2. Thứ trưởng cho biết, các hoạt động phòng chống dịch của TPHCM đang tập trung quyết liệt.

Tất cả phương tiện, nguồn lực của Bộ Y tế tại TPHCM được huy động, tham gia tích cực nhất, không kể Tết. Đến bây giờ, các lực lượng đã tiến hành một số công việc như rà soát tất cả bộ phận liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất; các khu dân cư, khu cách ly được giám sát kỹ lưỡng.

Thủ tướng: Trân quý hành động, tinh thần hy sinh cao cả của chiến sĩ áo trắng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trân quý những hành động, tinh thần hy sinh cao cả của các chiến sĩ áo trắng – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tổ trưởng tổ phòng chống dịch Bộ Y tế tại Chí Linh, Hải Dương, PGS. Trần Như Dương cho biết, từ ngày 27/1 đến nay, với tinh thần quyết liệt, Hải Dương đã truy vết F1 lên tới 12.000 người, lấy mẫu xét nghiệm 75.000 người. Bộ Y tế huy động lực lượng lớn chuyên gia, cán bộ hỗ trợ trang thiết bị cho Hải Dương, “cắm chốt từ ngày 27/1 đến nay, chưa có ai về cả”, PGS. Trần Như Dương chia sẻ.

Để chống dịch Covid-19 với biến thể lây lan nhanh, tốc độ chống dịch là quan trọng nhất, phải nhanh hơn sự lây lan để chống dịch. Tất cả lực lượng chống dịch với tinh thần 4 thần tốc: Thần tốc khoanh vùng, thần tốc truy vết, thần tốc cách ly, thần tốc xét nghiệm. “Chúng tôi nỗ lực hết mình chống dịch, tiếp tục bám trụ với Hải Dương để chống dịch đến cùng”, PGS. Trần Như Dương nói.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong ngày làm việc cuối trước kỳ nghỉ Tết cổ truyền dân tộc khi mọi người đều hướng về Tết, ngành y tế tiếp tục là chiến sĩ tiên phong, gồng mình chống dịch để bảo vệ sức khỏe nhân dân từ Nam chí Bắc, ở 63, tỉnh, thành phố, nhất là các trung tâm, ổ dịch lớn như TPHCM, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai…

Thủ tướng: Trân quý hành động, tinh thần hy sinh cao cả của chiến sĩ áo trắng

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Biểu dương thành tích lớn lao, quyết tâm, ý chí quyết liệt của toàn bộ chiến sĩ áo trắng trên mặt trận bảo vệ sức khỏe nhân dân, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đã được đánh giá thành công trong kiểm soát dịch, góp phần quan trọng vào thực hiện mục tiêu kép, là một trong ít ỏi nền kinh tế tăng trưởng dương.

Để có chiến công quan trọng đó, có công sức của hệ thống chính trị, toàn thể nhân dân, đặc biệt, có sự đóng góp quan trọng trực tiếp của ngành y tế, có các chiến sĩ áo trắng ở các bệnh viện, cơ sở y tế tuyến đầu. Toàn ngành y tế đã quyết liệt, mau lẹ, thần tốc, đã chỉ đạo hệ thống của mình phối hợp nhịp nhàng với các ngành, các cấp, phát động trong nhân dân thực hiện các biện pháp chúng ta đã đưa ra, Thủ tướng nói.

“Các đồng chí đã nêu cao ý thức, trách nhiệm, không ngại gian khổ, hy sinh để ngăn ngừa, kiểm soát Covid-19”. Ngành y tế phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, không ngại gian khổ, sẵn sàng trụ vững tại nhiều điểm nóng, “vì thế, chúng ta đã khống chế các ổ dịch ở nhiều đợt khác nhau”.

“Tôi được biết nhiều đồng chí 1 năm qua chưa được về nhà, chưa gặp mặt người thân, nhiều đồng chí phải gác lại việc riêng để chuyên tâm phòng chống, điều trị Covid-19 cùng nhiều bệnh nhân, trong đó có nhiều bạn trẻ, sinh viên ở các địa phương, trường đại học, cao đẳng đã đi vào ổ dịch, sẵn sàng ở lại, tham gia phòng chống dịch bệnh dù lần đầu tiên xa nhà trong dịp Tết, hoặc đã chuẩn bị mọi hành trang để về Tết”, Thủ tướng chia sẻ. “Các đồng chí đã sẵn sàng chấp nhận rủi ro để nhận khó khăn về mình”. Tất cả hành động ấy, Chính phủ, lãnh đạo Bộ Y tế thực sự cảm động, đánh giá cao sự hy sinh cao cả đó.

Còn chỉ vài ngày nữa là đến Tết, nhiều đồng chí sẽ phải đón Tết tại bệnh viện, trực chiến tại cơ quan, tại cơ sở cách ly, kể cả các đồng chí trong quân đội, lực lượng biên phòng và các lực lượng khác cùng tham gia. Ngành y tế cũng như nhiều đơn vị đã chấp nhận thiệt thòi, rủi ro, hy sinh niềm vui sum vầy với gia đình dịp năm mới để mang lại sự bình yên, niềm vui, sức khỏe cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. “Bên cạnh đó, người nhà, người thân cũng phải hy sinh, đồng hành cùng các đồng chí trong lúc này cũng như dịp Tết sắp tới”.

Thủ tướng gửi lời hỏi thăm ân cần tới toàn thể cán bộ, nhân viên ngành y tế, đặc biệt là những người đang trực tiếp làm việc tại các tâm dịch, vùng, địa bàn có dịch và “Thủ tướng bày tỏ lời cảm ơn, trân quý những hành động, tinh thần hy sinh cao cả, tương thân, tương ái của các đồng chí và gia đình các đồng chí đối với việc góp phần ngăn chặn dịch Covid-19 ở nước ta, nhất là tại trung tâm dịch mà chúng ta đang ứng phó”.

Thủ tướng: Trân quý hành động, tinh thần hy sinh cao cả của chiến sĩ áo trắng

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Ngành y phải cảnh giác cao hơn các ngành khác

Ngay khi bước chân vào năm 2021, theo Thủ tướng, tình hình dịch bệnh phức tạp với biến thể mới, khả năng lây nhiễm cao. Thủ tướng đề nghị toàn ngành y tế dồn toàn lực để khống chế dịch lây lan và điều trị bệnh nhân. Phải trang bị đầy đủ, kịp thời để bảo vệ ở mức cao nhất sự an toàn của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo sang cán bộ y tế và người nhà.

Thủ tướng kêu gọi ngành y tế và toàn bộ các thầy thuốc trên mọi miền Tổ quốc tiếp tục phát huy phẩm chất cao đẹp của ngành, của người bác sĩ, nhân viên y tế, luôn sẵn sàng, quyết tâm, trách nhiệm và dồn hết sức, tâm trí, tri thức và kinh nghiệm của mình, cùng toàn Đảng, toàn dân chiến thắng dịch Covid-19.

Toàn ngành tiếp tục đề cao cảnh giác, “toàn ngành phải cảnh giác cao hơn các ngành, lực lượng khác”. Ngành y tế phải báo động toàn hệ thống từ Trung ương đến địa phương, từ các bệnh viện lớn đến trạm y tế xã, phường, từ Bộ Y tế đến các sở, phòng y tế, các trung tâm nghiên cứu, “các đồng chí phải luôn sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh, nhất là Covid-19 đang diễn ra ở nhiều nơi”. Cần có phương án kịp thời hỗ trợ, chi viện cho các địa phương, sẵn sàng có những biện pháp mạnh để xây dựng bệnh viện dã chiến, sẵn sàng các sinh phẩm, vật tư y tế khác để cung ứng khi dịch bệnh xảy ra trên diện rộng, không để bất ngờ xảy ra.

Các cấp, các ngành, nhất là các địa phương cần quan tâm chế độ chính sách, có biện pháp thiết thực chăm lo, động viên cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp chống dịch, nhất là trong dịp Tết, quan tâm vật chất, tinh thần cho cán bộ công nhân viên ngành y tế. “Tôi cũng đề nghị với các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế và các địa phương đề xuất kịp thời việc khen thưởng các tổ chức, các cá nhân có thành tích trong phòng chống dịch thời gian qua, đặc biệt các điểm dịch, tâm dịch mà chúng ta đang phòng chống quyết liệt trong giai đoạn hiện nay”.

Thủ tướng: Trân quý hành động, tinh thần hy sinh cao cả của chiến sĩ áo trắng

Thủ tướng tặng quà động viên ngành y tế – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng kêu gọi và mong muốn cả hệ thống chính trị, đồng bào cả nước hãy tiếp tục chung tay, đồng lòng và đồng hành trong cuộc chiến chống Covid-19 cả nước, trước hết là thực hiện Thông điệp 5K do ngành y tế phát động. Trước hết, thực hiện nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang cũng như không tập trung đông người, nhất là trong dịp Tết. “Tất cả chúng ta, các cấp, các ngành hãy cùng động viên, chia sẻ, bảo vệ, ủng hộ những người chiến sĩ áo trắng yêu quý của chúng ta trong cuộc chiến đầy cam go và hiểm nguy với Covid-19 lần này ở nước ta”.

Nhân dịp này, Thủ tướng cho biết, đã ký Nghị quyết 17 về chi hỗ trợ tiền ăn và bồi dưỡng chống Covid-19 trong 5 ngày tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho cán bộ nhân viên ngành y tế cũng như các đồng chí làm nhiệm vụ tại các cơ sở cách ly tập trung, phân luồng, làm thủ tục nhập cảnh, bảo vệ khu vực cách ly, người làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh tuyến biên giới, cán bộ y tế thường trực 24/24 tại cơ sở cách ly điều trị, người bị cách ly tập trung.

Thủ tướng cũng đề nghị trong dịp Tết này, tất cả các tỉnh ủy, thành ủy có hỗ trợ cần thiết cho cán bộ ngành y tế một cách thiết thực, cụ thể trong từng bệnh viện, trong từng điểm trực để “anh em có đủ sức khỏe chiến đấu chống lại căn bệnh này, để anh em làm việc ổn định, lâu dài kể cả vật chất và tinh thần”.

Theo VGP

Related Articles

7 COMMENTS

  1. Trong giây phút này, ngành Y cần phải có sự đãi ngộ và quan tâm hơn các ban ngành khác. Bởi tầm quan trọng đối với đất nước, có thể nói ngành Y đang nắm trong tay vận mệnh dân tộc tại thời điểm này. Sức khỏe, tính mạng của nhân dân là phụ thuộc vào các “thiên thần áo trắng”, họ đã hi sinh sức khỏe, thời gian, những lợi ích cá nhân nhất vì lợi ích chung của dân tộc

  2. Ngành Y tế thực sự đã cống hiến và làm rất tốt. Đây là những anh hùng thời bình, cũng là ra trận chiến những không phải là đánh giặc bằng súng đạn và đánh giặc “dịch” bằng thuốc thang, bằng kiến thức.. Có rất nhiều trường hợp các bác sĩ xa nhà lâu ngành, có những bác sĩ nữ xa chồng con mà con cái thì tuổi còn rất nhỏ thực sự rất thương

  3. Đại dịch Covid – 19 đã một lần nữa tạo cho chúng ta những cơ hôi để phát huy sức mạnh tổng hợp một cách mạnh mẽ nhất, khi mà các tổ chức, các cá nhân, cơ quan , đoàn thể đều có những nhiệm vụ và trách nhiệm đối với việc phòng và tránh dịch. Trong đó có thể nói và đề cao nhất đến các y bác si , hoan hô những chiến công và sự đóng góp của các bác đối với sự nghiệp chống dịch của đất nước ta

  4. Khi mà các y bác sĩ đã có hơn 1 năm dài chiến đấu trường kì ở nơi đầu chiến tuyến, hi sinh cả lợi ích cá nhân vì lợi ích chung của dân tộc. Đặc biệt năm nay có những bác sĩ đã có những cái tết xa nhà, không được hưởng không khí sum vầy bên người thân, đây quả thực là sự thiệt thòi quá lớn mà không phải ai cũng cúng có thể có được sự hi sinh cao cả đó

  5. Bên cnahj sự hi sinh của những tập thể như thế này mà vẫn còn một số cá nhân thể hiện sự vô trách nhiệm của mình trước đại diện, như trốn khai báo, không thật thà khai báo ra lịch sử y tế của mình để được theo dõi và kịp thời các ly. Công nhận là phải tìm và phát hiện xử phạt thật nhiêm các trường hợp như thế

  6. Chỉ mong sang năm mới sẽ có nhiều sự tiến triên tốt đẹp hơn. Luôn hi vọng và có niềm tin là chúng ta sẽ đoàn kết chiến thắng dịch một lần nữa và sẽ một lần nữa được bạn bè quốc tế ghi nhận và khen ngợi. Chúng ta sẽ lại nhanh chóng bình thường hóa cuộc sống để sinh hoạt, làm việc phát triển đất nước và nâng tầm quốc gia hơn nữa trên trường quốc tế

  7. Chắc chắn sang năm mới sẽ có những điều tốt đẹp đến với dân tộc Việt Nam. Không mong gì, đúng là chỉ mong ngành Y tế năm nay thất nghiệp , hay bớt việc hơn một chút chứ bận rộn thế này thì thực sự là điều đáng buồn với cả dân tộc. Hi vọng sẽ có những sự khen thưởng phủ hợp để biểu dương và ghi công cho các anh hủng áo trắng sau những nỗ lực của họ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG