Sunday, December 3, 2023

LUẬT AN NINH MẠNG RẤT CẦN THIẾT TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY

Việc Bộ Công an trình Quốc hội thông qua Dự thảo luật An ninh mạng thời gian qua đã thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng trong đó, tranh luận xảy ra nhiều xung quanh quy định tại Khoản 4 Điều 34 của Dự thảo Luật An ninh mạng: “Các DN nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam; có giấy phép hoạt động, đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam…”. Chưa cần các nhà cung cấp dịch vụ Internet như Facebook, Google lên tiếng, đám phản động và lều báo ở trong nước đã lên tiếng “khóc thuê” cho các tập đoàn xuyên quốc gia này đồng thời, liên tục rêu rao về việc Việt Nam vi phạm tự do ngôn luận, tự do thông tin và sự kiểm soát thông tin gắt gao của chính phủ.

LUẬT AN NINH MẠNG RẤT CẦN THIẾT TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY

Ở đây, một vấn đề cần khẳng định đó là Việt Nam cần một đạo luật về đảm bảo an ninh mạng, nhất là trong tình hình tội phạm mạng phát triển như hiện nay., đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức. Vấn đề là, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet có cần phải đặt máy chủ ở Việt Nam hay không? Theo tôi, đây là vấn đề hoàn toàn đúng. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet như Facebook, Google kiếm được số lợi nhuận rất lớn ở Việt Nam, đặc biệt khi Việt Nam có số lượng người sử dụng Internet lớn thứ 7 thế giới (68 triệu người). Ai làm việc liên quan đến lĩnh vực kinh doanh đều biết, để các bài quảng cáo của mình tiếp cận tới nhiều lượt người xem, họ phải trả số tiền quảng cáo không hề nhỏ cho Facebook, Google,…, lợi nhuận của thị trường Việt Nam có thể lên tới hàng tỷ đôla. Chính vì thế, việc đặt hệ thống máy chủ ở Việt Nam không đáng là bao so với lợi nhuận mà phía các công ty xuyên quốc gia thu lại được.

Đầu tư cho cơ sở hạ tầng để thu lợi nhuận là vấn đề hoàn toàn bình thường trong kinh doanh, và chắc chắn rằng, Facebook, Google chắc chắn xác định được vấn đề này chứ không hề có chuyện họ sẽ rời bỏ thị trường như một số thông tin báo chí đưa. Nên nhớ rằng, không chỉ có Việt Nam mà rất nhiều nước khác như Trung Quốc, Nga,… đều yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet phát đặt máy chủ ở nước mình. Thậm chí, như ở Nga, chính quyền còn yêu cầu các công ty này chuyển máy chủ quản lý facebook và Google của người Nga đang dùng sang cho chính quyền Nga quản lý dựa theo đạo luật lưu trữ dữ liệu của Nga và các công ty trên phải bắt buộc đồng ý.

Đối với luận điệu của các đối tượng phản động cho rằng, việc Việt Nam có yêu cầu như trên trong Dự thảo Luật đe dọa tự do ngôn luận, tự do thông tin của người dân là không hợp lý. Với tốc độ phổ biến của Internet, mạng xã hội như hiện nay, việc các đối tượng xấu tung tin đồn thất thiệt, bôi xấu cá nhân, cơ quan, tổ chức,… diễn ra hết sức phổ biến, gây nhiều hậu quả hết sức nặng nề. Điển hình như việc tung tin đồn liên quan đến việc ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch HĐQT BIDV bị bắt chỉ trong thời gian ngắn đã gây thiệt hại cho thị trường chứng khoán ở Việt Nam hơn 2 tỷ USD, hay các vụ việc liên quan clip “cá chết 2 phút”, “xả thải Formosa”,… đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của Đảng, Nhà nước, gây dư luận xấu trong nhân dân. Trong khi đó, những kẻ tung tin đồn lại nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật nhờ cơ chế bảo vệ thông tin của Facebook, Google. Không chỉ thế, theo tiết lộ của Edward Snowden – một cựu nhân viên cơ quan tình báo Mỹ NSA, về thực chất, hoạt động của các nhà cung cấp dịch vụ Internet như Yahoo, Facebook, Google,… không hề có sự bảo mật thông tin khách hàng, mà các công ty này vẫn liên kết với các cơ quan tình báo Mỹ để cung cấp thông tin người sử dụng, nội dung trao đổi chia sẻ của người dùng qua Internet, do vậy, hoàn toàn không có khái niệm tự do thông tin, bảo mật thông tin liên quan tới vấn đề này.

Qua đây, có thể thấy, việc phản đối dự thảo Luật An ninh mạng không có gì khác hơn nhằm bảo vệ cho hoạt động tuyên truyền xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch, muốn lợi dụng môi trường mạng để tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước, tiến hành “diễn biến hòa bình”.

Anh Quốc

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG