Sunday, December 10, 2023

Điều khiến các vụ xả súng Mỹ ngày càng chết chóc

Trong 5 vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại, có tới 3 vụ xảy ra trong vòng 16 tháng gần đây. Vậy những nguyên nhân nào khiến các vụ xả súng tại Mỹ lại ngày càng chết chóc như vậy?

Một trong những vụ xả súng đầu tiên tại Mỹ bắt đầu ở Camden, bang New Jersey năm 1949 khi cựu chiến binh Howard Unruh cướp đi mạng sống của 13 người.

Trong một vài thập niên sau đó, con số tiếp tục tăng: 16 nạn nhân tại Austin, bang Texas năm 1966 và 21 người thiệt mạng ở San Ysidro, bang California năm 1984.

Điều khiến các vụ xả súng Mỹ ngày càng chết chóc

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ xả súng ở Sutherland Springs. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhưng trong những tháng qua, các vụ việc trở nên ngày càng đẫm máu với 58 người thiệt mạng ở Las Vegas ngày 1/10 và 26 nạn nhân qua đời tại Sutherland Springs, bang Texas ngày 5/11. Trước đó, vào tháng 6/2016, vụ xả súng tại câu lạc bộ ở Orlando đã khiến 49 người tử vong.

Dưới đây là những nguyên nhân mà các nhà phân tích đánh giá đứng đằng sau các sự kiện ngày càng chết chóc này.

Điều khiến các vụ xả súng Mỹ ngày càng chết chóc

Vũ khí nhanh và mạnh hơn

Các tay súng đã tăng cường sử dụng súng có ổ đạn dung tích lớn tạo điều kiện để chúng bắn hàng chục loạt đạn mà không cần phải nạp lại.

Ông David Hemenway tại Trường Y tế Công cộng Harvard đánh giá: “Có nhiều người bị bắn trong khoảng thời gian ngắn và nhiều viên đạn trúng hơn”.

Adam Lanza, hung thủ đã giết 26 người tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, bang Connecticut trong năm 2012 và tên James Holmes sát hại 12 nạn nhân ở Aurora, Colorado cùng năm đều sử dụng vũ khí có tính năng này.

Bên cạnh đó, số người thiệt mạng trong thường tăng lên khi thủ phạm sử dụng súng trường.

Đài BBC (Anh) cho biết các nhà nghiên cứu cũng chú ý tới thực tế lệnh cấm vũ khí sát thương bán tự động và ổ đạn dung tích lớn được ban hành năm 1994 nhưng đến năm 2004 lại bị dỡ bỏ.

Theo các chuyên gia, động thái dỡ bỏ lệnh cấm này tạo điều kiện cho thời kỳ mới trong các vụ xả súng. Với những vũ khí này, thủ phạm có thể bắn nhanh hơn và trong thời gian dài hơn dẫn đến việc số người thiệt mạng gia tăng.

Các tiểu bang trong khi đó lại có luật lệ riêng của họ. Sau vụ xả súng tại Sandy Hook, bang Connecticut thông qua luật cấm súng trường bán tự động. Nhưng tại Georgia, người dân có thể mang súng tới trường học, câu lạc bộ đêm…

Hung thủ chọn địa điểm kỹ lưỡng hơn

Những kẻ thủ ác đã chọn nơi có nhiều người để ra tay. Đơn cử như vụ xả súng Las Vegas ngày 1/10 nhằm vào nhạc hội với 22.000 khán giả.

Ông Jay Corzine tại Đại học Trung tâm Florida đánh giá: “Với đám đông như vậy, các tay súng thậm chí không cần phải nhắm bắn”.

Ngoài ra, các hung thủ tiến hành xả súng với kế hoạch được chuẩn bị kỹ lưỡng. Ông Adam Lankford tại Đại học Alabama lấy ví dụ là vụ xả súng trong rạp phim ở Aurora, Colorado, hung thủ James Holmes cho rằng đó là địa điểm dẫn tới số thương vong cao hơn.

Bị ảnh hưởng bởi truyền thông

Thông tin về các vụ xả súng liên tục “bùng nổ” trong những năm gần đây. Nhiều hung thủ thậm chí đăng lên mạng xã hội trước khi ra tay.

Các cơ quan truyền thông thường đưa tin trực tiếp và cung cấp thông tin 24h/7 về vụ việc. Ngoài ra, chân dung về hung thủ được truyền thông đặc biệt chú ý. Người thành lập tổ chức Cure Violence tại Chicago, ông Gary Slutkin đánh giá: “Khi nhìn thấy điều người khác thực hiện, người ta có thể bắt chước con đường đó”.

Các tay súng cạnh tranh với nhau

Dylan Klebold, một trong những kẻ nổ súng tại trường trung học Columbine ở Littleton, bang Colorado năm 1999 miêu tả mục tiêu của chúng là “nhiều cái chết nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Ông Adam Lankford tại Đại học Alabama cho rằng: “Đây thực sự là cuộc đua để trở nên lớn hơn và ghê gớm hơn so với những kẻ tấn công ra tay trước chúng”.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
44FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG