Tuesday, November 28, 2023

Mỹ điều chiến hạm đến Biển Đông bảo vệ tự do hàng hải

Mỹ điều chiến hạm đến Biển Đông bảo vệ tự do hàng hải
Tàu khu trục Mỹ USS John S. McCain (DDG 56). Ảnh: Wikimedia

Theo Reuters, đây là hoạt động FONOP đầu tiên của chiếm hạm Mỹ gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam kể từ khi tân Tổng thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức hôm 20/1.

Quân đội Trung Quốc đã lên án động thái trên, đồng thời tuyên bố cử các lực lượng không quân và hải quân đến giám sát cũng như xua đuổi tàu khu trục Mỹ.

Biển Đông lâu nay là một trong những vấn đề kéo căng quan hệ Mỹ – Trung. Bắc Kinh nhiều lần tỏ ra phẫn nộ khi Washington cử các tàu chiến đến gần những quần đảo họ chiếm giữ trái phép ở Biển Đông và cáo buộc Mỹ đang cố tình gây căng thẳng trong khu vực.

Tuy nhiên, Hải quân Mỹ thẳng thừng bác bỏ các cáo buộc trên, đồng thời khẳng định các chiến hạm của họ đang thực hiện các sứ mệnh FONOP thường xuyên, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước về Luật biển 1982.

Hồi đầu tuần này, tàu USS John S. McCain đã di chuyển qua eo biển Đài Loan bất chấp phản ứng dữ dội của Trung Quốc. Tháng trước, Hải quân Mỹ cũng cử tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đến Biển Đông đúng vào ngày quân đội Trung Quốc triển khai hơn 10 chiến đấu cơ, bao gồm cả máy bay ném bom chiến lược áp sát Đài Loan.

Trong một diễn biến có liên quan, các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Anh và Nhật hôm 3/2 ra tuyên bố chung sau một cuộc hội đàm trực tuyến, bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình tại biển Hoa Đông và Biển Đông cũng như phản đối mạnh mẽ bất kỳ âm mưu nào nhằm thay đổi hiện trạng tại đây. Phía Nhật hoan nghênh việc Anh quyết định điều nhóm tác chiến tàu sâu bay HMS Queen Elizabeth tới khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vào đầu mùa xuân năm nay nhằm cho thấy cam kết lớn hơn của London đối với khu vực.

Các bộ trưởng Nhật và Anh cũng lên tiếng quan ngại về luật hải cảnh mới của Trung Quốc, vốn cho phép lực lượng hải cảnh của đại lục nổ súng bắn các tàu thuyền nước ngoài ở những vùng biển có tranh chấp như Biển Đông. “Bốn bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, đồng thời kêu gọi tất cả các bên thực hiện tự kiềm chế và dừng những hành động có thể làm gia tăng căng thẳng”, trích tuyên bố chung của các quan chức Nhật và Anh.

Khánh Nhật

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG