Saturday, May 28, 2022

Ông Biden cắt polyp lành tính

Bác sĩ Nhà Trắng Kevin O’Connor hôm qua công bố thư thông báo về kết quả nội soi đại tràng cho Tổng thống Joe Biden hôm 19/11, xác nhận khối polyp tuyến ống được cắt bỏ trong quá trình này.

O’Connor cho biết kết quả phân tích sâu hơn cho thấy đó là “polyp lành tính, phát triển chậm, nhưng được coi là tổn thương tiền ung thư”. Biden hồi năm 2008 cũng được cắt bỏ một polyp tương tự.

Polyp là một dạng tổn thương có hình dáng giống với khối u nhưng không phải là u, do niêm mạc hoặc tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Đa số các khối polyp là lành tính, nhưng một số polyp có khả năng hóa thành ác tính (ung thư) nếu không được điều trị kịp thời.

O’Connor cho hay Tổng thống Biden không phải trải qua thủ thuật nào trong thời gian tới, nhưng khuyến cáo ông kiểm tra định kỳ và nên tiếp tục nội soi đại tràng trong 7-10 năm tới.

Biden bước sang tuổi 79 hôm 20/11, là tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ông đang sử dụng ba loại thuốc kê đơn phổ biến và hai loại khác không cần kê đơn. Biden cao 1,82 m, nặng 83,5 kg và có chỉ số khối cơ thể là 25.

Biden nói “cảm thấy rất tuyệt” sau cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed. Trong báo cáo sau buổi khám, bác sĩ O’Connor khẳng định Biden “khỏe mạnh và hoạt bát, đủ sức thực hiện thành công các nhiệm vụ trên cương vị Tổng thống”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong lễ ân xá gà tây tại Nhà Trắng nhân dịp Lễ Tạ ơn ngày 19/11. Ảnh: Reuters.

Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 19/11, sau cuộc kiểm tra sức khỏe. Ảnh: Reuters.

Biden cử động ít linh hoạt hơn khi đi lại từ hơn một năm qua, đồng thời hắng giọng và ho với tần suất cùng mức độ ngày càng tăng khi phát biểu trước đám đông. Tuy nhiên, O’Connor kết luận hai triệu chứng này không đáng lo ngại và dường như không phải hậu quả của các tình trạng nghiêm trọng.

“Ông ấy không có dấu hiệu suy tim, không có vấn đề về răng miệng, không có nghi ngờ mắc ung thư da và mắt của ông ấy rất tốt”, báo cáo có đoạn.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nhà Trắng nói Biden muốn tái tranh cử năm 2024

Biden đủ sức khỏe làm Tổng thống

Harris thành quyền tổng thống Mỹ khi Biden đi nội soi

Theo: Cánh cò

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

863FansLike
46FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

Xem nhiều

Phản biện - Luận bàn

ĐỐI TƯỢNG